CAT เชิญชวนเยาวชนนักศึกษาโชว์กึ๋น ประกวดแอพพลิเคชั่น “CAT Apps Awards 2014”

ข่าวเทคโนโลยี Friday August 1, 2014 14:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ส.ค.--CAT บมจ.กสท โทรคมนาคม (CAT) ร่วมกับ สํานักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และสํานักงานบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการพัฒนา (Uninet) จัดโครงการประกวดแอพพลิเคชั่น “CAT Apps Awards 2014” เปิดเวทีเชิญชวนกลุ่มนักศึกษา คณาจารย์ และบุคลากรสถาบันอุดมศึกษา ร่วมสร้างสรรค์นวัตกรรม Mobile Application และ Content ต่อยอดเชิงธุรกิจ ชิงเงินรางวัลกว่า 600,000 บาท นายกิตติพงษ์ เมฆวิจิตรแสง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสื่อสารไร้สาย บริษัท กสท โทรคมนาคม จํากัด (มหาชน) หรือ CAT เปิดเผยว่า โครงการ “CAT Apps Awards 2014” เป็นการจัดประกวดแอพพลิเคชั่นบนมือถือ (Mobile) ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีแรก โดยความร่วมมือของ 3 หน่วยงานคือ CAT สํานักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และสํานักงานบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการพัฒนา (Uninet) การจัดประกวดฯ ครั้งนี้ สนับสนุนส่งเสริมให้นิสิต นักศึกษา คณาจารย์ บุคลากรของสถาบันอุดมศึกษา ได้สร้างสรรค์ผลงานแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ที่ใช้งานหรือพัฒนาในเชิงธุรกิจได้จริง รวมทั้งสร้างประโยชน์ต่อองค์กร สังคมและชุมชน การประกวด “CAT Apps Awards 2014” นับเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม “CAT สร้างสรรค์ร่วมพัฒนาไอที ประจําปี 2557” ในแผนงาน CSR ซึ่ง CAT มุ่งสนับสนุนและพัฒนาการศึกษาวิจัยด้านไอทีอย่างต่อเนื่อง โดยแนวทางหลักของ CAT ต้องการนำศักยภาพด้านสื่อสารโทรคมนาคมซึ่งเป็นจุดแข็งขององค์กร ผนึกความร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อจัดกิจกรรมต่างๆ อย่างเช่น รูปแบบการจัดประกวด “CAT Apps Awards 2014” นี้นอกจากส่งเสริมการสร้างสรรค์ด้านไอทีแล้ว ยังเป็นโอกาสให้ผู้สร้างผลงานแอพพลิเคชั่นดีๆ ได้ร่วมสร้างประโยชน์แก่สังคม หรือสามารถเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการธุรกิจต่างๆ ได้ รศ.นพ.กําจร ตติยกวี เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา (สกอ.) ในฐานะผู้ร่วมสนับสนุนโครงการฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า การประกวด “CAT Apps Awards 2014” เป็นโอกาสที่จะสนับสนุนให้นักศึกษาระดับอุดมศึกษาซึ่งเป็นเยาวชนรุ่นใหม่ได้สร้างสรรค์ผลงานแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ที่จะรองรับและเตรียมความพร้อมสู่การแข่งเสรีอาเซียน ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาประเทศที่สำคัญ เนื่องจากแนวโน้มการพัฒนาไอทีซีจะต้องใช้แอพพลิเคชั่นเข้ามาช่วยเสริม จำเป็นในการพัฒนาองค์กรธุรกิจและไลฟ์สไตล์การทํางาน การดําเนินชีวิตของคนยุคดิจิตอลทุกวันนี้ ซึ่ง สกอ.ได้ประชาสัมพันธ์โครงการฯ ไปยังสถาบันอุดมศึกษาในสังกัด สกอ. ทั่วประเทศแล้ว สำหรับคุณสมบัติของผู้สมัคร “CAT Apps Awards 2014” จะต้องเป็นนิสิต นักศึกษา คณาจารย์ และบุคลากรของสถาบันอุดมศึกษา โดยกำหนดประกวดแอพพลิเคชั่นบนมือถือ (Mobile) แบ่งออกเป็น 6 ประเภท ดังนี้ 1.เกม / บันเทิง 2. สื่อสาร/ Social App 3. การศึกษา 4. การเงิน / ธุรกิจ / แอพพลิเคชั่นที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทํางาน (Productivity App) 5. สุขภาพ และ 6. อื่นๆ หลักในการพิจารณาผลงาน ได้แก่ ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ มีศักยภาพและความสมบูรณ์ที่จะนําไปใช้งานจริง หรือการพัฒนาต่อยอดเพื่อผลิตในเชิงพาณิชย์ รวมทั้งมีคุณค่าเชิงการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้ก้าวหน้า มีประโยชน์ใช้สอยในเชิงเศรษฐกิจ (เช่น อุตสาหกรรม พาณิชยกรรม หรือบริการ) และเชิงสาธารณะ (เช่น คุณภาพชีวิต การประหยัดพลังงานหรือสิ่งแวดล้อม) ช่วยให้ลดค่าใช้จ่าย รวมทั้งมีเสถียรภาพและสะดวกปลอดภัยในการใช้งาน โดยรางวัล “CAT Apps Awards 2014” ประกอบด้วย 1.รางวัลสุดยอดแอพพลิเคชั่น จํานวน 1 รางวัล เป็นเงิน 100,000 บาท 2.รางวัลชนะเลิศในแต่ละประเภท จำนวน 6 รางวัลๆ ละ 50,000 บาท 3.รางวัลรองชนะเลิศในแต่ละประเภท จำนวน 6 รางวัล ๆ ละ 20,000 บาท 4.รางวัลชมเชยของแต่ละประเภท จำนวน 18 รางวัลๆ ละ 5,000 บาท ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถส่งผลงานได้ไม่จํากัดจํานวนจนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2557 โดยดาวน์โหลดแบบฟอร์มและดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ www.cattelecom.com/catappsawards/