เฟซบุ๊ค อีริคสันและเอ็กซ์แอล แอ็กซิอาต้า ร่วมมือปรับปรุงประสิทธิภาพเครือข่ายการใช้แอพพลิเคชั่นให้ครอบคลุมในวงกว้างและสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่ดีขึ้นในอินโดนีเซีย

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday October 22, 2014 17:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ต.ค.--อีริคสัน - โครงการ Internet.org เกิดขึ้นจากการผสมผสานการใช้แอพพลิเคชั่นจำลองของเฟซบุ๊คที่ทดสอบกับผู้ใช้งาน รวมกับความเข้าใจเรื่องเครือข่ายอย่างลึกซึ้งของอีริคสัน เพื่อขับเคลื่อนสมรรถภาพของเครือข่ายให้สูงขึ้น 70% และพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนเครือข่ายเอ็กซ์แอล แอ็กซิอาต้า - การวิจัยร่วมผลข้อมูลในรายงานการศึกษาหรือไวท์เปเปอร์ เรื่อง การทดสอบและการใช้งานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด - ข้อมูลที่ได้รับจากผู้บริหารเฟซบุ๊ค อีริคสันและเอ็กซ์แอล แอ็กซิอาต้าในงานประชุมเชิงปฏิบัติการนักพัฒนาประสิทธิภาพมือถือในงาน Internet.org ซึ่งจัดขึ้นโดยเฟซบุ๊ค ประเทศอินโดนีเซีย โครงการ Internet.org จัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชากรกว่า 2 ใน 3 ของโลกที่ยังเข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ตสามารถเข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ตได้ ทั้งนี้เฟซบุ๊คบริษัทอีริคสัน (NASDAQ: ERIC) และเอ็กซ์แอล แอ็กซิอาต้าได้คิดค้นสร้างวิธีการใหม่เพื่อประเมินและปรับปรุงประสิทธิภาพของเครือข่ายครบวงจรผ่านการใช้แอพพลิเคชั่นจำลองของเฟซบุ๊ค โครงการร่วมดังกล่าวก่อให้เกิดการใช้งานเครือข่ายในวงกว้างและพัฒนาการใช้งานแอพพลิเคชั่นได้สูงสุดถึง 70% นายคริส แดเนียลส์ รองประธานกรรมการของ Internet.org และเฟซบุ๊คกล่าวว่า “เนื่องด้วย Internet.org มีความพยายามที่จะให้ประชากรกว่า 2 ใน 3 ของโลกที่ยังเข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ตสามารถเข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ตได้ เฟซบุ๊คจึงขอให้คำมั่นว่าจะร่วมมือกับกลุ่มพันธมิตรเพื่อพัฒนาเครื่องมือนวัตกรรมทันสมัยและแบ่งปันการเรียนรู้ให้กับบริษัทอื่นๆในอุตสาหกรรม จากวิธีการที่เราได้เริ่มจัดทำขึ้นในรายงานการศึกษาหรือไวท์เปเปอร์ฉบับนี้ เรามีโมเดลในการพัฒนาประสิทธิภาพเครือข่ายที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ผ่านระบบเครือข่ายมือถือที่แตกต่างกันทั่วโลก สิ่งนี้ช่วยตอกย้ำได้เป็นอย่างดีว่าเราได้ใช้ศักยภาพของเครือข่ายและทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งนี่เองถือเป็นกุญแจสำคัญช่วยให้เราบรรลุภารกิจในการลดช่องว่างการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ในที่สุด” ถึงแม้ผู้ใช้งานในประเทศอินโดนีเซียร้อยละ 75 จะใช้เครือข่ายระบบ 2G GSM/EDGE แต่จำนวนผู้ใช้เฟซบุ๊คกลับมีปริมาณสูงสุดเป็นอันดับ 4 ของโลก ภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปในประเทศอินโดนีเซียเห็นได้ชัดจากข้อมูลการใช้งานในเครือข่ายเอ็กซ์แอล แอ็กซิอาต้า ซึ่งพบว่าข้อมูลจราจร (Data Traffic) ในปีพ.ศ. 2556 สูงขึ้นถึงร้อยละ 142 และคาดว่าสมาชิกผู้ใช้งานเครือข่ายนี้เกินครึ่งคิดเป็น 62.9 ล้านรายส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้งานบนเฟซบุ๊ค นายแฮซนัล ซูไฮมิ ประธานกรรมการบริษัทเอ็กซ์แอล แอ็กซิอาต้ากล่าวว่า “เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับบริษัทอีริคสันและเฟซบุ๊คเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างประสบการณ์ของผู้ใช้งานอย่างครบวงจรให้ดีขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการบริการข้อมูลต่างๆ นอกจากนี้การใช้บริการทางข้อมูลในอินโดนีเซียยังเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกในอนาคต เราเชื่อว่านี่เป็นครั้งแรกที่ผู้ให้บริการเทคโนโลยีเครือข่ายและผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นจะจับมือร่วมกันทำโครงการลักษณะดังกล่าว บริษัทเอ็กซ์แอลภูมิใจที่เฟซบุ๊คคัดเลือกให้บริษัทเป็นผู้ดำเนินงานในอินโดนีเซีย เราเชื่อว่าการเข้าถึงการใช้แอพพลิเคชั่นเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งสถิติการใช้เครือข่ายและการใช้แอพพลิเคชั่นในเฟซบุ๊คได้พิสูจน์เห็นแล้วว่านี่เป็นแนวทางแห่งนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพในการตรวจจับและเพิ่มโอกาสการใช้งานเครือข่าย” บริษัทเอ็กซ์แอลได้ร่วมมือทำงานกับเฟซบุ๊คและบริษัทอีริคสันจนคิดค้นวิธีการประเมินและปรับปรุงประสิทธิภาพ เครือข่ายครบวงจร โดยได้จัดทำกรอบแผนงานโครงการร่วมเพื่อประเมินผลการดำเนินงานของผู้ใช้งาน (KPI) โดยอ้างอิงจากแอพพลิเคชั่นเฟซบุ๊คที่จำลองขึ้นกับผู้ใช้งานและโยง KPI ดังกล่าวเข้ากับสถิติเครือข่าย หากใช้วิธีการดังกล่าว เราจะสามารถระบุประเด็นปัญหาที่มีผลกระทบต่อผู้ใช้งานตลอดทั้งเครือข่าย ผลจากการปฏิบัติงานนี้ได้ช่วยพัฒนาประสิทธิภาพของการเข้าใช้แอพพลิเคชั่นสูงขึ้นถึง 70% - จำนวนการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้สำเร็จภายในสามวินาทีเพิ่มขึ้น 70% - เวลาการเข้าถึงเนื้อหาเร็วขึ้น 70% - เวลาในการอัพโหลดเร็วขึ้นถึง 50% นายโจฮานน์ วีเบรกค์ รองประธานระดับสูงและหัวหน้าฝ่าย Networks ของอีริคสันกล่าวว่า “การเปลี่ยนแปลงจะเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตของผู้คนและวิธีการดำเนินงานของธุรกิจ ดังนั้นวิสัยทัศน์ของบริษัทอีริคสันจึงสอดรับไปกับเป้าหมายของ Internet.org ในการเป็นสังคมเครือข่ายที่เปิดโอกาสให้ธุรกิจทุกประเภทและให้ทุกคนมีสิทธิ์ใช้ศักยภาพของตนได้อย่างเต็มที่ โครงการล่าสุดของอีริคสันที่จับมือกับเฟซบุ๊ค รวมถึงลูกค้าของเราอย่างเอ๊กซ์แอล แอ็กซิอาต้าจึงช่วยเพิ่มความเข้าใจ การประเมินและการเพิ่มการเข้าถึงแอพพลิเคชั่น รวมถึงเพิ่มศักยภาพเครือข่ายผ่านมุมมองของผู้ใช้งานเอง” ในวันที่ 13 ตุลาคม เฟซบุ๊คได้เป็นประธานจัดงาน Internet.org งานประชุมเชิงปฏิบัติการนักพัฒนาประสิทธิภาพมือถือ ณ โรงแรมโฟร์ซีซั่นในกรุงจาการ์ต้า เหล่าผู้บริหารจากเฟซบุ๊ค อีริคสันและเอ๊กซ์แอล แอ็กซิอาต้าร่วมแบ่งปันข้อมูลของโครงการและสิ่งที่ได้รับจากไวท์เปเปอร์ รวมถึงเหล่าผู้ชมไม่ว่าจะเป็นนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นหรือสื่อจากสำนักต่างๆ เฟซบุ๊คและอีริคสันเป็นสมาชิกก่อตั้ง Internet.org ทั้งสองบริษัทได้ประกาศร่วมกันสร้างศูนย์วิจัยเชิงนวัตกรรมเพื่อสนับสนุนโครงการ Internet.org ขณะนี้ศูนย์วิจัยเชิงนวัตกรรมที่เกิดจากการร่วมมือกันระหว่างอีริคสันและเฟซบุ๊คกำลังอยู่ในช่วงการปรับปรุงที่แคมปัสเฟซบุ๊คในเมนโล พาร์ค รัฐแคลิฟอร์เนีย และจะเตรียมการด้านสภาพแวดล้อมและทักษะความชำนาญในการสร้างความเหมาะสมให้กับแอพพลิเคชั่น เครือข่ายและการบริการที่จะมารองรับผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตอีกจำนวนกว่า 5 พันล้านราย