ข่าวอินโฟเควสท์
01:14 สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองร่วงลงในเดือนเม.ย. หลังดีดตัวขึ้นติดต่อกัน 2 เดือน   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขา…
00:54 ประธานเฟดแอตแลนตาเตือน"ทรัมป์"ยกเลิกซัมมิต สร้างความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจ   นายราฟาเอล บอสติค ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา กล่าวว่า ควา…
00:34 สภาคองเกรสสหรัฐให้การสนับสนุน"ทรัมป์"ยกเลิกซัมมิต"คิมจองอึน"   สมาชิกสภาคองเกรสสหรัฐต่างแสดงท่าทีสนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งได้ประก…
00:21 สิงคโปร์แสดงความเสียใจหลังประชุมซัมมิต"ทรัมป์"-"คิม"ล่ม   กระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อการยกเลิกการประชุมสุดยอดระหว…
00:13 ผู้นำเกาหลีใต้แสดงความเสียใจหลัง"ทรัมป์"ยกเลิกประชุมซัมมิตเดือนหน้า   นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แสดงความเสียใจต่อการยกเลิกการประชุมสุ…

ผลการเยือนไทยของนายมิโรสลาฟ ไลชัก (Miroslav Lajcak) ประธานสมัชชาสหประชาชาติ สมัยที่ 72

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 13:36:55 น.

นายมิโรสลาฟ ไลชัก (Miroslav Lajcak) ประธานสมัชชาสหประชาชาติ สมัยที่ ๗๒ เยือนไทยระหว่างวันที่ ๑๓ – ๑๔ พฤษภาคม ๒๕๖๑ ในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อเข้าร่วมการประชุมประจำปีของคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติสำหรับเอเชียและแปซิฟิก ครั้งที่ ๗๔ ในวันที่ ๑๔ พฤษภาคม ๒๕๖๑ และเข้าร่วมกำหนดการสำคัญอื่น ๆ ในวันเดียวกัน ได้แก่ งานเลี้ยงอาหารกลางวันที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นเจ้าภาพ การศึกษาดูงานเรื่องการน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติที่พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จังหวัดปทุมธานี และการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนไทย

ในช่วงงานเลี้ยงอาหารกลางวัน ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในประเด็นต่าง ๆ อาทิ ศักยภาพของไทยในการเป็นเมืองหลวงของสำนักงานขององค์การสหประชาชาติในภูมิภาค การปฏิรูปสหประชาชาติ ความร่วมมือกับสหประชาชาติภายใต้ UN Partnership Framework (UNPAF) การผลักดันการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน โดยเฉพาะภาคเอกชน เพื่อขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน การอพยพโยกย้ายถิ่นฐาน วาระที่ไทยเป็นประธาน Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong Economic Cooperation Strategy (ACMECS) ในปี พ.ศ. ๒๕๖๑ และประธานอาเซียนในปี พ.ศ. ๒๕๖๒ เป็นต้น

ประธานสมัชชาสหประชาชาติ สมัยที่ ๗๒ และคณะได้ศึกษาดูงานเรื่องการน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ ที่พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ และพบกับผู้แทนเยาวชนไทย โดยประธานสมัชชาสหประชาชาติแสดงความประทับใจในพระราชกรณียกิจ

และพระอัจฉริยภาพด้านการเกษตรของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รวมทั้งการดำเนินงานของสังคมเกษตรไทยที่ได้น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ และการใช้ภูมิปัญญาไทยสร้างนวัตกรรมการเกษตรที่ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต

การเยือนไทยของผู้แทนระดับสูงของสหประชาชาติครั้งนี้ช่วยกระชับความสัมพันธ์สำคัญของไทยกับสหประชาชาติให้ใกล้ชิดขึ้น และเป็นโอกาสที่แสดงให้เห็นความมุ่งมั่น การมีส่วนร่วม และบทบาทของไทยในเวทีระหว่างประเทศที่หลากหลายในประเด็นระดับโลก อาทิ การส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ เพื่อผลักดันและขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง การอพยพโยกย้ายถิ่นฐาน การปฏิรูปสหประชาชาติ และการเชื่อมโยงประเด็นสันติภาพกับการพัฒนาที่ยั่งยืน

ที่มา: กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง