ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต โชว์ผลงานไตรมาสแรกกำไรพุ่งแตะพันล้าน เติบโต 31%

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday May 14, 2013 15:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต บมจ. ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต ประกาศผลประกอบการงวดไตรมาส 1 ปี 2556 เติบโตอย่างแข็งแกร่ง กำไรสุทธิพุ่งถึง 1,240 ล้านบาท เติบโต 31% นับเป็นกำไรสุทธิในไตรมาสแรกที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ เกิดจากยอดขายยังมีทิศทางการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และนโยบายการลงทุนที่รอบคอบ ส่งผลให้รายได้ และกำไรจากการลงทุนเพิ่มขึ้น คาดไตรมาสสอง เติบโตต่อเนื่อง นายวิพล วรเสาหฤท กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ SCBLIFE เปิดเผยว่า “ไตรมาสแรกปีนี้ บริษัทมีผลการดำเนินงานที่ดีเกินความคาดหมาย โดยมีกำไรสุทธิสูงถึง 1,240 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่มีกำไรสุทธิ 917 ล้านบาท ถึง 31% ถือได้วาเป็นปีที่มีผลกำไรในช่วงไตรมาสแรกที่พุ่งสูงขึ้นแตะพันล้านได้เป็นครั้งแรกในประวัติการณ์ของบริษัท ด้านกำไรสุทธิต่อหุ้น 18.10 บาท ก็ขยับเพิ่มขึ้น 31% จาก 13.79 บาท ของงวดเดียวกันเมื่อปีที่แล้วเช่นกัน” นอกจากนี้ ฐานะการเงินหลักๆ ในไตรมาสแรก ก็เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งเช่นกัน โดยมีรายได้รวมทั้งสิ้น 12,113 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งทำได้ 10,233 ล้านบาท มาจากเบี้ยประกันรับสุทธิ 10,888 ล้านบาท เติบโต 18% จาก 9,248 ล้านบาทในช่วงเดียวกันของปีก่อน รายได้จากการลงทุนสุทธิ 1,217 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งทำได้ 978 ล้านบาท และรายได้อื่นๆ 8.6 ล้านบาท “ปีนี้ถือได้ว่าเป็นการออกสตาร์ทที่ดีของ SCBLIFE ที่สามารถทำกำไรสุทธิได้ถึงพันล้านตั้งแต่ไตรมาสแรก ซึ่งปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนให้ผลประกอบการไตรมาสแรกเป็นที่น่าพอใจนี้มาจากผลจากเบี้ยประกันรับสุทธิที่ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเราได้รุกขยายตลาดในทุกช่องทางการขาย รวมทั้งพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เข้าถึง และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้กว้างยิ่งขึ้น ประกอบกับโยบายด้านการบริหารพอร์ทการลงทุนที่รอบคอบ และความสามารถในการบริหารและควบคุมค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานได้อย่างรัดกุม และมีประสิทธิภาพอีกด้วย” นายวิพล กล่าวเสริม ผลประกอบการดังกล่าว ส่งผลให้ฐานะการเงินของไทยพาณิชย์ประกันชีวิตมั่นคงยิ่งขึ้น โดยสินทรัพย์รวม ขยับเป็น 121,917 ล้านบาท เพิ่มจาก 116,281 ล้านบาท ณ สิ้นปี 2555 มีสินทรัพย์ลงทุนทั้งสิ้น 114,460 ล้านบาท คิดเป็น 93.88% ของสินทรัพย์รวม เงินสำรองประกันชีวิต เพิ่มขึ้นเป็น 106,604 ล้านบาท จาก 100,284 ล้านบาท ณ สิ้นปี 2555 และมีเงินกองทุน 25,960 ล้านบาท นายวิพล กล่าวทิ้งท้ายว่า “เราตั้งเป้าเดินหน้ารุกขยายตลาดในทุกช่องทางการขาย โดยดำเนินตาม 3 กลยุทธ์หลักที่วางไว้ คือ ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง (Customer Centric) บริหารการขายแบบหลากหลายช่องทางการจัดจำหน่าย (Multi Distribution Channels) และเพิ่มประสิทธิภาพระบบปฏิบัติการสู่ความเป็นเลิศ (Seamless Operations) รองรับการเติบโตของธุรกิจในอนาคต รวมทั้งมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาด เชื่อมั่นว่าจะส่งผลให้ผลประกอบการโดยรวมในไตรมาสที่สองยังคงขยายตัวในทิศทางที่ดีเช่นกัน” เปรียบเทียบผลประกอบการไทยพาณิชย์ประกันชีวิต ไตรมาสแรก ปี 2556 และ 2555 (หน่วย: ล้านบาท) Q1/2556 Q1/2555 เติบโต (%) รายได้รวม 12,113 10,233 18 รายได้จากการลงทุน 1,217 978 24 สินทรัพย์ลงทุน 114,460 86,439 32 กำไรสุทธิ 1,204 917 31 กำไรสุทธิต่อหุ้น 18.10 13.79 31 เงินสำรองประกันชีวิต 106,604 100,284 (ณ 31 ธ.ค. 55) สินทรัพย์รวม 121,917 116,281 (ณ 31 ธ.ค. 55) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณปรีชา รุธิรพงษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานการตลาดและสื่อสารองค์กร โทร. 02-655-4000 ต่อ 3839 Email: pricha@scblife.co.th