ข่าวอินโฟเควสท์
02:14 กำหนดการประชุมธนาคารกลางสหรัฐประจำปี 2561   กำหนดการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) ประจำปี 2561 มีดังนี้: วันที…
02:12 (เพิ่มเติม1)*เฟดมีมติขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด ขณะส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีนี้   คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ…
01:27 บอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่งต่อเนื่อง หลังเฟดขึ้นดอกเบี้ยตามคาด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐพุ่งขึ้นต่อเนื่องในวันนี้ หลังธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปร…
01:07 (เพิ่มเติม)*เฟดมีมติขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด ขณะส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีนี้   คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ …
01:02 เฟดมีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด   คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 0.25% …

ที่ปรึกษาความมั่นคงสหรัฐเผยยังกดดันเกาหลีเหนือต่อจนกว่าการยกเลิกนิวเคลียร์คืบหน้า

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 13 มีนาคม 2561 13:16:59 น.

พลโท เฮอร์เบิร์ต เรย์มอนด์ แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของสหรัฐฯเปิดเผยว่า สหรัฐมีมุมมองที่เป็นบวกเรื่องโอกาสในการจัดการประชุมสุดยอดระดับทวิภาคีกับเกาหลีเหนือ แต่จะยังคงมาตรการกดดันขั้นสูงสุดไว้จนกว่าจะเกิดความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรมในการทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ถ้อยแถลงของนายแมคมาสเตอร์ครั้งนี้มีขึ้นหลังการบรรยายสรุปนโยบายสหรัฐต่อเกาหลีเหนือต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) และประเทศสำคัญๆ หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เห็นพ้องเรื่องการพบปะและหารือกับ นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ภายในเดือนพฤษภาคม

ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของสหรัฐกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "เราอาจจะสามารถหาแนวทางการแก้ปัญหาทางการทูตเพื่อทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์ได้ ดังนั้นจึงต้องมุ่งมั่นตามแนวทางปฎิบัติที่วางไว้ และทุกฝ่ายเองก็เห็นพ้องตรงกันว่ามีมุมมองที่ดีเกี่ยวกับโอกาสนี้ แต่จะยังเดินหน้ากดดันขั้นสูงสุด จนกว่าจะเห็นการกระทำที่สอดคล้องกับคำพูด และการปลดอาวุธนิวเคลียร์มีความคืบหน้าอย่างแท้จริง"

สำหรับการบรรยายสรุปต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังการหารือในกรุงโตเกียว ระหว่างนายทาโร่ โคโนะ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น และหนึ่งในคณะผู้แทนเกาหลีใต้ ซึ่งได้เข้าพบผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือในกรุงเปียงยาง เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา จนนำไปสู่การที่สองเกาหลีเห็นพ้องจะจัดการประชุมสุดยอดระดับผู้นำในช่วงเดือนเมษายน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง