PYLON โชว์กำไร Q2/56 พุ่งทะยาน 20,795% โชว์ปีนี้ตุนงานในมือแล้ว 1,200 ล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 20, 2013 13:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ส.ค.--IR PLUS PYLON โชว์ผลงาน Q2/56 กำไรโตสุดๆ 20,795% อยู่ที่ 45.52 ลบ. เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนเท่ากับ 45.30 ลบ. เหตุจากบริษัทฯ มีงานเพิ่ม มีการใช้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้น การแข่งขันในตลาดค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับผลงาน Q2/55 ที่ได้รับผลกระทบจากการปรับค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท “บดินทร์ แสงอารยะกุล” เชื่อปีนี้เป็นปีทองของธุรกิจ หลังดีมานด์ในตลาดยังเยอะ แถมตุน Backlog แล้วที่ 1,200 ล้านบาท นายบดินทร์ แสงอารยะกุล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไพลอน จำกัด (มหาชน) หรือ PYLONผู้ประกอบการธุรกิจรับเหมาก่อสร้างงานฐานรากชั้นนำในประเทศไทย เปิดเผยถึงผลประกอบการบริษัทฯ และบริษัทย่อยงวดประจำไตรมาส 2/2556 ว่าบริษัทฯ มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 45.52 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนเท่ากับ 45.30 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 20,795 ส่วนกำไรสุทธิสำหรับงวดหกเดือนแรกเท่ากับ 72.01 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนเท่ากับ 28.95 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 67.26 สำหรับรายได้จากการรับจ้างสำหรับงวดไตรมาส 2/2556 อยู่ที่ 336.68 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 125.67 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 59.56 สำหรับงวดหกเดือนแรกเท่ากับ 601.98 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 21.43 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.69 ส่วนต้นทุนจากการรับจ้างสำหรับงวดไตรมาส 2/2556 อยู่ที่ 262.55 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนเท่ากับ 192.28 ล้านบาท และสำหรับงวดหกเดือนแรกในปีนี้เท่ากับ 482.50 ล้านบาทลดลงจากงวดเดียวกันของปีก่อนเท่ากับ 493.69 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร รวมถึงค่าตอบแทนกรรมการและผู้บริหาร สำหรับงวดสามเดือนและหกเดือนในปีนี้ลดลงจากงวดเดียวกันของปีก่อนเท่ากับ 10.75 ล้านบาท และ 11.03 ล้านบาทตามลำดับ ซึ่งสาเหตุหลักเป็นการลดลงในส่วนของการตั้งค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญของบริษัทย่อย “ผลงาน Q2/56 ที่ออกมา PYLON มีกำไรเพิ่มขึ้น 20,795% ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าพอใจอย่างมากเนื่องจากบริษัทฯ มีงานไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง มีการใช้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้น ประกอบกับการแข่งขันในตลาดค่อนข้างน้อย ส่งผลให้มีรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 59% และเมื่อเทียบกับผลงานในงวดเดียวกันของปีก่อน บริษัทฯ ได้รับผลกระทบจากการปรับค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ซึ่งลูกค้าหยุดออกโครงการ งานในตลาดจึงมีไม่มาก ทำให้เกิดการแข่งขันทางด้านราคาที่สูง ส่งผลให้ในไตรมาส 2 ของปี 55 บริษัทฯ มีฐานกำไรค่อนข้างต่ำ อย่างไรก็ตาม มองว่าในปีนี้เป็นปีทองของผู้ประกอบธุรกิจงานฐานรากเสาเข็มเจาะและงานก่อสร้าง ซึ่งบริษัทฯ มีความพร้อมในการรับงานอย่างต่อเนื่องจากกำลังการผลิตที่มีเพิ่มขึ้น และเพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต” นายบดินทร์ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันบริษัทฯ มีงานในมือที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) อยู่แล้วที่ 1,200 ล้านบาท จะรับรู้รายได้ในปีนี้ประมาณ 70% ของมูลค่างานทั้งหมด ส่วนที่เหลือจะทยอยรับรู้รายได้ในต้นปีหน้า และมั่นใจผลงานทั้งปีมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 1,200 ล้านบาท จากปี 2555 ที่มีรายได้อยู่ที่ 1,094.93 ล้านบาท ตามเป้าหมายที่วางไว้แน่นอน