EXIM BANK สนองมาตรการช่วยเหลือ SMEs ในภาวะเงินบาทแข็งค่า

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday November 9, 2010 08:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 พ.ย.--EXIM BANK EXIM BANK เร่งดำเนินการตามมาตรการเพื่อลดผลกระทบจากการแข็งค่าของเงินบาทให้แก่ผู้ส่งออก SMEs ตามนโยบายของรัฐบาล ตลอดจนให้สินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องและเงินทุนหมุนเวียนแก่ผู้ส่งออก SMEs โดยเฉพาะภาคการส่งออกที่ใช้วัตถุดิบในประเทศในสัดส่วนที่สูง นายคนิสร์ สุคนธมาน กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผยว่า EXIM BANK ได้ดำเนินโครงการตามมาตรการเพื่อลดผลกระทบจากการแข็งค่าของเงินบาทให้แก่ผู้ส่งออก SMEs รวม 5 โครงการประกอบด้วย 1. โครงการช่วยเหลือการทำ Forward Contract สำหรับ SMEs ที่มีหลักประกัน โดยให้วงเงินการจองขายเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐล่วงหน้า (Forward Contract) ได้สูงสุดถึง 500,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 15 ล้านบาทในอัตราแลกเปลี่ยนพิเศษ 2. โครงการสนับสนุนหลักประกันในการทำ Forward Contract ผู้ส่งออกสามารถจอง Forward Contract ได้โดยมีบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เป็นผู้ค้ำประกัน 3. โครงการสินเชื่อ Packing Credit ผู้ส่งออกสามารถได้รับสินเชื่อหมุนเวียนในอัตราดอกเบี้ยพิเศษสำหรับ 2 ปีแรกที่อัตรา MLR ของธนาคารออมสิน -1.5% วงเงินไม่เกินร้อยละ 10 ของมูลค่าส่งออก 3 เดือน 4. โครงการสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่อง ผู้ส่งออกจะได้รับสินเชื่อระยะปานกลาง มีกำหนดระยะเวลาชำระคืนสูงสุด 5 ปี โดยมีอัตราดอกเบี้ยและเงื่อนไขเช่นเดียวกับโครงการสินเชื่อ Packing Credit ทั้งนี้ วงเงินของโครงการสินเชื่อ Packing Credit และโครงการสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องรวมกันไม่เกิน 5 ล้านบาท 5. โครงการสินเชื่อสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ผู้ส่งออกสามารถขอสินเชื่อหมุนเวียนสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐได้ในอัตราดอกเบี้ย LIBOR+3% วงเงินสูงสุด 300,000 ดอลลาร์สหรัฐ นายคนิสร์กล่าวว่า บริการ Forward Contract และสินเชื่อสกุลเงินบาทและสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นบริการปกติของ EXIM BANK อยู่แล้ว แต่ปัจจุบัน EXIM BANK กำลังขยายความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องเพื่อให้บริการของ EXIM BANK เข้าถึงผู้ส่งออกที่เป็นรายย่อยที่มีศักยภาพ แต่ได้รับผลกระทบจากภาวะเงินบาทแข็งค่า โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจที่ใช้วัตถุดิบในประเทศในสัดส่วนที่สูง อาทิ ภาคการเกษตร ผลิตผลที่เกี่ยวกับการเกษตร อุตสาหกรรมอาหารทะเล ไก่สดแช่แข็งหรือไก่ปรุงสุก หัตถอุตสาหกรรม และเฟอร์นิเจอร์ นอกจากนี้ EXIM BANK ยังได้เร่งรัดกระบวนการทำงานให้มีความรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยจะอนุมัติสินเชื่อภายใน 3 วันทำการเมื่อได้รับเอกสารครบถ้วนสำหรับวงเงินรวมที่ไม่เกิน 10 ล้านบาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ส่วนประชาสัมพันธ์ สำนักบริหาร โทร. 0 2271 3700, 0 2278 0047, 0 2617 2111 ต่อ 1140-7