ปตท. มั่นใจซ่อมแหล่งก๊าซฯ บงกช ช่วงสงกรานต์ ไม่ส่งผลกระทบใดๆ

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday April 8, 2014 17:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 เม.ย.--ปตท. นายชาครีย์ บูรณกานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากการที่ ปตท. มีแผนซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกช ซึ่งเป็นแผนงานซ่อมบำรุงประจำปี ในระหว่างวันที่ 10-27 เมษายน 2557 นั้น ปตท. ได้เตรียมการณ์ล่วงหน้าโดยได้รายงานแผนการดำเนินงานให้กระทรวงพลังงานรับทราบ และได้จัดเตรียมสำรองพลังงานสำหรับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เพื่อใช้ในการผลิตไฟฟ้าในช่วงเวลาดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ซึ่งการหยุดซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซฯ บงกชในครั้งนี้ จะไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อภาคประชาชน หรือภาคอุตสาหกรรม สำหรับการหยุดซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซฯ บงกช ในครั้งนี้ ส่งผลให้ปริมาณก๊าซธรรมชาติขาดหายไปประมาณ 630 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน โดย ปตท. ได้เตรียมการเรียกก๊าซธรรมชาติจากฝั่งตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตามความต้องการใช้ก๊าซฯ จริง รวมทั้งจัดหาเชื้อเพลิงสำรอง ประกอบด้วย น้ำมันเตาปริมาณ 130 ล้านลิตร และพร้อมเพิ่มการจ่ายก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) เข้าระบบ ปริมาณ 550 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการใช้งาน ซึ่งตามปกติในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปริมาณความต้องการใช้ไฟฟ้าจะลดลง และการหยุดจ่ายก๊าซฯ จากแหล่งก๊าซฯ บงกช ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อการให้บริการเชื้อเพลิง NGV ซึ่ง ปตท. ได้เตรียมพร้อมรองรับการใช้งานของผู้ใช้บริการ NGV ในช่วงเทศกาลสงกรานต์เรียบร้อยแล้ว “ปตท. จำเป็นต้องมีการซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซธรรมชาติต่างๆ เป็นประจำทุกปี เพื่อให้คงประสิทธิภาพในการจ่ายก๊าซฯ ซึ่ง ปตท. จะนำเสนอแผนงานประจำปีให้กระทรวงพลังงาน คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ทราบ เพื่อหารือแนวทางบริหารจัดการและเตรียมความพร้อมร่วมกันเสมอ โอกาสนี้ต้องขอให้ภาคประชาชนเข้าใจในการสถานการณ์และความจำเป็นในภารกิจเพื่อความมั่นคงทางพลังงานของ ปตท. ซึ่งในการวางแผนซ่อมบำรุงแต่ละครั้ง ปตท. คำนึงถึงระยะเวลาดำเนินการที่เหมาะสม เช่น ในช่วงเทศกาลที่มีความต้องการใช้พลังงานลดลง และใช้เวลาให้รวดเร็วที่สุดแต่ยังคงประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อให้ส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วนน้อยที่สุด” นายชาครีย์ กล่าวเสริมในตอนท้าย