ข่าวอินโฟเควสท์
16:54 จีนอนุมัติบริษัทเอกชนเสนอขายหุ้น IPO เพิ่ม 2 แห่ง   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้ประกาศอนุมัติให้บริษัทเอกชน 2 แห…
15:34 สธ.เผย ครม.มีมติรับร่าง พ.ร.บ.สถาบันพระบรมราชชนกเป็นอุดมศึกษาในสังกัด สธ. แห่งแรก   พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า คณะ…
14:37 ฟิลิปปินส์เตรียมส่งนาวิกโยธินเข้าร่วมซ้อมรบทางทะเลในปฏิบัติการ RIMPAC   ฟิลิปปินส์ได้ส่งเรือสองลำพร้อมนาวิกโยธิน 700 นายเข้าร่วมซ้อมรบทางทะเล R…

PLO ขู่ตอบโต้กัวเตมาลา หลังเปิดสถานทูตในเยรูซาเลมตามหลังสหรัฐ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 01:35:50 น.

องค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) ออกแถลงการณ์โจมตีกัวเตมาลา ซึ่งได้ทำพิธีเปิดสถานเอกอัครราชทูตแห่งใหม่ที่กรุงเยรูซาเลมในวันนี้ เพียง 2 วันหลังจากที่สหรัฐเปิดสถานทูตที่กรุงเยรูซาเลม ซึ่งสร้างความไม่พอใจต่อชาวปาเลสไตน์ และหลายประเทศทั่วโลก

แถลงการณ์ PLO ระบุว่า การดำเนินการของกัวเตมาลาถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และสิทธิมนุษยชน

PLO ยังระบุว่า สิ่งนี้เป็นการสะท้อนถึงการเห็นพ้องกับการยึดครองของอิสราเอล และกลุ่มหัวรุนแรงฝ่ายขวา โดย PLO จะมีการดำเนินมาตรการที่เหมาะสมเพื่อตอบโต้การดำเนินการดังกล่าว

นายจิมมี โมราเลส ประธานาธิบดีกัวเตมาลา และนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ได้เข้าร่วมพิธีเปิดสถานทูตดังกล่าวในวันนี้

"ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่กัวเตมาลาอยู่ในกลุ่มประเทศแรกๆที่เปิดสถานทูตในกรุงเยรูซาเลม เพราะกัวเตมาลาได้อยู่ในกลุ่มประเทศแรกๆตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว โดยเป็นประเทศที่สองที่ให้การรับรองอิสราเอลขณะก่อตั้งประเทศในปี 1948" นายเนทันยาฮูกล่าว

ขณะเดียวกัน ปารากวัยก็มีแผนที่จะเปิดสถานทูตที่กรุงเยรูซาเลมในปลายเดือนนี้เช่นกัน

ก่อนหน้าปี 1980 กัวเตมาลาและหลายประเทศได้ตั้งสถานทูตอยู่ในกรุงเยรูซาเลม แต่หลังจากที่อิสราเอลออกกฎหมายในเดือนมิ.ย.1980 ระบุให้เยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงที่แบ่งแยกไม่ได้ ก็ได้ทำให้สหประชาชาติมีมติให้กัวเตมาลาและหลายประเทศที่ตั้งสถานทูตอยู่ในกรุงเยรูซาเลม ทำการย้ายสถานทูตไปยังกรุงเทลอาวีฟ

ชาวปาเลสไตน์หลายหมื่นคนพากันเดินขบวนประท้วงการเปิดสถานทูตสหรัฐแห่งใหม่ในกรุงเยรูซาเลมเมื่อวันจันทร์ และได้มีการปะทะกับกองกำลังอิสราเอล ซึ่งได้สังหารชาวปาเลสไตน์ 60 รายที่พยายามข้ามชายแดนจากฉนวนกาซาเข้าไปยังฝั่งอิสราเอล โดยจำนวนดังกล่าวนับเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตสูงที่สุดภายในวันเดียวนับตั้งแต่การประท้วงเริ่มขึ้นในวันที่ 30 มี.ค.

เจ้าหน้าที่ยังระบุว่า ชาวปาเลสไตน์ได้รับบาดเจ็บ 2,400 ราย ขณะที่หลายร้อยรายได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงด้วยกระสุนจริง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง