ข่าวอินโฟเควสท์
17:01 (เพิ่มเติม) เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่อัฟกานิสถาน ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 31 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในถนนแห่งหนึ่งทา…
16:59 ฝรั่งเศสสั่งอพยพผู้คนที่วิหารมงแซ็งมีแชล หลังถูกขู่โจมตี   สถานีโทรทัศน์ BFMTV ของฝรั่งเศสรายงานว่า ทางการฝรั่งเศสได้สั่งอพยพผู้คนที่วิหารมงแซ็…
16:46 อิหร่านเตือนเกาหลีเหนืออย่าไว้ใจสหรัฐ ชี้ดูข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเป็นตัวอย่าง   นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอิหร่าน …
16:27 สธ.เตือนประชาชนดูแลสุขภาพในช่วงอากาศร้อนจัด เตรียมพร้อมทีมแพทย์ฉุกเฉินสำหรับให้บริการ   นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกก…
15:26 สองเกาหลีเตรียมเจรจาระดับคณะทำงานอีกรอบ เตรียมพร้อมก่อนจัดประชุมผู้นำ   ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ หรือ บลูเฮาส์ เปิดเผยในวันนี้ว่า เกาหลีใต้…

รมว.ต่างประเทศอังกฤษฟันธง ปูตินบงการใช้สารพิษลอบสังหารอดีตสายลับรัสเซีย

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 17 มีนาคม 2561 00:32:11 น.

นายบอริส จอห์นสัน รมว.ต่างประเทศอังกฤษ กล่าวว่า มีความเป็นไปได้อย่างมากที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เป็นผู้สั่งการให้มีการใช้สารพิษทำลายระบบประสาทในการลอบสังหารอดีตสายลับรัสเซียและลูกสาว ซึ่งขณะนี้กำลังลี้ภัยอยู่ในอังกฤษ

การใช้สารพิษดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกที่มีการใช้ในการลอบสังหารบนแผ่นดินยุโรป นับตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2

ทางด้านคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงของรัสเซียแถลงในวันนี้ว่า ทางคณะกรรมการได้เริ่มเปิดการสอบสวน กรณีมีความพยายามลอบสังหารนางยูเลีย สกรีปอล ซึ่งเป็นบุตรสาวของอดีตสายลับรัสเซียที่ถูกวางยาพิษในอังกฤษ

"การตรวจสอบดังกล่าวจะดำเนินการตามข้อกำหนดของกฎหมายรัสเซียและกฎหมายระหว่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ของเราพร้อมที่จะร่วมมือกับทางการอังกฤษ" แถลงการณ์ระบุ

ทั้งนี้ มีผู้พบนายเซอร์เก สกรีปอล อดีตสายลับรัสเซีย แต่ปัจจุบันได้แปรพักตร์มาอยู่ฝ่ายอังกฤษ และนางยูเลีย ลูกสาวของเขา หมดสติอยู่บนม้านั่งด้านนอกศูนย์การค้าในเมืองซาลิสเบอรี ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 4 มี.ค. และขณะนี้ พวกเขายังคงพักรักษาตัวในโรงพยาบาลขณะที่อยู่ในภาวะวิกฤต

นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุว่า มีความเป็นไปได้อย่างมากที่รัสเซียจะอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ที่มีการโจมตีนายสกรีปอล และลูกสาวของเขา ด้วยสารพิษทำลายระบบประสาท

นางเมย์ประกาศมาตรการตอบโต้รัสเซีย หลังรัสเซียปฏิเสธว่าไม่ได้อยู่เบื้องหลังการใช้สารพิษทำร้ายอดีตสายลับรัสเซียและลูกสาวของเขา

ทั้งนี้ นางเมย์ประกาศขับทูตรัสเซียจำนวน 23 คนออกจากสหราชอาณาจักรภายในเวลา 1 สัปดาห์ ซึ่งถือเป็นการขับไล่นักการทูตจำนวนมากที่สุดในรอบกว่า 30 ปี และสหราชอาณาจักรจะไม่ส่งตัวแทนรัฐบาลเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันฟุตบอลโลกที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพในปีนี้

นอกจากนี้ สหราชอาณาจักรจะระงับการติดต่อในระดับสูงกับทางรัสเซีย และจะยกเลิกคำเชิญนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ในการเดินทางเยือนสหราชอาณาจักร

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง