ข่าวอินโฟเควสท์
10:26 กรมอุตุฯ เตือน 20- 21 พ.ย.ภาคตะวันออก-ภาคใต้ตอนบน ฝนตกหนัก   กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเรื่อง"พายุดีเปรสชัน “คีโรกี"(มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ …
10:24 (เพิ่มเติม)ปฏิทินหุ้น ประจำวันที่ 20 พ.ย. 2560   พฤศจิกายน 2560 7 พ.ย. 13 ธ.ค. 60 SIS เสนอซื้อ 184,095,498 หุ้น หุ้นละ 7.00 บาท พฤศจิกายน 2560 …
10:18 ก.ล.ต.ชวนลงทุนวางแผนการเงินผ่านแอปพลิเคชั่น“Start to Invest"ในยุคไทยแลนด์ 4.0   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต…
10:18 หุ้น "โตชิบา" ร่วงเกือบ 5% เช้านี้ หลังประกาศแผนระดมทุน 6 แสนล้านเยนผ่านการออกหุ้นใหม่   ราคาหุ้นโตชิบา คอร์ป ร่วงลงเกือบ 5% ในการซื้อขายที่ตลา…
10:17 เกาหลีใต้เผยดัชนี PPI เพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน หลังราคาน้ำมันดิบพุ่ง   ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (…

การเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวาย ณ วัดพระพุทธโฆสาจารย์ (วัดเจินฎ็อมแฎก) กรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560 13:18:13 น.

เมื่อวันที่ ๙ ตุลาคม ๒๕๖๐ พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการกิตติมศักดิ์สมาคมมิตรภาพไทย – กัมพูชา เป็นประธานในพิธีเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวาย ณ วัดพระพุทธโฆสาจารย์ (วัดเจินฎ็อมแฎก) กรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา โดยมีบุคคลสำคัญของรัฐบาลกัมพูชาเข้าร่วม ได้แก่ สมเด็จพิชัยเสนา เตีย บัณห์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประธานสมาคมมิตรภาพกัมพูชา – ไทย พลเอก เนียง พาด รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม นายอึง เซียน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศและนางเอียต โสเภีย ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฯ ทั้งนี้ สมเด็จพระอัคคมหาสังฆราชาธิบดี เทพ วงศ์ (ฝ่ายมหานิกาย) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีคณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชนชาวไทยและชาวกัมพูชา เข้าร่วมงานกว่า ๕๐๐ คน ภายหลังเสร็จสิ้นพิธี สามารถรวบรวมเงินบริจาคซึ่งประกอบด้วยเงินพระราชทานบำรุงวัดของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เงินถวายเป็นพระราชกุศลของกระทรวงการต่างประเทศ เงินบริจาคของสมาคมมิตรภาพไทย – กัมพูชา และผู้มีจิตศรัทธาชาวไทยและชาวกัมพูชา เป็นจำนวนทั้งสิ้น ๑,๐๑๓,๘๗๓.๗๓ บาท

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ ๘ ตุลาคม ๒๕๖๐ นายธานี ทองภักดี รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ได้เป็นประธานในพิธีสมโภชผ้ากฐินพระราชทานและบริวารกฐินซึ่งจัดขึ้นตามประเพณีท้องถิ่น โดยสมเด็จพระอัคคมหาสังฆราชาธิบดี เทพ วงศ์ (ฝ่ายมหานิกาย) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และสมเด็จพระอนุชนโรดมอรุณรัศมี พระเชษฐภคินีในพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี ได้เสด็จเข้าร่วมพิธี ซึ่งมีพุทธศาสนิกชนชาวกัมพูชาเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

กระทรวงการต่างประเทศได้เชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวายที่กัมพูชาครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๘ ซึ่งเป็นปีแรกที่กระทรวงการต่างประเทศดำเนินโครงการเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวาย ณ วัดพระพุทธศาสนาในต่างประเทศ และดำเนินมาอย่างต่อเนื่องที่กัมพูชาเกือบทุกปี โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ ๑๙ แล้ว ซึ่งสำเร็จลุล่วงด้วยดี พิธีเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติ ผู้เข้าร่วมต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ทรงเป็นองค์อัครศาสนูปถัมภกและทรงทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ของไทยและกัมพูชานับถือ อันเป็นการกระชับความสัมพันธ์ไทย – กัมพูชาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นทั้งในระดับรัฐบาลและระหว่างประชาชนของสองประเทศ

* * * * *
๑๒ ตุลาคม ๒๕๖๐
--กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ--
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง