ข่าวอินโฟเควสท์
01:14 สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองร่วงลงในเดือนเม.ย. หลังดีดตัวขึ้นติดต่อกัน 2 เดือน   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขา…
00:54 ประธานเฟดแอตแลนตาเตือน"ทรัมป์"ยกเลิกซัมมิต สร้างความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจ   นายราฟาเอล บอสติค ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา กล่าวว่า ควา…
00:34 สภาคองเกรสสหรัฐให้การสนับสนุน"ทรัมป์"ยกเลิกซัมมิต"คิมจองอึน"   สมาชิกสภาคองเกรสสหรัฐต่างแสดงท่าทีสนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งได้ประก…
00:21 สิงคโปร์แสดงความเสียใจหลังประชุมซัมมิต"ทรัมป์"-"คิม"ล่ม   กระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อการยกเลิกการประชุมสุดยอดระหว…
00:13 ผู้นำเกาหลีใต้แสดงความเสียใจหลัง"ทรัมป์"ยกเลิกประชุมซัมมิตเดือนหน้า   นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แสดงความเสียใจต่อการยกเลิกการประชุมสุ…

เกาหลีใต้พร้อมเป็นกาวใจสมานเกาหลีเหนือ-สหรัฐ หวั่นประชุมซัมมิตทรัมป์-คิมล่ม

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 17:42:49 น.

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ระบุว่า เกาหลีใต้พร้อมที่จะเป็นคนกลางระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐ หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายมีจุดยืนที่แตกต่างกันก่อนการประชุมสุดยอดในเดือนหน้า

เจ้าหน้าที่รายนี้กล่าวว่า รัฐบาลเกาหลีใต้มีความประสงค์ที่จะมีบทบาทมากขึ้นในการเป็นคนกลางระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐ ผ่านทางช่องทางต่างๆ

คำกล่าวของเจ้าหน้าที่รายนี้มีขึ้น หลังจากที่เกาหลีเหนือขู่ที่จะถอนตัวจากการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 12 มิ.ย.ที่สิงคโปร์ หากสหรัฐยังคงเรียกร้องแต่เพียงฝ่ายเดียวให้เกาหลีเหนือยกเลิกโครงการนิวเคลียร์

นอกจากนี้ เกาหลีเหนือยังได้ยกเลิกการประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงกับเกาหลีใต้ที่มีกำหนดจัดขึ้นเมื่อวานนี้ที่หมู่บ้านปันมุนจอม เนื่องจากไม่พอใจต่อการซ้อมรบระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐ

ทางด้านปธน.ทรัมป์มีกำหนดจัดการประชุมกับนายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ที่ทำเนียบขาวในวันที่ 22 พ.ค. โดยคาดว่าผู้นำทั้งสองจะหารือกันเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดระหว่างปธน.ทรัมป์ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง