ข่าวอินโฟเควสท์
20:07 วิเคราะห์เจาะลึกผลกระทบบอนด์ยีลด์พุ่งแตะ 3% หวั่นทุบตลาดหุ้น,ฉุดเศรษฐกิจซบ   นักลงทุนทั่วโลกต่างจับตาด้วยความวิตกต่ออัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล…
19:34 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์แทบไม่ขยับ บ่งชี้วอลล์สตรีทปรับตัวแคบคืนนี้ จับตาบอนด์ยีลด์จ่อแตะ 3%   ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าแทบไม่ขยับในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้…
19:09 "ฮัลลิเบอร์ตัน"เผยรายได้,กำไรพุ่งในไตรมาส 1   ฮัลลิเบอร์ตัน บริษัทผู้ให้บริการด้านการขุดเจาะน้ำมันและก๊าซรายใหญ่ของสหรัฐ เปิดเผยรายได้และกำไรพุ…
18:40 เกาหลีเหนือ-ใต้บรรลุข้อตกลงเตรียมการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ศุกร์นี้   เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้สามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับพิธีสาร, การรักษ…
18:12 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 23 เม.ย. 2561   สูงสุดประจำวันที่ 23 เม.ย. 2561 บริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย เวลท์ จำกัด มีมาร์เก็ต…

เลขาธิการ UN-ประธานรัฐสภายุโรป ประสานเสียงเรียกร้องเมียนมาปล่อยตัวนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 15 ธันวาคม 2560 02:32:04 น.

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) กล่าวเรียกร้องให้ทางการเมียนมาปล่อยตัว 2 นักข่าวรอยเตอร์ที่ถูกจับกุมตัวในสัปดาห์นี้

นายกูเตอร์เรส กล่าวว่า การจับกุมตัวนักข่าวดังกล่าว เป็นการส่งสัญญาณว่าเสรีภาพของสื่อมวลชนกำลังถูกสั่นคลอนในเมียนมา และประชาคมโลกจะต้องทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ เพื่อให้มีการปล่อยตัวพวกเขา

ขณะเดียวกัน นายอันโตนิโอ ทาจานิ ประธานรัฐสภายุโรป ก็ได้ออกมาเรียกร้องเช่นกันให้ทางการเมียนมาปกป้องเสรีภาพของสื่อ และทำการปล่อยตัวนักข่าวทั้ง 2 คน

ทั้งนี้ นายเต็ท อู หม่อง หม่อง หรือรู้จักในชื่อ วา โลน และนายคยอ โซ อู หรือรู้จักในชื่อ โม ออง ถูกตำรวจเมียนมาควบคุมตัวในช่วงเที่ยงคืนของวันอังคาร ที่บริเวณชานเมืองย่างกุ้ง โดยทั้งสองได้ถูกจับกุมฐานครอบครองเอกสารสำคัญเกี่ยวกับกองกำลังความมั่นคง ซึ่งถือเป็นความผิดตามกฎหมายรักษาความลับทางราชการ ซึ่งเป็นกฎหมายที่บังคับใช้ตั้งแต่ปี 2466 ในยุคที่เมียนมายังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ

นอกจากนี้ ร้อยตำรวจโท โม ยาน นาย และสิบตำรวจเอก คิน หม่อง ลิน ก็ได้ถูกควบคุมตัว ฐานกระทำความผิดตามกฎหมายฉบับเดียวกัน

มีการมองกันว่า ทางการเมียนมาจับกุมนักข่าว 2 คนของสำนักข่าวรอยเตอร์ เนื่องจากพวกเขาได้รายงานข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ของชาวโรฮิงยา ขณะที่ตำรวจ 2 คนถูกจับกุมก็เนื่องจากให้ความช่วยเหลือนักข่าวดังกล่าว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง