ข่าวอินโฟเควสท์
00:48 "ทรัมป์"เผยเกาหลีเหนือต้องการจัดประชุมซัมมิตกับสหรัฐโดยเร็วที่สุด   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวในวันนี้ว่า เกาหลีเหนือต้องการที่จะให้มีการจ…
23:50 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นจากแรงซื้อเก็งกำไร หลังราคาร่วงติดต่อกัน 3 วัน   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ จากการที่นักลงทุนส่งแรงซื้อเก็งกำ…
23:31 ดาวโจนส์ไหลไม่หยุด ล่าสุดทรุดตัวกว่า 250 จุด ผวาบอนด์ยีลด์พุ่งทะลุ 3%   ดัชนีดาวโจนส์ยังคงร่วงลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดดิ่งลงกว่า 250 จุด…
23:12 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้นวันนี้ ขณะจับตาสหรัฐเล็งคว่ำบาตรอิหร่าน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการปรับลดกำล…

การเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวาย ณ วัดพระพุทธโฆสาจารย์ (วัดเจินฎ็อมแฎก) กรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560 13:18:13 น.

เมื่อวันที่ ๙ ตุลาคม ๒๕๖๐ พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการกิตติมศักดิ์สมาคมมิตรภาพไทย – กัมพูชา เป็นประธานในพิธีเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวาย ณ วัดพระพุทธโฆสาจารย์ (วัดเจินฎ็อมแฎก) กรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา โดยมีบุคคลสำคัญของรัฐบาลกัมพูชาเข้าร่วม ได้แก่ สมเด็จพิชัยเสนา เตีย บัณห์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประธานสมาคมมิตรภาพกัมพูชา – ไทย พลเอก เนียง พาด รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม นายอึง เซียน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศและนางเอียต โสเภีย ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฯ ทั้งนี้ สมเด็จพระอัคคมหาสังฆราชาธิบดี เทพ วงศ์ (ฝ่ายมหานิกาย) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีคณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชนชาวไทยและชาวกัมพูชา เข้าร่วมงานกว่า ๕๐๐ คน ภายหลังเสร็จสิ้นพิธี สามารถรวบรวมเงินบริจาคซึ่งประกอบด้วยเงินพระราชทานบำรุงวัดของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เงินถวายเป็นพระราชกุศลของกระทรวงการต่างประเทศ เงินบริจาคของสมาคมมิตรภาพไทย – กัมพูชา และผู้มีจิตศรัทธาชาวไทยและชาวกัมพูชา เป็นจำนวนทั้งสิ้น ๑,๐๑๓,๘๗๓.๗๓ บาท

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ ๘ ตุลาคม ๒๕๖๐ นายธานี ทองภักดี รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ได้เป็นประธานในพิธีสมโภชผ้ากฐินพระราชทานและบริวารกฐินซึ่งจัดขึ้นตามประเพณีท้องถิ่น โดยสมเด็จพระอัคคมหาสังฆราชาธิบดี เทพ วงศ์ (ฝ่ายมหานิกาย) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และสมเด็จพระอนุชนโรดมอรุณรัศมี พระเชษฐภคินีในพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี ได้เสด็จเข้าร่วมพิธี ซึ่งมีพุทธศาสนิกชนชาวกัมพูชาเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

กระทรวงการต่างประเทศได้เชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวายที่กัมพูชาครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๘ ซึ่งเป็นปีแรกที่กระทรวงการต่างประเทศดำเนินโครงการเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวาย ณ วัดพระพุทธศาสนาในต่างประเทศ และดำเนินมาอย่างต่อเนื่องที่กัมพูชาเกือบทุกปี โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ ๑๙ แล้ว ซึ่งสำเร็จลุล่วงด้วยดี พิธีเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติ ผู้เข้าร่วมต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ทรงเป็นองค์อัครศาสนูปถัมภกและทรงทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ของไทยและกัมพูชานับถือ อันเป็นการกระชับความสัมพันธ์ไทย – กัมพูชาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นทั้งในระดับรัฐบาลและระหว่างประชาชนของสองประเทศ

* * * * *
๑๒ ตุลาคม ๒๕๖๐
--กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ--
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง