ข่าวอินโฟเควสท์
00:26 อียิปต์-รัสเซียลงนามข้อตกลงให้บริการเที่ยวบินตรง 2 ประเทศ หลังยุติการบินเป็นเวลา 2 ปี   สำนักข่าว MENA ของอียิปต์รายงานว่า เจ้าหน้าที่อียิปต์แล…
00:15 ชาวปาเลสไตน์ 4 คนเสียชีวิต บาดเจ็บกว่า 200 คน หลังปะทะกับทหารอิสราเอลวันนี้   เจ้าหน้าที่ระบุว่า ชาวปาเลสไตน์ 4 คนเสียชีวิต ขณะที่บาดเจ็บมากกว่…
00:06 เลขาธิการ UN เตือนการใช้กำลังทหารในคาบสมุทรเกาหลีสร้างความเสียหายที่ไม่อาจประเมินได้   นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) แสดงคว…
23:55 โปรตุเกสมีแนวโน้มขยายตัว 2.6% ปีนี้ สูงกว่าประเทศอื่นๆในยุโรปเป็นครั้งแรกในรอบ 1 ศตวรรษ   ธนาคารกลางโปรตุเกสปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวขอ…
23:36 บอนด์ยิลด์สหรัฐดีดตัว นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษฐกิจ,ร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีสหรัฐ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุ…

ยูเนสโกจัดการเลือกตั้งผู้อำนวยการใหญ่วันนี้ หลังสหรัฐ,อิสราเอลตบเท้าลาออกวานนี้

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 18:07:50 น.

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) จะทำการเลือกตั้งผู้อำนวยการใหญ่คนใหม่ในวันนี้ ซึ่งต้องแบกรับภารกิจในการกอบกู้ความเชื่อมั่นขององค์กร ท่ามกลางความขัดแย้งของประเทศสมาชิก และการขาดแคลนเงินทุน หลังจากที่สหรัฐ และอิสราเอลประกาศถอนตัวเมื่อวานนี้

สหรัฐเป็นผู้สมทบเงินทุนช่วยเหลือยูเนสโกถึง 1 ใน 5 ในแต่ละปี แต่ได้ระงับการจ่ายเงินดังกล่าวตั้งแต่ปี 2554 หลังจากที่ยูเนสโกประกาศรับปาเลสไตน์เข้าเป็นสมาชิก

ทั้งนี้ หลังจากที่สมาชิกทำการลงคะแนนเสียงลับเป็นเวลา 4 วัน ที่สำนักงานใหญ่ของยูเนสโกที่กรุงปารีส ผู้ที่มีคุณสมบัติผ่านเข้าสู่การลงคะแนนเสียงรอบสุดท้ายในช่วงค่ำวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น คือนายฮาหมัด บิน อับดูลาซิส-อัล คาวารี ซึ่งเป็นอดีตรมว.วัฒนธรรมของกาตาร์

คู่แข่งของนายคาวารี อาจจะเป็นนางมูชิรา คัตทับ นักการทูตชาวอียิปต์ หรือนางออเดรย์ อาซูเลย์ อดีตรมว.วัฒนธรรมของฝรั่งเศส ซึ่งทั้งคู่จะต้องแข่งขันกันในการลงคะแนนเสียงในช่วงบ่ายวันนี้

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐแถลงวานนี้ว่า สหรัฐจะถอนตัวออกจากองค์การยูเนสโก เนื่องจากมีอคติต่ออิสราเอล

การถอนตัวของสหรัฐจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 31 ธ.ค. 2561 ซึ่งหลังจากนั้น สหรัฐจะมีสถานะเป็นประเทศสังเกตุการณ์ที่ไม่เป็นสมาชิกของยูเนสโก

อย่างไรก็ดี แถลงการณ์ระบุว่า "สหรัฐจะยังคงให้การสนับสนุนการปกป้องมรดกโลก, ส่งเสริมเสรีภาพของสื่อ และให้ความร่วมมือในด้านวิทยาศาสตร์และการศึกษา"

ก่อนหน้านี้ สหรัฐเคยถอนตัวออกจากยูเนสโกในปี 2527 โดยกล่าวหายูเนสโกว่าเป็นองค์กรที่มีการคอร์รัปชั่น และมีแนวโน้มทางการเมืองในการสนับสนุนสหภาพโซเวียต แต่ก็ได้กลับเข้าเป็นสมาชิกอีกครั้งในปี 2546

อิสราเอลขานรับการตัดสินใจของสหรัฐในการประกาศถอนตัวออกจากยูเนสโก โดยอิสราเอลจะถอนตัวพร้อมกับสหรัฐในช่วงสิ้นปีหน้า

ในช่วงต้นปีนี้ ยูเนสโกสร้างความไม่พอใจต่ออิสราเอลด้วยการขึ้นทะเบียนเมืองเฮบรอนเป็นเมืองมรดกโลก โดยระบุว่าเมืองดังกล่าวตั้งอยู่ในรัฐปาเลสไตน์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง