แอพพลิแคด 20 ปี แห่งการสร้างสรรค์สังคมนวัตกรรม

ข่าวเทคโนโลยี Monday October 20, 2014 12:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ต.ค.--GOD Idea “แอพพลิแคด” ฉลอง 20 ปี ประกาศศักดา เป็นผู้บุกเบิกซอฟแวร์การออกแบบอุตสาหกรรมในประเทศไทย พร้อมบุกตลาดอินโดนีเซียขยายธุรกิจในอาเซียนแห่งแรก รองรับการเติบโตของเทคโนโลยีสู่ยุค 5D ด้านผู้บริหารเผย เตรียมผลักดันเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ปี 59 หวังเพิ่มทุนดันยอดขายซอฟแวร์พุ่งกระฉูด บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (AppliCAD Co., Ltd.) เริ่มต้นจากหมื่นกลายเป็นร้อยล้าน สั่งสมประสบการณ์จนก้าวสู่ปีที่ 20 ด้วยการผลักดันให้เกิดนวัตกรรม เพื่อยกระดับการออกแบบในภาคอุตสาหกรรมของประเทศไทย ด้วยวิสัยทัศน์ที่ว่า “Drive Innovation with Technology & Human Touch” โดยการนำเสนอเทคโนโลยีด้านการออกแบบ ทั้งซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และงานบริการ ครอบคลุมในทุกขั้นตอนของกระบวนการออกแบบ สำหรับภารกิจสำคัญของแอพพลิแคด คือการสนับสนุน ให้เกิดการสร้างนวัตกรรมให้เกิดขึ้นได้ในประเทศไทย เพื่อจะสามารถแข่งขันกับชาวโลกได้อย่างยั่งยืน โดยทั้งนี้ได้จัดงานขึ้นภายใต้ชื่อ “AppliCAD’s SolidWorks Innovation Day 2015” เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2557 ณ ห้องแกรนด์ฮอลล์ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา คุณประภาส ตั้งอดุลย์รัตน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แอพพลิแคด จำกัด กล่าวว่า “เราเริ่มจากการเป็นผู้บุกเบิกด้านงานออกแบบ ตั้งแต่ 2D เป็น 3D และก้าวสู่มิติที่4 4D ที่เพิ่มมิติของงานวิเคราะห์ จนถึง 5D ที่ดูแลไปจนถึงต้นทุนการผลิต เพราะปัจจุบันการออกแบบไม่ได้หยุดอยู่กับที่ แต่ปรับเปลี่ยนไปตามการพัฒนาของเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ในการแก้ปัญหา และลดต้นทุนในการออกแบบ ซึ่ง ณ วันนี้ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า เราได้เดินมาถูกทาง เรามิใช่เป็นเพียงผู้จัดจำหน่ายซอฟแวร์เพียงอย่างเดียว แต่เป็นผู้ที่มีส่วนร่วมในการทำให้ประเทศไทยสามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้ ซึ่งปัจจุบัน มีเรามีฐานลูกค้ากว่า 3,000 ราย ครอบคลุมกลุ่มอุตสาหกรรม, สถาปัตยกรรม และก่อสร้าง ที่ให้ความไว้วางใจในสินค้า และบริการของทางบริษัทฯ” นอกจากนี้ คุณประภาส กล่าวต่ออีกว่า 20 ปีที่ผ่านมา เราภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์บุคคลากรด้านการออกแบบ และเป็นผู้กระตุ้นให้เกิดนวัตกรรมมากมาย เราเป็นผู้ประกอบธุรกิจรายแรกๆ ที่ใส่ใจกับภาคการศึกษา มีการจัดอบรมซอฟแวร์ให้กับ คณาอาจารย์ จนใช้งานเป็น ฟรี!!! เพราะท่านเหล่านี้คือเมล็ดพันธุ์ ที่จะช่วยต่อยอดการศึกษาให้กับ นักเรียน หรือนักศึกษา โดยที่ไม่ได้เพียงแต่มุ่งเน้นแค่การขายซอฟแวร์ เพื่อแสวงหาผลประโยชน์เพียงอย่างเดียว จึงทำให้สถาบันต่างๆ สามารถผลิตบุคคลากร ที่สามารถใช้เครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัยได้อย่างแพร่หลาย ทั้งนี้เรายังมีส่วนในการสร้าง และเตรียมความพร้อมให้กับบุคลากรด้านการออกแบบ ในการสร้างนวัตกรรมต่างๆ ไม่ใช่แค่เพียงการออกแบบเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกระบวนการคิด วิเคราะห์ชิ้นงาน และแม้กระทั่งจำลองกระบวนการวิเคราะห์ ซึ่งจะทำให้ผลิตภัณฑ์นั้นมีคุณภาพ ทำงานได้อย่างรวดเร็ว และช่วยลดต้นทุนในการผลิตได้ และสิ่งที่ทำมาตลอด 20 ปีและยังคงทำต่อไป คือ การสนับสนุน ทุ่มเทให้เกิดการพัฒนานวัตกรรม และงานวิจัยต่างๆ ทั้งในภาคเอกชน และภาคการศึกษา ซึ่งในอนาคต บริษัทฯ หมายมุ่งที่จะยกระดับตัวเองให้เป็นที่ปรึกษาในด้าน เทคโนโลยีการออกแบบ และวิศวกรรม และการสร้างนวัตกรรม โดยแอพพลิแคดมีความพร้อมทั้งด้าน เทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์สูง ซึ่งได้รับการยอมรับมากว่า 20ปี สำหรับ ทิศทางการเติบโตของ บริษัทฯ นอกจากตลาดภายในประเทศแล้ว คุณประภาส กล่าวว่าแอพพลิแคด ได้ดำเนินการขยายตลาดไปยังอาเซียน เพื่อรองรับการเติบโตของภาคอุตสาหกรรม โดยได้จัดตั้งสาขาที่ประเทศอินโดนีเซีย เป็นแห่งแรก พร้อมได้สร้างทีม R&D ที่ผลิตซอฟแวร์ เพื่อหวังเข้าไปตีตลาดโลก โดยการเติบโตของธุรกิจดังกล่าว ได้ดำเนินการผ่านบริษัทลูกอีก 2 บริษัท คือ - บริษัท แรบบิท โปรโตไทป์ จํากัด (Rabbit Prototype Co., Ltd.) ซึ่งรับบริการสร้าง Prototype และ Low-Volume Production ซึ่งในประเทศไทยยังไม่เคยมีการให้บริการ Low-Volume Production โดยใช้เทคโนโลยีที่ นำสมัยอย่าง 3D Printer ที่ให้ความรวดเร็วและประหยัดค่าใช้จ่าย เช่นนี้มาก่อน - บริษัท ดีอีทีไอ จำกัด สถาบันเทค (DETI Co., Ltd. : Design & Engineering Technology Institute) ซึ่งตั้งใจจะผลักดันให้เป็นสถาบันสอนการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อการออกแบบและวิศวกรรม เพื่อให้เป็นสถานที่สอน และผลิตบุคคลากร เพื่อมาเสริมสำหรับวงการอุตสาหกรรม รวมถึงวงการออกแบบก่อสร้างทั้งหลาย โดยตั้งเป้าหมายภายในปี 2559 บริษัท แอพพลิแคดฯ มีแผนที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ MAI แห่งประเทศไทย เพื่อหวังเพิ่มทุนผลักดันยอดขายซอฟแวร์การออกแบบอุตสาหกรรมให้เติบโตไปยังตลาดต่างประเทศอีกด้วย สอบถามเพิ่มเติมที่ บริษัท แอพพลิแคด จำกัด 02-774-9045 สื่อสารองค์กร : วิไลพรรณ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา (ปุ้ม) 092-249-8652