ข่าวอินโฟเควสท์
22:52 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว นักลงทุนลดการถือครองทอง หลัง"ทรัมป์"ส่งสัญญาณเดินหน้าซัมมิต   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ โดยนักลงทุนลดการถือครองทองใ…
22:32 ผลสำรวจม.มิชิแกนชี้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐต่ำกว่าคาดในเดือนพ.ค.   ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสห…
22:12 เกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนในรัฐอินเดียนา สหรัฐ ส่งผลบาดเจ็บสาหัส 2 ราย   สื่อรายงานว่า เกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองอินเดียนาโพลิส…
21:59 รมว.กลาโหมสหรัฐเผยกำลังได้รับข่าวดีจากเกาหลีเหนือ ขณะยังมีความหวังจัดประชุมซัมมิต   นายเจมส์ แมททิส รมว.กลาโหมสหรัฐ กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐกำลังได…
21:36 ดาวโจนส์พลิกสู่แดนบวก หลัง"ทรัมป์"พลิกลิ้นอาจจัดประชุมซัมมิต"คิมจองอึน"ตามกำหนดเดิม   ดัชนีดาวโจนส์พลิกดีดตัวสู่แดนบวก หลังร่วงลงในช่วงแรก โดยไ…

(เพิ่มเติม) คิม จอง อึน เผยเกาหลีเหนือตัดสินใจระงับการทดสอบนิวเคลียร์-ขีปนาวุธ ICBM และปิดฐานทดสอบนิวเคลียร์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 21 เมษายน 2561 08:36:00 น.

สำนักข่าว KCNA ของรัฐบาลเกาหลีเหนือรายงานโดยอ้างคำกล่าวของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือว่า เกาหลีเหนือได้ตัดสินใจระงับการทดสอบนิวเคลียร์ และขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) รวมทั้งปิดฐานทดสอบนิวเคลียร์ในพื้นที่ตอนเหนือของประเทศ โดยการตัดสินใจดังกล่าวจะมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นายคิมกล่าวว่า เกาหลีเหนือได้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นที่จะเดินหน้าแผนการทดสอบนิวเคลียร์หรือขีปนาวุธข้ามทวีปอีกต่อไป

ทั้งนี้ การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นในที่ประชุมคณะกรรมการกลางของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ (WPK) ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวานนี้ โดยที่ประชุมได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า "เราจะระงับการทดสอบนิวเคลียร์ และขีปนาวุธ ICBM ตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.เป็นต้นไป ส่วนฐานทดสอบนิวเคลียร์ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ก็จะถูกปิดการดำเนินการด้วยเช่นกัน เพื่อแสดงให้เห็นถึงความโปร่งใสว่า เกาหลีเหนือจะไม่เดินหน้าทดสอบนิวเคลียร์"

สำนักข่าว KCNA ระบุว่า การจัดประชุมของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือเมื่อวานนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อหารือและตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายต่างๆที่จะดำเนินการอย่างสอดคล้องกับข้อเรียกร้องของนานาประเทศ ที่ต้องการคลี่คลายความตึงเครียดในคาบสมุทเกาหลี

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเกาหลีเหนือมีขึ้นก่อนที่นายคิมจะพบปะกับนายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในสัปดาห์หน้า และจากนั้นจะพบปะกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นในช่วงต้นเดือนมิ.ย.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง