ข่าวอินโฟเควสท์
13:05 รมว.ต่างประเทศฟินแลนด์ชี้ "ปูติน" ได้รับแรงสนับสนุนจากชาวรัสเซียอย่างแท้จริง   นายทิโม ซอยนี รมว.ต่างประเทศฟินแลนด์กล่าวว่า ผลการเลือกตั้งประธา…
12:50 DDD คาดผลงานปี 61 โตต่อเนื่องหลังรุกตลาดจีน-เน้นทำออนไลน์มาร์เก็ตติ้งลดค่าใช้จ่ายโฆษณา   นายปิยวัชร ราชพลสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานบัญชี แล…
12:49 ส.ธนาคารไทย เผย 14 แบงก์ไทยจับมือธุรกิจขนาดใหญ่ร่วมสร้าง Thailand Blockchain Community Initiative   นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผ…
12:46 "พิชญ์ โพธารามิก"ปาดขายหุ้น MONO จำนวน 2.95% คงเหลือถือ 63.35%   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แจ้งว่าเมื่อวันที่…

สหรัฐเผยกลุ่มแฮกเกอร์เกาหลีเหนือสอดแนมญี่ปุ่น,เวียดนาม,ตะวันออกกลาง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 12:01:10 น.

บริษัทความปลอดภัยทางไซเบอร์จากสหรัฐ เปิดเผยว่า กลุ่มแฮกเกอร์เกาหลีเหนือได้สอดแนมองค์กรในญี่ปุ่น เวียดนาม และตะวันออกกลางในปีที่แล้ว โดยเป็นการขยายวงจากเป้าหมายในคาบสมุทรเกาหลี

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ไฟร์อาย อิงค์ (FireEye Inc) บริษัทความปลอดภัยทางไซเบอร์ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ออกแถลงการณ์ว่า กลุ่มแฮกเกอร์จากเกาหลีเหนือในชื่อ  APT37 สอดแนมองค์กรแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้ว โดยองค์กรแห่งนี้มีความเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการของสหประชาชาติ (UN) ว่าด้วยการการคว่ำบาตรและการละเมิดสิทธมนุษยชน

ในปีเดียวกัน APT37 ได้สอดแนมบริษัทในตะวันออกกลางแห่งหนึ่งที่บรรลุข้อตกลงจัดตั้งกิจการร่วมค้ากับรัฐบาลเกาหลีเหนือ เพื่อจัดหาบริการโทรคมนาคมให้กับเกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ตาม ไฟร์อายไม่ได้ระบุชื่อองค์กรที่ถูกสอดแนม

รายงานของไฟร์อายระบุว่า APT37 หรือในอีกชื่อหนึ่งคือ รีปเปอร์ (Reaper) ได้ทำการสอดแนมต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2555

"เรามั่นใจว่า การสอดแนมดังกล่าวดำเนินการในนามรัฐบาลเกาหลีเหนือ โดยประเมินจากเครื่องมือพัฒนามัลแวร์และการเจาะจงเป้าหมายที่ไปในทางเดียวกับผลประโยชน์แห่งรัฐของเกาหลีเหนือ" ไฟร์อายระบุ

ขณะเดียวกัน APT37 ได้สอดแนมรัฐบาลและภาคเอกชนของเกาหลีใต้ในระหว่างปี 2557 ถึง 2560 โดยกลุ่ม APT37 เน้นสอดแนมรัฐบาล กองทัพ อุตสาหกรรมอาวุธยุทโธปกรณ์ และสื่อมวลชนเกาหลีใต้เป็นหลัก

"เราได้ข้อสรุปว่า ภารกิจหลักของ APT37 คือการลักลอบรวบรวมข่าวกรอง เพื่อสนับสนุนผลประโยชน์ด้านยุทธศาสตร์ การทหาร การเมือง และเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือ" รายงานของไฟร์อายระบุ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง