ข่าวอินโฟเควสท์
02:14 กำหนดการประชุมธนาคารกลางสหรัฐประจำปี 2561   กำหนดการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) ประจำปี 2561 มีดังนี้: วันที…
02:12 (เพิ่มเติม1)*เฟดมีมติขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด ขณะส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีนี้   คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ…
01:27 บอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่งต่อเนื่อง หลังเฟดขึ้นดอกเบี้ยตามคาด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐพุ่งขึ้นต่อเนื่องในวันนี้ หลังธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปร…
01:07 (เพิ่มเติม)*เฟดมีมติขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด ขณะส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีนี้   คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ …
01:02 เฟดมีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด   คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 0.25% …

วุฒิฯสหรัฐเตรียมซักว่าที่ผอ.CIA กรณีตั้งคุกลับในไทยทรมานนักโทษอัลกออิดะห์ในปี 2545

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 14 มีนาคม 2561 19:09:47 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศปลดนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศเมื่อวานนี้ พร้อมกับแต่งตั้งให้นายไมค์ ปอมเปโอ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (CIA) เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่ และให้นางจีน่า แฮสเปล รองผอ.CIA ขึ้นมาเป็นผอ.CIA คนใหม่ ซึ่งจะเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าว

อย่างไรก็ดี นางแฮสเปลถูกวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างเกี่ยวกับการมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตั้งคุกลับในไทยในปี 2545 โดยใช้โค้ดลับ "Cat’s Eye" เพื่อคุมขังนักโทษของ CIA ที่พัวพันกับการก่อการร้าย โดยเฉพาะกลุ่มอัลกออิดะห์

มีรายงานว่านางแฮสเปลให้การสนับสนุนการทรมานนักโทษในคุกลับดังกล่าวเพื่อให้คายความลับออกมา โดยวิธีซึ่งเป็นที่นิยมคือการทำ waterboarding โดยให้นักโทษนอนหงายบนกระดาน และผู้คุมจะเอาผ้าชุบน้ำวางบนหน้านักโทษ พร้อมกับเทน้ำลงบนหน้าอย่างต่อเนื่องให้ไหลเข้าสู่จมูกและปาก ซึ่งจะทำให้นักโทษอยู่ในสภาพเหมือนกับกำลังจมน้ำ โดย CIA เชื่อว่าเมื่อนักโทษทนการทรมานด้วยวิธีนี้ไม่ไหว ก็จะยอมเปิดเผยความลับทุกอย่างที่ CIA ต้องการ

ต่อมา ในปี 2548 นางแฮสเปลมีคำสั่งให้ทำลายวิดีเทปที่มีการบันทึกเหตุการณ์ทรมานนักโทษทั้งหมด

การแต่งตั้งนางแฮสเปลเป็นผอ.CIA จำเป็นต้องได้รับการรับรองจากวุฒิสภาสหรัฐ และขณะนี้มีวุฒิสมาชิกจำนวนหนึ่งที่แสดงการคัดค้านการแต่งตั้งนางแฮสเปล เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตั้งคุกลับในไทยเพื่อทรมานนักโทษก่อการร้าย โดยวุฒิสมาชิกเหล่านี้เตรียมซักถามนางแฮสเปลเกี่ยวกับการตั้งคุกลับดังกล่าวในการประชุมซึ่งจะจัดขึ้นเพื่อพิจารณาคุณสมบัติของนางแฮสเปล ซึ่งหากนางแฮสเปลไม่ได้รับการรับรองจากวุฒิสภา ก็จะส่งผลให้ปธน.ทรัมป์ต้องเลือกบุคคลใหม่มาดำรงตำแหน่งผอ.CIA

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง