Internet Society ผนึกกำลังอัลคาเทล-ลูเซ่น สนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ตของไทย

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday October 29, 2014 14:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ต.ค.--Internet Society ส่งเสริมการจัดตั้ง Internet Exchange Point ในกรุงเทพฯ ประเทศไทย ด้วยนวัตกรรมใหม่สุดล้ำสมัย Internet Society ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจกับบริษัทอัลคาเทล-ลูเซ่น (Euronext Paris และ NYSE: ALU) เพื่อจัดหาอุปกรณ์เครื่องมือสนับสนุนการพัฒนา Bangkok Internet Exchange Point (BKNIX) ผ่านโครงการ Interconnection and Traffic Exchange (ITE) ของ Internet Society โดยคาดว่า BKNIX ซึ่งจะเริ่มให้บริการในเดือนธันวาคม 2557 จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถของอินเทอร์เน็ต กระตุ้นประสิทธิภาพของการจัดการจราจรบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ จัดตั้งโครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ตให้มากขึ้น รวมถึงปรับปรุงคุณภาพของการให้บริการในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ดีขึ้น Bangkok Internet Exchange Point จะขับเคลื่อนมูลค่าทางเศรษฐกิจและสังคมแก่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างมีนัยสำคัญด้วยการนำเสนอ IXP ระดับชุมชนที่เป็นกลาง โดยใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยของอัลคาเทล-ลูเซ่นอย่าง 7750 Service Router (SR) ทั้งนี้ 7750 SR ใช้เทคโนโลยีชิปซิลิคอน 400 Gb/s FP3 ของอัลคาเทล-ลูเซ่น จึงมอบประสิทธิภาพที่ไม่ธรรมดา และยืดหยุ่นต่อบริการ IP ที่มีความหลากหลาย พร้อมทั้งบริการอัจฉริยะที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISPs) และผู้ให้บริการคอนเทนต์จะสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูล และเชื่อมต่อแบบ peering ในระดับท้องถิ่นและภูมิภาคได้อย่างหลากหลาย ด้วยการนำเสนอบริการผ่าน BKNIX ซึ่งจะช่วยขยายช่องทางการเข้าถึง และนำเสนอบริการต่างๆให้กับประชาชนทั่วไปได้มากขึ้น “เอเชียแปซิฟิกเป็นตลาดอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดของโลก โดยเฉพาะอนุภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งรวมถึงกลุ่มผู้ใช้โซเชียลมีเดียขนาดใหญ่ที่สุดในโลก” ราชนิช สิงห์ หัวหน้าสำนักงานประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ Internet Society กล่าว “การจัดตั้ง IXP ที่เป็นกลางในกรุงเทพฯ จะช่วยปรับปรุงการติดต่อถึงกันทั้งในประเทศ และในภูมิภาคได้อย่างมาก เนื่องจากอินเทอร์เน็ตมีความสำคัญต่อทุกภาคส่วนของเศรษฐกิจ และนี่ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่งในขณะที่เรากำลังก้าวเข้าสู่ปี 2558 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นการรวมตัวของอาเซียน ที่มีประเทศไทยเป็นเศรษฐกิจสำคัญของภูมิภาค และเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในประชาคมแห่งนี้” “การแลกเปลี่ยนทางอินเทอร์เน็ตเป็นตลาดที่กำลังเติบโตสำหรับคอร์ เราติ้ง และด้วยขีดความสามารถในการรองรับปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง การแลกเปลี่ยนทางอินเทอร์เน็ตจึงยิ่งมีบทบาทสำคัญมากขึ้น” เบซิล อัลแวน ประธานสายธุรกิจ IP Routing & Transport ของอัลคาเทล-ลูเซ่นกล่าว “ประเทศไทยมีตลาดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่มีศักยภาพเติบโตอย่างมาก แต่การเติบโตนี้จะเพิ่มสูงขึ้นด้วยการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายที่แข็งแกร่ง โซลูชั่นของเราตอบสนองต่อปัญหาดังกล่าวด้วยการนำเสนอแพลตฟอร์มเราติ้งขีดความสามารถสูง และประสิทธิภาพสูงที่สามารถรองรับความต้องการ และปริมาณในปัจจุบัน เพื่อตอบสนองความต้องการและการขยายตัวในอีกหลายปีข้างหน้า เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้รวมพลังกับ Internet Society ซึ่งมุ่งมั่นทำงานเพื่อสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานทั่วโลกอย่างยั่งยืนผ่านโครงการริเริ่มที่ยิ่งกว่าคุ้มโครงการนี้” ศ.ดร.กาญจนา กาญจนสุต เจ้าของรางวัล Internet Hall of Fame และรองประธานมูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย แสดงความเห็นว่า “เราได้เห็นชุมชนอินเทอร์เน็ตไทยเติบโตขึ้นอย่างมากในช่วงหลายปีมานี้ ด้วยคอนเทนต์ในประเทศ และการจราจรบนเครือข่ายที่เพิ่มมากขึ้น ปัจจุบัน การเชื่อมต่อระหว่าง ISPs นั้นเป็นแบบ peering แต่บริการ IX แบบเป็นกลางของ BKNIX จะช่วยให้พวกเขาสามารถติดต่อถึงกันได้โดยตรงและประหยัด ความสัมพันธ์นี้จะยั่งยืนมากขึ้นในการรับมือกับการจราจรที่จะขยายตัวขึ้นอย่างมากในอนาคตอันใกล้นี้ ในขณะที่คอนเทนต์จะกลายเป็นปัจจัยขับเคลื่อนสำคัญของเทคโนโลยี ความร่วมมือระหว่างอัลคาเทล-ลูเซ่น และ Internet Society จะช่วยผลักดันให้กลุ่มผู้บุกเบิกอินเทอร์เน็ตไทยเริ่มต่อยอดการพัฒนาอินเทอร์เน็ตของไทยในช่วงต่อไป ความพยายามด้าน IXP นี้ไม่เพียงแต่จะก่อให้เกิดประโยชน์กับกรุงเทพฯเท่านั้น แต่ประสบการณ์และบทเรียนต่างๆของเราจะได้รับการแบ่งปันไปทั่วประเทศ รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านในลุ่มน้ำแม่โขงด้วย” เป็นเวลากว่า 20 ปีแล้วที่ Internet Society ได้ร่วมงานกับประเทศและพันธมิตรชุมชนอินเทอร์เน็ตหลายแห่ง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับการพัฒนาเครือข่ายหลัก การเชื่อมต่อถึงกัน และการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต รวมไปถึงการช่วยจัดอบรมบุคคลทั่วไปให้จัดตั้งและดูแลโครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ตในภูมิภาคของตนเอง โครงการ ITE ประกอบด้วยโครงการย่อยอีกมากมายที่ช่วยส่งเสริมการเชื่อมต่อระหว่างกันให้แข็งแกร่ง มีประสิทธิภาพ และคุ้มค่า ตลอดจนสร้างเสริมภูมิทัศน์ด้านการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตในภูมิภาคที่กำลังพัฒนาของโลกให้สมบูรณ์ เนื่องจากการจัดตั้งโครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ตที่ยั่งยืนและเชื่อถือได้ไม่เพียงแต่จะช่วยพัฒนาระบบนิเวศอินเทอร์เน็ตของประเทศได้อย่างมหาศาลเท่านั้น แต่ยังช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจอีกด้วย เกี่ยวกับ Internet Society Internet Society (www.internetsociety.org) คือแหล่งข้อมูลอินเทอร์เน็ตที่เป็นอิสระและเชื่อถือได้สำหรับผู้นำทางความคิดจากทั่วโลก และยังเป็นองค์กรแม่ของคณะทำงานเฉพาะกิจด้านวิศวกรรมอินเทอร์เน็ต (Internet Engineering Task Force: IETF) สมาคมใช้วิสัยทัศน์ที่เป็นธรรม รากฐานทางเทคโนโลยีที่สมบูรณ์ และบทบาทระดับโลก เพื่อส่งเสริมการเจรจาว่าด้วยนโยบายอินเทอร์เน็ต เทคโนโลยี และการพัฒนาในอนาคตในกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป บริษัท หน่วยงานรัฐ และองค์กรต่างๆ Internet Society ประสานงานกับภาคีสมาชิกและสาขาของสมาคมที่มีอยู่ทั่วโลก เพื่อทำให้อินเทอร์เน็ตเติบโตและมีวิวัฒนาการอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อประโยชน์ของทุกคน ทางสมาคมมีสำนักงานประจำภูมิภาค 5 แห่ง ซึ่งรวมถึงสำนักงานเอเชียแปซิฟิก ซึ่งเป็นตลาดอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดของโลกด้วยจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตราว 1.2 พันล้านคน สำนักงานแห่งนี้ยังมีสำนักงานสาขาอีก 19 แห่ง พร้อมบุคลากรที่คิดเป็นสัดส่วน 30% ของสมาชิกสมาคม Internet Society สนับสนุนการอบรมด้านเทคนิคทั่วโลกอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1990 เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอินเทอร์เน็ต โดยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตช่วงแรกๆของหลายประเทศในภูมิภาคเป็นผลมาจากการทุ่มเทให้กับโครงการฝึกอบรมเหล่านั้น รวมถึงการสร้างเสริมศักยภาพขั้นพื้นฐาน นอกจากนี้ ประชาชนในภูมิภาคยังได้รับการอบรมให้ดูแลรักษาโครงสร้างพื้นฐานอย่างยั่งยืน สำนักงานในเอเชียแปซิฟิกมีบทบาทสำคัญต่อโครงการริเริ่มในระดับภูมิภาค และระดับรากหญ้าในการผลิตกลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถ ขยายการติดต่อสื่อสารไปยังพื้นที่ห่างไกล สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับท้องถิ่น ตลอดจนส่งเสริมสิ่งแวดล้อมซึ่งนำไปสู่ชุมชนที่มีอินเทอร์เน็ตใช้งานเพื่อกระตุ้น และพัฒนาด้านเศรษฐกิจสังคมของชุมชนต่อไป เกี่ยวกับอัลคาเทล-ลูเซ่น (EURONEXT PARIS AND NYSE: ALU) เราเป็นบริษัทสื่อสารแถวหน้าของโลกที่นำเสนอผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมอินเทอร์เน็ตโปรโตคอล (IP) และเครือข่ายคลาวด์ รวมไปถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบไร้สาย และแบบเข้าถึงประจำที่ สำหรับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและลูกค้าของพวกเขา ตลอดจนองค์กรธุรกิจ และสถาบันต่างๆทั่วโลก แรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมจากระบบโทรศัพท์เสียง ไปสู่การส่งข้อมูลและวิดีโอแบบดิจิตัลความเร็วสูงก็คือเบลล์ แลบส์ (Bell Labs) ศูนย์วิจัยและพัฒนาของกลุ่มบริษัท และหนึ่งในสถาบันวิจัยเทคโนโลยีที่สำคัญที่สุดของโลก ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในการค้นคว้านวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมเครือข่าย และการติดต่อสื่อสาร นวัตกรรมของเราทำให้กลุ่มบริษัทได้รับการยอมรับจากทอมสัน รอยเตอร์ ให้เป็นหนึ่งใน 100 สุดยอดผู้คิดค้นนวัตกรรมระดับโลก รวมทั้งได้รับคัดเลือกจาก MIT Technology Review ให้เป็นหนึ่งใน “บริษัทหัวคิดล้ำสมัยที่สุด 50 อันดับแรกของโลก” ในปี 2555 นอกจากนั้น เรายังได้รับการยกย่องในด้านนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน โดยได้รับเลือกให้เป็นผู้นำกลุ่มอุตสาหกรรมฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์เทคโนโลยีจากการประเมินดัชนี Dow Jones Sustainability Indices ในปี 2557 เนื่องจากผลงานในการสร้างเสริมการติดต่อสื่อสารทั่วโลกให้ยั่งยืนยิ่งขึ้น และเข้าถึงได้มากขึ้นในราคาที่ถูกลง ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจของกลุ่มบริษัทในการสร้างโลกที่เชื่อมต่อถึงกันได้ อัลคาเทล-ลูเซ่น จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ปารีสและนิวยอร์ก (Euronext and NYSE: ALU) และมีสำนักงานใหญ่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทมีรายได้ 1.44 หมื่นล้านยูโรในปี 2556 สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ของอัลคาเทล-ลูเซ่นที่ http://www.alcatel-lucent.com อ่านข่าวสารล่าสุดได้ที่บล็อก http://www.alcatel-lucent.com/blog และติดตามบริษัทได้ทางทวิตเตอร์ http://twitter.com/Alcatel_Lucent
แท็ก นวัตกรรม   bangkok