ข่าวอินโฟเควสท์
17:01 (เพิ่มเติม) เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่อัฟกานิสถาน ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 31 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในถนนแห่งหนึ่งทา…
16:59 ฝรั่งเศสสั่งอพยพผู้คนที่วิหารมงแซ็งมีแชล หลังถูกขู่โจมตี   สถานีโทรทัศน์ BFMTV ของฝรั่งเศสรายงานว่า ทางการฝรั่งเศสได้สั่งอพยพผู้คนที่วิหารมงแซ็…
16:46 อิหร่านเตือนเกาหลีเหนืออย่าไว้ใจสหรัฐ ชี้ดูข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเป็นตัวอย่าง   นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอิหร่าน …
16:27 สธ.เตือนประชาชนดูแลสุขภาพในช่วงอากาศร้อนจัด เตรียมพร้อมทีมแพทย์ฉุกเฉินสำหรับให้บริการ   นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกก…

คิม จอง อึน ส่งสาส์นแสดงความยินดี สี จิ้นผิง นั่งแท่นปธน.จีนต่ออีกสมัย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 18 มีนาคม 2561 12:02:19 น.

นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้ส่งสาส์นแสดงความยินดีไปยังนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนที่ได้รับการคัดเลือกให้ทำหน้าที่ผู้นำประเทศต่ออีกสมัย ซึ่งการส่งสาส์นดังกล่าวถือเป็นความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งนัก เนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศนั้นอยู่ในรูปแบบที่ห่างเหิน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า สำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือระบุข้อความของนายคิมที่ส่งถึงผู้นำจีนเมื่อวานนี้ว่า ความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีนั้น สามารถพัฒนาขึ้นมาได้ด้วยประโยชน์ของประชาชนทั้ง 2 ประเทศ แต่ดูเหมือนว่า ผู้นำเกาหลีเหนือจะหลีกเลี่ยงการใช้คำที่เน้นย้ำถึงมิตรภาพที่ใกล้ชิดระหว่างเกาหลีเหนือและจีน

ก่อนหน้านี้ ถ้อยคำที่ได้มีการนำมาใช้บ่อยครั้งในสาส์นมักจะระบุว่า ความสัมพันธ์ฉันท์มิตรที่มีมาช้านาน ซึ่งการหลีกเลี่ยงการใช้ถ้อยคำเช่นนี้ บ่งชี้ว่า ความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีนั้นยังอยู่ในภาวะที่สั่นคลอนอันเนื่องมาจากการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ที่ผ่านมา จีนได้ให้การสนับสนุนเกาหลีเหนือมาตั้งแต่ช่วงสงครามเกาหลี เนื่องจากต้องการให้เกาหลีเหนือเป็นรัฐกันชนเชิงยุทธศาสตร์กับเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่กองทัพสหรัฐตั้งประจำการอยู่ และยังมีอิทธิพลทางด้านเศรษฐกิจด้วยเช่นกัน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง