ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 "ทรัมป์"ทวีตข้อความแสดงความอาลัยต่ออนิจกรรมของสาธุคุณ"บิลลี เกรแฮม"   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความแสดงความอาลัยต่อการจากไปของสาธุคุณบิ…
23:36 บอนด์ยีลด์สหรัฐดีดตัว ขณะจับตาการเปิดเผยรายงานประชุมเฟด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐดีดตัวขึ้นในวันนี้ ก่อนการเปิดเผยรายงานการประชุมนโยบา…
23:28 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวแคบ ก่อนเฟดเผยรายงานการประชุมวันนี้   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในช่วงแคบๆในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนรอการเปิดเผยรายงานการประ…
23:16 สาธุคุณ"บิลลี เกรแฮม"นักเทศน์ชื่อดังชาวสหรัฐ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 99 ปี   สาธุคุณบิลลี เกรแฮม นักเทศน์ชาวสหรัฐผู้ยิ่งใหญ่ และได้รับความเคารพนับ…
22:48 สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองร่วงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 ในม.ค.   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมือสองร่วงล…

ชาวบราซิลชุมนุมประท้วงกฎหมายปฏิรูปแรงงาน ก่อนมีผลบังคับใช้วันนี้

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2560 14:24:19 น.

ประชาชนชาวบราซิลจัดการประท้วงครั้งใหญ่ใน 24 รัฐ จากทั้งหมด 27 รัฐทั่วประเทศในวันศุกร์ เพื่อแสดงการต่อต้านกฎหมายปฏิรูปแรงงานซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันเสาร์

การปฏิรูปแรงงานได้รับการอนุมัติจากรัฐสภา และลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายโดยประธานาธิบดี มีแชล เตเมร์ อย่างไรก็ตาม บรรดาสหภาพและองค์กรประชาสังคมยังคงไม่ยอมแพ้ที่จะกดดันรัฐบาลและสมาชิกสภานิติบัญญัติให้พิจารณามาตรการดังกล่าวใหม่ โดยได้จัดการเดินขบวนและชุมนุมประท้วงทั่วประเทศหลายครั้ง

นอกจากปฏิรูปแรงงานแล้ว ประชาชนยังประท้วงร่างกฎหมายปฏิรูปประกันสังคม ซึ่งอยู่ระหว่างรอการลงมติอนุมัติจากรัฐสภา

นักวิจารณ์ระบุว่า การปฏิรูปทั้งแรงงานและประกันสังคมจะสร้างความเสียหายต่อแรงงาน เนื่องจากการปฏิรูปแรงงานจะทำให้แรงงานมีสิทธิลดลง ทั้งยังไม่สามารถช่วยลดการว่างงานได้ ส่วนการปฏิรูปประกันสังคมถูกวิจารณ์ในแง่ของการกำหนดอายุขั้นต่ำของการเกษียณอายุโดยไม่พิจารณาอายุงาน ซึ่งในทางปฏิบัติจะทำให้แรงงานรายได้น้อยที่ทำงานมานานต้องเกษียณอายุไปด้วยเงินบำนาญต่ำ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กฎหมายปฏิรูปแรงงานผ่านการอนุมัติในรัฐสภาไปได้อย่างค่อนข้างสบาย แต่การปฏิรูปประกันสังคมอาจยากกว่ามาก เนื่องจาก ณ จุดนี้ รัฐบาลยังมีคะแนนเสียงไม่เพียงพอที่จะทำให้ร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านการอนุมัติได้ก่อนสิ้นปีนี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง