สมาคมการค้าวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์ไทย จัดพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ งาน “กัสม่า ปริ้นท์ 2014”

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday September 23, 2014 13:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.ย.--โปร มีเดีย พีอาร์ ในขณะที่มูลค่าตลาดรวมของการค้าวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์ไทยมีมูลค่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 5 หมื่นล้านบาท ซึ่งร้อยละ 80 เป็นธุรกิจขนาดกลางและเล็ก ซึ่งแบ่งเป็นกลุ่มวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมการพิมพ์ในธุรกิจสิ่งพิมพ์ และบรรจุภัณฑ์ และกลุ่มวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์ที่ใช้อุตสาหกรรมแขนงอื่นๆ เช่น อิเล็คทรอนิกส์ เซรามิค เท็กซ์ไทลล์ เป็นต้น โดยมีผู้ประกอบการรวมทั้งหมดในประเทศประมาณ 800-1000 ราย” ซึ่งคาดว่าการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในปี พ.ศ. 2558 จะทำให้ผู้ประกอบการค้าวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์ไทยสามารถรุกเปิดตลาดอาเซียน และขยายธุรกิจการค้า พันธมิตรและคู่ค้า และคาดว่าแนวโน้มการค้าวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์ไทยจะเติบโตต่อเนื่องประมาณ 15-20% ภายใน 5 ปีนับจากนี้ และกอปรกับโดยภาพรวมอุตสาหกรรมการพิมพ์ไทยมีมูลค่ารวมกันทั้งสิ้นประมาณ 350,000 ล้านบาท หรือ ประมาณ 3.5% ของ GDP และมีอัตราการเติบโตประมาณ 1.5 – 2.0 เท่าของ GDP โดยมียอดการส่งออกโดยตรง (เฉพาะสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์) ประมาณ 50,000 ล้านบาท และยอดการส่งออกทางอ้อม (สิ่งพิมพ์ที่ติดไปกับสินค้าส่งออก) ประมาณ 300,000 ล้านบาท สมาคมการค้าวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์ไทย ผู้จัดงาน และผู้สนับสนุนงาน “กัสม่า ปริ้นท์ 2014” งานแสดงเทคโนโลยี และวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์ ครั้งที่ 3 มีความยินดีขอเชิญสื่อมวลชนร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ กำหนดจัดขึ้นในวันพุธที่ 24 กันยายน 2557 เวลา 10.00-12.00 น. ณ บริเวณหน้าฮอลล์ 103 ไบเทค บางนา โดยได้รับเกียรติจากปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ดร. วิฑูรย์ สิมะโชคดี มาเป็นประธานเปิดงานอย่างเป็นทางการ และ ประธานร่วมในพิธี อาทิ - นายไชยวัฒน์ หาญสมวงศ์ นายกสมาคมการค้าวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์ไทย - นางจารุวรรณ สุวรรณศาสน์ ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมการแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน) พร้อมทั้ง นายกสมาคมฯ ตัวแทนในวงการการพิมพ์และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องจากอาเซียน และผู้บริหารของธุรกิจชั้นนำด้านการพิมพ์ เป็นต้น - มร. มิน ฮาน นายกสมาคมการพิมพ์และสื่อสิ่งพิมพ์ประเทศพม่า หรือ Myanmar Printing and Publishers Association: MPPA (Mr. Min Han, MPPA President Myanmar Printers and Publishers Association : MPPA)