ข่าวอินโฟเควสท์
16:32 SME Bank จับมือ Shopee ส่งเสริมผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ชุมชนขึ้นสู่โลกค้าขายออนไลน์   นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลา…
16:28 คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนเตรียมจัดการประชุม 26-28 ก.พ.นี้   การประชุมคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนชุดที่ 19 ครั้งที่ 3 จะจัดขึ้นระหว่…
16:10 (เพิ่มเติม) สำนักงานสถิติจีนเผยราคาบ้านทั่วประเทศอ่อนตัวลงในเดือนม.ค.   สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) เปิดเผยในวันนี้ว่า ราคาบ้านในจีนปรับต…

อินโดนีเซียเตือนประชาชน 100,000 คนอพยพด่วน หลังภูเขาไฟอากุงใกล้ระเบิด

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 28 พฤศจิกายน 2560 00:53:15 น.

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย (BNPB) ออกแถลงการณ์เตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่โดยรอบภูเขาไฟอากุงจำนวนราว 100,000 คนให้ทำการอพยพออกจากพื้นที่โดยทันที ขณะที่เตือนว่าภูเขาไฟอาจเกิดการปะทุขึ้นครั้งใหญ่เป็นครั้งแรกในรอบ 54 ปี

"ภูเขาไฟได้พ่นควันออกมาเป็นระยะๆ ตามด้วยการปะทุขึ้น และเสียงระเบิดซึ่งสามารถได้ยินไปไกลถึง 12 กิโลเมตรจากยอดภูเขาไฟ" แถลงการณ์ระบุ หลังจากที่ BNPB ยกระดับการเตือนภัยสู่ระดับ 4 ซึ่งเป็นขั้นสูงสุด

นอกจากนี้ BNPB ยังได้เตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในรัศมี 8-10 กิโลเมตรให้อพยพออกจากบ้านเรือนโดยทันที

ขณะเดียวกัน BNPB แจ้งเตือนประชาชนให้ระวังการไหลทะลักของลาวาจากภูเขาไฟอากุงที่กำลังปะทุในเกาะบาหลี

BNPB ระบุว่า ประชาชนควรอยู่ห่างจากแม่น้ำซึ่งมีต้นน้ำมาจากภูเขาไฟอากุง เนื่องจากอาจถูกลาวาไหลท่วมได้

นอกจากนี้ การปะทุของภูเขาไฟอากุงยังส่งผลให้ผู้โดยสารของสายการบินต่างๆจำนวนรวม 89,000 คนต้องติดค้างบนเกาะบาหลี เนื่องจากมีการปิดสนามบิน

ทั้งนี้ มีการยกเลิกเที่ยวบินจำนวน 445 เที่ยว หลังจากเกิดควันพวยพุ่งจากการปะทุของภูเขาไฟอากุง จนทำให้ทางการอินโดนีเซียประกาศยกระดับการเตือนภัยสู่ขั้นสูงสุด

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง