LTE Broadcast ของทางอีริคสัน ได้รับรางวัล TV Connect Award

ข่าวเทคโนโลยี Monday April 21, 2014 12:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 เม.ย.--อีริคสัน - การรับมอบรางวัลที่แสดงถึงนวัตกรรมของอีริคสัน ในการคิดค้นวิดีโอสมาร์ทเน็ตเวิร์ค เพื่อรองรับกับความต้องการของลูกค้าในเรื่องของ TV Anywhere ที่เพิ่มขึ้น - โซลูชั่น LTE Broadcast สร้างการปรับเปลี่ยนในเรื่องของราคาและประสิทธิภาพในการส่งผ่านวิดีโอคุณภาพสูง ตลอดจนการสร้างประสบการณ์ทางวิดีโอบนเครือข่ายโทรศัพท์ - TV Connect Award เป็นรางวัลอุตสาหกรรมระดับโลกลำดับที่ 5 สำหรับโซลูชั่น LTE Broadcast ของ อีริคสัน อีริคสันประกาศการชนะรางวัล TV Connect Award สำหรับรางวัลโซลูชั่น LTE Broadcast ในประเภทของ ‘Best TV on the Move Service’ โดยการรับมอบรางวัลถูกจัดขึ้นในงานกาล่า ที่ลอนดอน ในปี พ.ศ. 2557 ทั้งนี้จากการวิจัย Mobility Report ของอีริคสันในปี 2013 เผยว่าโมบายดาต้าทราฟิคจะเพิ่มสูงขึ้นเป็น 10 เท่าในช่วงปลายปี 2019 โดยสาเหตุของตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมานั้นเกิดขึ้นจากการรับชมวิดีโอออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ ทั้งนี้เพื่อรองรับกับความต้องการของผู้บริโภคในเรื่องของ TV Anywhere หรือการรับชมทีวีบนทุกๆ อุปกรณ์ โซลูชั่น LTE Broadcast ของทางอีริคสันจึงเป็นปัจจัยอันสำคัญที่จะช่วยพัฒนาการส่งผ่านวิดีโอบนเครือข่ายโทรศัพท์ รวมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้ให้บริการสามารถที่จะส่งการบริการด้านสื่อผ่าน LTE ได้อย่างสมบูรณ์ นาง คามิลล่า วอลเทียร์ ประธานบริษัทอีริคสัน ประเทศไทย กล่าวว่า “เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่โซลูชั่น LTE Broadcast ของเรานั้นได้รับรางวัลอุตสาหกรรมระดับโลกอีกครั้งหนึ่ง และที่สำคัญ เราจะสังเกตเห็นได้ว่า LTE Broadcast เป็นปัจจัยอันสำคัญที่จะสร้างประสบการณ์ทางการรับชมวิดีโอคุณภาพสูง ทั้งนี้ LTE Broadcast เป็นการดึงเอาประโยชน์จากเทคโนโลยีเครือข่ายโมบายบรอดแบนด์และความเป็นผู้เชี่ยวชาญของอีริคสันในเรื่องของการบีบอัดสัญญาณ และการบีบอัดวิดีโอ มาใช้ ดังนั้นสิ่งนี้จึงเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ให้บริการสามารถเผชิญกับความท้าทายรูปแบบใหม่ซึ่งเกิดขึ้นจากการเติบโตของความต้องการด้านวิดีโอทราฟิคภายใต้เครือข่าย LTE ที่เกิดขึ้น รวมทั้งสิ่งนี้ยังเป็นการสร้างรายได้ใหม่ให้กับผู้ให้บริการโทรศัพท์” โซลูชั่น LTE Broadcast ของอีริคสัน เป็นการรวมเอามาตรฐาน 3 อย่างเข้าไว้ด้วยกัน คือ 1.eMBMS (Evolved Multimedia Broadcast and Multicast Service) มาตรฐานรูปแบบใหม่ของ 3GPP สำหรับบริการประเภท broadcast/multicast ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อปรับปรุง และลดโหลดของเครือข่ายเมื่อต้องถ่ายทอดสัญญาณอันเป็นที่นิยมไปสู่คนจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการใช้งานสูง, HEVC (High Efficiency Video Coding) มาตรฐานเทคโนโลยีการบีบอัดสัญญาณวีดีโอชนิดใหม่ ที่สามารถลดการใช้แบนด์วิดธ์ในการส่งสัญญาณวีดีโอลงครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับเทคโนโลยี MPEG-4 AVC ที่ใช้งานกันอยู่อย่างแพร่หลายทั่วไปและ MPEG Dash มาตรฐานการส่งสัญญาณวีดีโอที่ได้รับการพัฒนาให้ง่ายและเป็นแบบแผนเดียวกันมากขึ้น เพื่อใช้ปรับสัญญาณวีดีโอให้เหมาะสมกับอุปกรณ์พกพานานาชนิดของผู้บริโภค เพื่อคุณภาพบริการ และประสิทธิภาพโดยรวมที่ดีขึ้น อันนำมาซึ่งโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ และด้วยมาตรฐานของเทคโนโลยี 3 ประเภทนี้ จึงเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้คนจำนวนมากที่มารวมตัวกันอย่างหนาแน่นในบางสถานที่ เช่น ในงานคอนเสิร์ต หรือสนามกีฬา สามารถเข้าถึงคอนเทนต์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้ LTE Broadcast เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ให้บริการเครือข่ายได้สร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆจากรูปแบบการบริการที่หลากหลาย รวมทั้งรายได้รูปแบบใหม่ ตลอดจนการส่งผ่านการถ่ายทอดสดและดิจิตอลมีเดียต่างๆ และการเพิ่มคุณค่าตราสินค้าให้กับเจ้าของคอนเทนต์ ทั้งนี้ โซลูชั่นของ LTE Broadcast มีการรับประกันการส่งคอนเทนต์บนทีวีและวิดีโอคุณภาพสูงไปยังผู้บริโภคในทุกๆ ที่ และทุกๆ อุปกรณ์ นอกจากนี้ยังเป็นการสนับสนุนการใช้งานระหว่างการจัดกิจกรรมต่างๆ เช่น กีฬา และคอนเสิร์ต ที่เกิดขึ้น โดยเป็นการส่งสัญญาณดิจิตอลโดยการผลักเอาคอนเทนต์โฆษณาแพร่ไปตามจอต่างๆ ในรถแท็กซี่ บนบิลบอร์ด และจอสาธารณะทั่วไป ตลอดจนการอัพเดทซอฟท์แวร์และ emergency broadcast ในฐานะอีริคสันเป็นผู้ให้คำปรึกษาและผู้วางระบบ system integration ซึ่งมีหน้าที่ในการเตรียมการในการดำเนินการด้านเทคนิค และกำหนดพื้นที่ทางธุรกิจในการที่ส่งผ่านโซลูชั่นการปล่อยผ่านวิดีโอคุณภาพสูง โดยโซลูชั่น LTE Broadcast ของอีริคสันประกาศเป็นครั้งแรกในงาน Mobile World Congress บาเซ่โลน่า 2013 และปัจจุบันทางอีริคสันมีการดำเนินการในเรื่องนี้ร่วมกันกับผู้ให้บริการชั้นนำต่างๆ มากมาย