ข่าวอินโฟเควสท์
01:40 ดาวโจนส์ร่วงลงต่อเนื่องวันนี้ ล่าสุดดิ่งกว่า 100 จุด ผวาบอนด์ยีลด์พุ่งแตะ 3%   ดัชนีดาวโจนส์ยังคงร่วงลงในวันนี้ โดยล่าสุดดิ่งลงกว่า 100 จุด หลั…
01:28 ผู้นำฝรั่งเศสต่อสายตรงหารือ"ปูติน" หวังจับมือแก้ไขวิกฤตการณ์ในซีเรีย   ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสแถลงในวันนี้ว่า นายเอมมานูเอล มาครอง ประธานาธ…
01:04 "บุนเดสแบงก์"ชี้แนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจเยอรมนียังคงแข็งแกร่งในปีนี้   ธนาคารกลางเยอรมนี (บุนเดสแบงก์) ระบุในรายงานว่า แนวโน้มการขยายตัวทาง…
00:46 เยอรมนีคาดการผลิตเครื่องจักรโต 5% ในปีนี้ แต่หวั่นผลกระทบจากนโยบาย"ทรัมป์"   นายคาร์ล มาร์ติน เวลเคอร์ ประธานสหพันธ์วิศวกรรมเยอรมนี (VDMA) กล่า…
00:31 อดีตประธานาธิบดีเม็กซิโกชี้แนวคิดสร้างกำแพงถือเป็นความคิดที่โง่เขลาของ"ทรัมป์"   นายวินเซนเต้ ฟ็อกซ์ อดีตประธานาธิบดีเม็กซิโก กล่าวว่า การสร้าง…

บัน คี-มูน แถลงขอโทษชาวเฮติ กรณีจนท. UN เป็นต้นตอแพร่เชื้ออหิวาตกโรค

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 2 ธันวาคม 2559 11:35:00 น.

นายบัน คี-มูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษประชาชนในประเทศเฮติ หลังจากที่ UN ไม่สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้ออหิวาตกโรคในเฮติได้

"ในฐานะตัวแทนขององค์การสหประชาชาติ ผมขอกล่าวคำขอโทษต่อประชาชนชาวเฮติ พวกเราทำหน้าที่ได้ไม่ดีพอในการควบคุมการแพร่ระบาดของอหิวาตกโรคในเฮติ เราขอโทษที่เราบกพร่องในหน้าที่ ความผิดพลาดครั้งนี้สร้างความด่างพร้อยให้กับชื่อเสียงของ UN ในฐานะองค์กรรักษาสันติภาพระดับโลก" เลขาธิการ UN กล่าว

การแพร่ระบาดของเชื้ออหิวาตกโรคในเฮตินั้น คาดว่าติดเชื้อมาจากกองกำลังรักษาสันติภาพของ UN ที่เดินทางมาจากเนปาล ประเทศซึ่งเป็นแหล่งชุกชุมของเชื้อโรคดังกล่าว โดยกองกำลังชุดดังกล่าวได้เดินทางมายังประเทศเฮติ ในช่วงที่เฮติประสบเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อปี 2553

อหิวาตกโรค เป็นการติดเชื้อที่ส่งผลให้เกิดอาการท้องร่วงและอุจจาระเหลวเฉียบพลัน มีสาเหตุจากการบริโภคอาหารและน้ำที่มีเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อน

ตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา เชื้อหิวาตกโรคได้แพร่ระบาดสู่ประชาชนในเฮติไปแล้วกว่า 800,000 ราย และคร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 9,000 ราย

ทั้งนี้ นายบันกล่าวว่า เฮติกลายเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยอหิวาตกโรคมากที่สุดในโลก และ UN ต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ สำนักข่าวซินหัวรายงาน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง