ข่าวอินโฟเควสท์
06:34 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 8 ธ.ค.…
06:05 (REPEAT) ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดบวก 117.68 จุด ขานรับตัวเลขจ้างงานสหรัฐแข็งแกร่ง   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อวันศุกร์ (…
18:47 รัฐมนตรีชาติอาหรับประกาศไม่ยอมรับเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอล   รัฐมนตรีต่างประเทศจากชาติสมาชิกสันนิบาตอาหรับเปิดเผยว่า การที่สหรัฐตัดสินใจรั…
17:04 กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ให้ระวังโรคภัยในช่วงน้ำท่วม   นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า จากการเ…
16:56 ญี่ปุ่นของบกลาโหมเพิ่ม 730 ล้านเยน เพื่อรับมือภัยคุกคามเกาหลีเหนือที่รุนแรงมากขึ้น   นายอิตสึโนริ โอโนเดระ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นเปิดเผยว่า กระท…

อธิบดีกรมความร่วมมือฯ เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการกำกับโครงการส่งเสริมด้านการเกษตร โดยการพัฒนาสินค้าและผลิตภัณฑ์ OGOP ของราชอาณาจักรภูฏาน ครั้งที่ ๒/๒๕๖๐ ณ ราชอาณาจักรภูฏาน

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- ศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2560 13:55:57 น.

เมื่อวันที่ ๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ นางสุพัตรา ศรีไมตรีพิทักษ์ อธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ และนาย Tashi รองราชเลขาธิการ The Queen's Project Office (QPO) แห่งราชอาณาจักรภูฏาน เป็นประธานร่วมในการประชุมคณะกรรมการกำกับโครงการส่งเสริมด้านการเกษตร โดยเน้นการพัฒนาสินค้าและผลิตภัณฑ์ One Gewog One Product (OGOP) ของราชอาณาจักรภูฏาน (Project Steering Committee – PSC) ครั้งที่ ๒ ประจำปี ๒๕๖๐ ณ สำนักงานโครงการฯ กรุงทิมพู ราชอาณาจักรภูฏาน โดยมีผู้แทนฝ่ายไทย ประกอบด้วย รศ.ดร.วัชรพงษ์ วัฒนกุล มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ผู้จัดการโครงการฯ นายรัชชานนท์ แก้วมณี ผู้แทนกรมการพัฒนาชุมชน และเจ้าหน้าที่ส่วนให้ความร่วมมือกับต่างประเทศ ๒ และผู้แทนฝ่ายภูฏาน ประกอบด้วย ผู้แทนจากกระทรวงเกษตรและป่าไม้ Agency for Promotion of Indigenous Crafts (APIC) สภาหอการค้าภูฏาน ผู้แทนของจังหวัดทิมพู และเจ้าหน้าที่โครงการ OGOP เข้าร่วมประชุม

การประชุมดังกล่าวได้รับทราบรายงานผลการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติงานโครงการ (ระยะ ๒ ปี) ในช่วงปีที่ ๒ ของโครงการ (มิถุนายน ๒๕๕๙ – ตุลาคม ๒๕๖๐) และพิจารณาแผนปฏิบัติการโครงการช่วงปีที่ ๓ ในปี ๒๕๖๑ ในโอกาสนี้ ฝ่ายไทยได้เสนอที่จะริเริ่มโครงการพัฒนาชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงในชุมชนของภูฏานที่มีการผลิตสินค้า OGOP อยู่แล้ว เพื่อเป็นการต่อยอดในการสร้างความเข้มแข็งของชุมชนให้มากขึ้นด้วยแนวคิดของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งจะทำให้สมาชิกชุมชนมีกระบวนคิดร่วมกันในการเสริมสร้างความมั่นคงทางรายได้และการประกอบอาชีพบนหลักการพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ ได้มีการหารือและเตรียมการในการนำผลิตภัณฑ์ของโครงการ OGOP ที่ได้รับการพัฒนาคุณภาพสินค้าและบรรจุภัณฑ์มาเป็นลำดับตามกิจกรรมภายใต้แผนงานโครงการที่ผ่านมา เข้าร่วมในงานแสดงสินค้าและผลิตภัณฑ์ OTOP ประจำปี ๒๕๖๐ ที่เมืองทองธานี ในช่วงระหว่างวันที่ ๑๗ – ๒๕ ธันวาคม ๒๕๖๐

อนึ่ง การถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ที่ประเทศไทยมีความเชี่ยวชาญให้กับราชอาณาจักรภูฏาน เพื่อให้เกษตรกรภูฏานสามารถเพิ่มผลผลิตและรายได้ รวมทั้งพัฒนาสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OGOP) ให้สามารถทำการตลาดภายในและการส่งออกได้ เป็นการดำเนินงานของกระทรวงการต่างประเทศที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อการพัฒนา และสนับสนุนนโยบาย SEP for SDGs Partnership ในภูมิภาค อีกทั้งเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์อันดี ทั้งในระดับรัฐบาลและประชาชนของทั้งสองประเทศด้วย

--กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ--
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง