App-Bit Studio เผยตลาดดิจิตอลมาแรงตอบรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เร่งพัฒนาระบบและคุณภาพร้านค้าออนไลน์ดันสินค้าไทยสู่ตลาดโลก

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday June 17, 2014 16:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 มิ.ย.--ศศินทร์ ศิษย์เก่าศศินทร์เผยพฤติกรรมผู้บริโภคหันมาสั่งซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น รวมตัวเปิดบริษัท App-Bit Studio จัดทำร้านค้าออนไลน์ และให้บริการเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอล เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ประกอบการและสร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้บริโภคย้ำ “ออนไลน์” จะเป็นช่องทางการตลาดที่สำคัญที่สุดในอนาคต นายพงศ์ศรณ์ ภูมิวัฒน์ Communications Manager บริษัท App-Bit Studio เปิดเผยถึงการเริ่มต้นธุรกิจตลาดดิจิตอลว่า เกิดจากการเรียนวิชา Digital Marketing และวิชาEntrepreneur เกี่ยวกับการนำเสนอธุรกิจใหม่ ของสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Sasin) นับเป็นการจุดประกายความคิดในการดำเนินธุรกิจเพื่อรองรับผู้บริโภครุ่นใหม่ซึ่งมีความคุ้นเคยกับสื่ออินเตอร์เน็ตเป็นอย่างดี เพราะใช้อินเตอร์เน็ตเป็นเครื่องมือหลักในการค้นคว้าข้อมูล ติดตามข่าวสาร สังสรรค์ และเสพสื่อบันเทิง ปัจจุบันอินเตอร์เน็ตยังเป็นช่องทางโฆษณาที่มีราคาถูกที่สุด เมื่อเทียบกับช่องทางอื่นๆ (เช่นวิทยุ โทรทัศน์) พร้อมกับมีเครื่องมือมากมายช่วยให้สามารถยิงโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมายอย่างแม่นยำ และวัดผลได้ชัดเจนกว่าช่องทางใดๆ ทั้งนี้ App-Bit ให้บริการทำการตลาดทางอินเตอร์เน็ตเป็นสี่ด้านได้แก่ 1. การจัดทำเว็บไซต์ 2. การทำให้เว็บไซต์ถูกค้นพบได้ง่ายขึ้นโดยใช้เทคนิค SEO ( search engine optimization ) และ SEM (search engine marketing) 3. การบริหาร Social Media เช่น Facebook, Twitter 4. การวางแผนการตลาดทางอินเตอร์เน็ต ลูกค้าใหญ่ๆที่ผ่านมา เช่นบริษัท สิงห์ คอร์ปอเรชั่น และ บริษัท ดีธแฮล์ม แทรเวล นายกิตติศักดิ์ นิ่มละออ Marketing Manager กล่าวว่านอกจากให้บริการทำการตลาดทางอินเตอร์เน็ตแล้ว App-Bit ยังจัดสร้างร้านค้าออนไลน์ของตนเองด้วยโมเดล “App-Bit E-commerce” เริ่มจากเลือกสินค้าที่มีโอกาสขายได้ดีทางอินเตอร์เน็ต เลือกร้านค้ามาร่วมธุรกิจ โดยคัดสรรตั้งแต่คุณภาพสินค้า และความสามารถในการบริการจัดส่ง จากนั้นสร้างแบรนด์และเว็บไซต์ให้แก่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว จึงเริ่มออกขายและทำโฆษณา ที่ผ่านมา App-Bit จัดทำร้านค้าออนไลน์มากมาย ร้านที่มีผลตอบรับดีที่สุดได้แก่ ร้านขายพวงหรีด Wreathmala (wreathmala.com) และร้านขายดอกไม้ LoveYouFlower (loveyouflower.com) เฉพาะ loveyouflower.com นั้นมีลูกค้ามากกว่า 15 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมแล้วกว่า 1,000 รายต่อเดือน นายไวทย์ จิระกรานนท์ Operations Manager เปิดเผยว่า LoveYouFlower ก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในร้านดอกไม้ออนไลน์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทยในระยะเวลาอันสั้น เพราะ App-Bit ใช้เทคนิค SEO หรือพูดง่ายๆ คือการทำให้เว็บไซต์ปรากฏขึ้นได้ง่ายหากมีการค้นหา keyword สำคัญจากลูกค้า ในทีนี้เช่นคำว่า "ช่อดอกไม้" "ดอกไม้วันเกิด" "จัดดอกไม้" "ช่อกุหลาบ/ช่อดอกกุหลาบ” หรือ “ดอกไม้วาเลนไทน์” นอกจากนั้น App-Bit ยังเสาะหาเทคนิคใหม่ๆอยู่เสมอ โดยเป็นร้านดอกไม้เพียงร้านเดียวในไทยที่รับชำระด้วย Bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิตอลสากลที่ไม่ถูกควบคุมด้วยรัฐบาลชาติใดๆ และใช้เทคนิควิเคราะห์พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เข้ามาสู่เว็บไซต์ว่า เข้ามาดูอะไรบ้าง ซื้อสินค้าอะไรบ้าง กดเมาส์ตรงไหนบ้าง เพื่อนำมาปรับปรุงแผนการตลาดและการบริการอยู่เสมอ เทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงสินค้าที่ต้องการได้สะดวกง่ายดาย อุ่นใจกับระบบการชำระเงินที่ปลอดภัย ได้สินค้าราคาถูก ส่งถึงมืออย่างรวดเร็ว ปัจจุบันร้านค้าออนไลน์เหล่านี้มียอดขายดีขึ้นเรื่อยๆ ยืนยันว่าตลาดออนไลน์มีความเจริญเติบโตอยู่เสมอ บริษัท App-Bit Studio ยังพัฒนาโมเดล App-Bit E-commerce อยู่เป็นประจำ และสร้างความแตกต่างจากผู้ประกอบการรายอื่น โดยใช้ความรู้เรื่องการบริหาร การวางแผน และการตลาด ซึ่งได้จากการเรียนที่ศศินทร์ มาผนวกกับความเชี่ยวชาญทางเทคโนโลยี สามารถนำมาใช้ในการทำงานได้ เป็นอย่างดี