แซส มั่นใจ นวัตกรรมใหม่ของแซส สามารถพาบอลไทยเทียบชั้นเมเจอร์ ลีค ไปบอลโลกได้

ข่าวเทคโนโลยี Monday July 14, 2014 16:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ก.ค.--Hi-Like Agency นายทวีศักดิ์ แสงทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท แซส ซอฟท์แวร์ (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) นอกจากจะช่วยสร้างผลประโยชน์ที่เปี่ยมประสิทธิภาพให้กับเจ้าของกิจการด้านต่างๆแล้ว ยังสามารถสร้างมูลค่าให้กับทีมกีฬาต่างๆได้อีกด้วย ซึ่งหากทีมกีฬานำไปใช้จะสามารถใช้ได้ในทุกมิติ ซึ่งหมายความว่าจะทำให้กีฬาต่างๆของไทยก้าวไปไกลในระดับนานาชาติได้ไม่ยากเลย แต่น่าเสียดายที่แม้การนำข้อมูลมาใช้จะเป็นยุทธศาสตร์หนึ่งของแผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ฉบับที่ 5 (2555 - 2559) แต่กลับไม่มีหน่วยงานไหนจัดทำอย่างจริงจัง ซึ่งหากได้มีการใช้เครื่องมือการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงธุรกิจ จะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของวงการกีฬาไทยได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฟุตบอล ให้ก้าวไปในระดับโลก เพราะมีตัวอย่างให้เห็นแล้วจาก เมเจอร์ลีกซอกเกอร์ (Majour League Soccer) หรือ เอ็มแอลเอส (MLS) ลีกฟุตบอลสูงสุดในสหรัฐอเมริกา ที่ได้ใช้เทคโนโลยีการวิเคราะห์ข้อมูลของแซส คือ SAS Customer Intelligence และ SAS Visual Analytics มาใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพของการบริหารจัดการด้านการตลาดและทีมนักกีฬาฟุตบอล เทคโนโลยีทางด้านการวิเคราะห์ข้อมูลก็จะเป็นเครื่องมือหนึ่งที่เข้าไปช่วยเสริมและพัฒนาธุรกิจการกีฬานี้ได้ ซึ่งทางแซสเองก็มีโซลูชั่นส์การวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับธุรกิจการกีฬา ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลของนักกีฬาได้ เช่น ข้อมูลสมรรถภาพร่างกาย สถิติการเล่นกีฬาต่างๆ ซึ่งทางผู้ควบคุมทีมหรือผู้จัดการทีมสามารถนำข้อมูลดังกล่าวมาใช้ปรับแผน กลยุทธ์ต่างๆในการแข่งขัน หรือเตรียมความพร้อมให้กับนักกีฬา ทำให้เห็นจุดแข็งและจุดอ่อนของนักกีฬาได้ชัดเจนมากขึ้น หรือการวิเคราะห์ข้อมูลของแฟนคลับ เพื่อให้สามารถเข้าใจและทำกิจกรรมการตลาด รวมถึงการทำสื่อสารการตลาดได้อย่างถูกจุด ถูกเป้าหมาย ช่วยรักษากลุ่มแฟนคลับ และเพิ่มแฟนคลับใหม่ๆขึ้นได้ หรือการวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับการจัดจำหน่ายตั๋วชมกีฬา การแบ่งระดับและราคาตั๋วอย่างเหมาะสม หรือช่องทางการทำการตลาดต่างๆ เป็นการช่วยในเรื่องการบริหารจัดการธุรกิจการกีฬา เพิ่มรายได้ ลดความเสี่ยงของธุรกิจ “สำหรับอุตสาหกรรมการกีฬาในไทยนั้น ผมมองว่า จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาใช้ เพื่อช่วยพัฒนา ปรับปรุงและสนับสนุนธุรกิจการกีฬาให้ได้มาตรฐานและมีคุณภาพสูงทัดเทียมนานาชาติ สามารถทำให้ทีมกีฬาของไทยก้าวเข้าไปในอุตสาหกรรมการกีฬาในระดับโลกได้ ในต่างประเทศนั้นมีการใช้เทคโนโลยีการวิเคราะห์ข้อมูล นี้กับนักกีฬาและการบริหารในส่วนการตลาดอยู่แล้ว อย่าง เมเจอร์ลีกซอกเกอร์ หรือ MLS (Major League Soccer) ในอเมริกาและแคนาดา ก็ใช้โซลูชั่นส์ของแซส มาวิเคราะห์ ทำให้เข้าใจความต้องการของแฟนคลับได้ถูกต้องและชัดเจน ซึ่งทาง MLSนำข้อมูลที่ได้ไปวางแผนการให้บริการแฟนคลับและสปอนเซอร์จนทำให้มีการเพิ่มจำนวนตั๋วเข้าชม การเพิ่มโอกาสทางการขายตั๋วผ่านช่องทางต่างๆ มีสปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุนมากขึ้นและจำนวนแฟนคลับก็เพิ่มมากขึ้นด้วย นักการตลาดของ MLS เองสามารถสื่อสารกับแฟนบอลซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดได้ในเชิงลึก อีกทั้งรักษาแฟนบอลกลุ่มเดิมได้และยังเพิ่มจำนวนของแฟนบอลใหม่ด้วยแต่สำหรับประเทศไทยอาจจะยังไม่คุ้น ไม่เข้าใจหรือยังไม่เห็นความสำคัญในเรื่องการวิเคราะห์ข้อมูลมากนัก หากทีมฟุตบอลไทย มีการใช้เทคโนโลยี วิเคราะห์ข้อมูล เข้ามาร่วมใช้กับการทำการตลาดและการบริหารธุรกิจ ก็จะช่วยลดต้นทุนและทำให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ทางทีมสามารถซื้อตัวนักกีฬาฟุตบอลอาชีพที่มีค่าตัวสูงทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงการจ้างโค้ชเก่งๆระดับโลกเข้ามาช่วยพัฒนาความสามารถของทีมได้ด้วย ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อวงการกีฬาไทย และหากสมาคมฟุตบอลมองเห็นความสำคัญตรงจุดนี้ ผมเชื่อว่าด้วยนวัตกรรมของแซส จะทำให้มีความเป็นไปได้สูงที่จะประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ” นายทวีศักดิ์กล่าว นายทวีศักดิ์กล่าวด้วยว่า นักกีฬาไทยเองก็มีความสามารถมาก ตัวอย่างเช่น นักวอลเล่ย์บอลหญิงทีมชาติไทย ได้เป็นแชมป์เอเชียและเอเชียนคัพมาหลายสมัย และยังเข้าไปเล่นในเวิลด์กรังปรีซ์ รวมทั้งลีกวอลเล่ย์บอลอาชีพของต่างประเทศ น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ แชมป์แบดมินตันโลกอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสต์ และเป็นคนแรกของประเทศไทย ปัจจุบันก็ไปเล่นให้สโมสรในลีกระดับโลกเช่นกัน ทีมฟุตบอลเยาวชนไทย แชมป์ฟุตบอลเยาวชนนานาชาติและจะไปป้องกันแชมป์ที่สวีเดนเร็วๆนี้ มีกีฬาอีกหลายประเภทที่หากได้รับการสนับสนุนอย่างดีทุกด้าน คนไทยจะเห็นนักกีฬาไทยหลายๆประเภทได้ไปแข่งขันหรือเป็นแชมป์ในเวทีโลกได้อย่างแน่นอน