ข่าวอินโฟเควสท์
08:15 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: ทองแดงปิดบวก 0.3% รับข้อมูลเศรษฐกิจจีน   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อคืนนี้ (18 ม.ค.) หลังสำนักงานสถ…
08:06 World Economic Calendar รายสัปดาห์ ประจำวันที่ 19 มกราคม 2561   วันศุกร์ที่ 19 มกราคม 2561 (ตามเวลาประเทศไทย) อินโดนีเซีย 08.00 น. การลงทุนโดย…
07:49 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดบวก 90.74 จุด จากแรงซื้อเก็งกำไร,คาดผลประกอบการสดใส   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดปรับตัวขึ้นในวันนี้ เนื่อง…

เลขาธิการ UN-ประธานรัฐสภายุโรป ประสานเสียงเรียกร้องเมียนมาปล่อยตัวนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 15 ธันวาคม 2560 02:32:04 น.

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) กล่าวเรียกร้องให้ทางการเมียนมาปล่อยตัว 2 นักข่าวรอยเตอร์ที่ถูกจับกุมตัวในสัปดาห์นี้

นายกูเตอร์เรส กล่าวว่า การจับกุมตัวนักข่าวดังกล่าว เป็นการส่งสัญญาณว่าเสรีภาพของสื่อมวลชนกำลังถูกสั่นคลอนในเมียนมา และประชาคมโลกจะต้องทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ เพื่อให้มีการปล่อยตัวพวกเขา

ขณะเดียวกัน นายอันโตนิโอ ทาจานิ ประธานรัฐสภายุโรป ก็ได้ออกมาเรียกร้องเช่นกันให้ทางการเมียนมาปกป้องเสรีภาพของสื่อ และทำการปล่อยตัวนักข่าวทั้ง 2 คน

ทั้งนี้ นายเต็ท อู หม่อง หม่อง หรือรู้จักในชื่อ วา โลน และนายคยอ โซ อู หรือรู้จักในชื่อ โม ออง ถูกตำรวจเมียนมาควบคุมตัวในช่วงเที่ยงคืนของวันอังคาร ที่บริเวณชานเมืองย่างกุ้ง โดยทั้งสองได้ถูกจับกุมฐานครอบครองเอกสารสำคัญเกี่ยวกับกองกำลังความมั่นคง ซึ่งถือเป็นความผิดตามกฎหมายรักษาความลับทางราชการ ซึ่งเป็นกฎหมายที่บังคับใช้ตั้งแต่ปี 2466 ในยุคที่เมียนมายังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ

นอกจากนี้ ร้อยตำรวจโท โม ยาน นาย และสิบตำรวจเอก คิน หม่อง ลิน ก็ได้ถูกควบคุมตัว ฐานกระทำความผิดตามกฎหมายฉบับเดียวกัน

มีการมองกันว่า ทางการเมียนมาจับกุมนักข่าว 2 คนของสำนักข่าวรอยเตอร์ เนื่องจากพวกเขาได้รายงานข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ของชาวโรฮิงยา ขณะที่ตำรวจ 2 คนถูกจับกุมก็เนื่องจากให้ความช่วยเหลือนักข่าวดังกล่าว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง