ข่าวอินโฟเควสท์
12:08 ผู้เชี่ยวชาญาคาดอุตสาหกรรมโลจิสติกส์จีนขยายตัวต่อเนื่องในปี 2561   สถาบันวิทยาศาสตร์ของจีนคาดการณ์ว่า อุตสาหกรรมโลจิสติกส์ในจีนจะมีมูลค่าถึง 28…
12:01 กรมเจรจาฯ แนะผู้ส่งออกไทยเร่งใช้โอกาสทองจาก FTA อาเซียน-จีน   นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม รองอธิบดี รักษาราชการอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิด…
12:00 ประธานเฟดนิวยอร์กแนะเฟดทบทวนเป้าหมายเงินเฟ้อที่ระดับ 2%   นายวิลเลียม ดัดลีย์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก กล่าวแสดงความเห็นว่า เฟด…
11:48 ธปท. ประกาศรายชื่อ 9 ธนาคาร เป็น Primary Dealers สำหรับ PDs Bilateral Repo   ตามที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ประกาศรับสมัครสถาบันการเงินเพื…

การเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวาย ณ วัดพระพุทธโฆสาจารย์ (วัดเจินฎ็อมแฎก) กรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560 13:18:13 น.

เมื่อวันที่ ๙ ตุลาคม ๒๕๖๐ พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการกิตติมศักดิ์สมาคมมิตรภาพไทย – กัมพูชา เป็นประธานในพิธีเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวาย ณ วัดพระพุทธโฆสาจารย์ (วัดเจินฎ็อมแฎก) กรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา โดยมีบุคคลสำคัญของรัฐบาลกัมพูชาเข้าร่วม ได้แก่ สมเด็จพิชัยเสนา เตีย บัณห์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประธานสมาคมมิตรภาพกัมพูชา – ไทย พลเอก เนียง พาด รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม นายอึง เซียน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศและนางเอียต โสเภีย ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฯ ทั้งนี้ สมเด็จพระอัคคมหาสังฆราชาธิบดี เทพ วงศ์ (ฝ่ายมหานิกาย) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีคณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชนชาวไทยและชาวกัมพูชา เข้าร่วมงานกว่า ๕๐๐ คน ภายหลังเสร็จสิ้นพิธี สามารถรวบรวมเงินบริจาคซึ่งประกอบด้วยเงินพระราชทานบำรุงวัดของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เงินถวายเป็นพระราชกุศลของกระทรวงการต่างประเทศ เงินบริจาคของสมาคมมิตรภาพไทย – กัมพูชา และผู้มีจิตศรัทธาชาวไทยและชาวกัมพูชา เป็นจำนวนทั้งสิ้น ๑,๐๑๓,๘๗๓.๗๓ บาท

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ ๘ ตุลาคม ๒๕๖๐ นายธานี ทองภักดี รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ได้เป็นประธานในพิธีสมโภชผ้ากฐินพระราชทานและบริวารกฐินซึ่งจัดขึ้นตามประเพณีท้องถิ่น โดยสมเด็จพระอัคคมหาสังฆราชาธิบดี เทพ วงศ์ (ฝ่ายมหานิกาย) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และสมเด็จพระอนุชนโรดมอรุณรัศมี พระเชษฐภคินีในพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี ได้เสด็จเข้าร่วมพิธี ซึ่งมีพุทธศาสนิกชนชาวกัมพูชาเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

กระทรวงการต่างประเทศได้เชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวายที่กัมพูชาครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๘ ซึ่งเป็นปีแรกที่กระทรวงการต่างประเทศดำเนินโครงการเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวาย ณ วัดพระพุทธศาสนาในต่างประเทศ และดำเนินมาอย่างต่อเนื่องที่กัมพูชาเกือบทุกปี โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ ๑๙ แล้ว ซึ่งสำเร็จลุล่วงด้วยดี พิธีเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติ ผู้เข้าร่วมต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ทรงเป็นองค์อัครศาสนูปถัมภกและทรงทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ของไทยและกัมพูชานับถือ อันเป็นการกระชับความสัมพันธ์ไทย – กัมพูชาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นทั้งในระดับรัฐบาลและระหว่างประชาชนของสองประเทศ

* * * * *
๑๒ ตุลาคม ๒๕๖๐
--กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ--
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง