โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์มั่นใจเลือกใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะ “ไอบีเอ็มวัตสัน” เพื่อพัฒนาการรักษาผู้ป่วยมะเร็ง

ข่าวเทคโนโลยี Friday October 31, 2014 11:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ต.ค.--ไอบีเอ็ม โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญเกี่ยวกับการที่ทางโรงพยาบาลฯ มีแผนใช้เทคโนโลยีค็อกนิทิฟคอมพิวติ้ง (Cognitive Computing) ไอบีเอ็มวัตสัน เพื่อพัฒนาการรักษาผู้ป่วยมะเร็งที่ศูนย์รักษาโรคในกรุงเทพฯ พร้อมช่วยประเมินผู้ป่วยยังสำนักงานตัวแทนใน 16 ประเทศ ที่ตั้งอยู่ใน 4 ทวีป ภายใต้แผนงาน 5 ปี โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์จะใช้เทคโนโลยี IBM Watson for Oncology ที่ได้รับการพัฒนาฝึกฝนโดยศูนย์มะเร็งชั้นนำของโลก Memorial Sloan-Kettering (MSK) โดยทางโรงพยาบาลฯ มีแผนที่จะใช้ IBM Watson for Oncology เพื่อช่วยให้แพทย์วางแผนการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง โดยการอ้างอิงจากข้อมูลประวัติผู้ป่วยแต่ละราย รวมถึงหลักฐานทางการแพทย์ เอกสารทางวิชาการ และความเชี่ยวชาญทางการแพทย์ของศูนย์มะเร็ง MSK ไอบีเอ็มวัตสันจะทำหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาล และนำเสนอข้อสรุปเป็นแนวทางต่างๆ อย่างสอดคล้องกับผู้ป่วยแต่ละราย ซึ่งรวมถึงทางเลือกในการรักษาที่อ้างอิงตามหลักปฏิบัติของเครือข่ายมะเร็งครบวงจรแห่งชาติ (National Comprehensive Cancer Network: NCCN) โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์เป็นสถาบันด้านการแพทย์แห่งแรกนอกทวีปอเมริกาเหนือที่เริ่มใช้เทคโนโลยี IBM Watson for Oncology “การใช้ไอบีเอ็มวัตสันเปรียบได้กับการมีเพื่อนร่วมงานที่เปี่ยมด้วยความรู้ความสามารถ เข้ามาคอยทำหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยของผม” นพ. เจมส์ ไมเซอร์ ผู้อำนวยการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศทางการแพทย์ของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์กล่าว และเพิ่มเติมว่า “ระบบนี้ทำงานได้อย่างรวดเร็ว รอบคอบ และชาญฉลาดเพียงพอที่จะเข้าใจว่าข้อมูลหลักฐานที่มีอยู่นั้นสามารถปรับใช้กับผู้ป่วยแต่ละรายที่ผมดูแลอยู่ได้อย่างไรบ้าง” “ไอบีเอ็มวัตสันสนับสนุนวิสัยทัศน์ของเราในการเป็นผู้ให้บริการทางการแพทย์ชั้นนำของไทยและเอเชีย” นพ. นำ ตันธุวนิตย์ ผู้อำนวยการด้านบริหารและผู้อำนวยการด้านการแพทย์โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์กล่าว “ความรู้ทางการแพทย์มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว และการรักษาโรคมะเร็งเป็นเรื่องที่ละเอียดซับซ้อน โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะต้องแข่งกับเวลาเพื่อค้นหาวิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยแต่ละราย เป็นไปได้ยากที่แพทย์จะเรียนรู้งานวิจัยด้านการแพทย์ที่ออกมาล่าสุด หรือค้นพบว่าแพทย์ที่อยู่ในอีกมุมโลกมีประสบการณ์การรักษาผู้ป่วยที่มีลักษณะอาการคล้ายคลึงกันอย่างไร ซึ่งไอบีเอ็มวัตสันจะเข้ามาช่วยตรงจุดนี้ กล่าวคือ แพทย์ของเราจะมีเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อช่วยตัดสินใจวางแผนการรักษามะเร็ง ซึ่งในท้ายที่สุดแล้วก็จะช่วยยกระดับคุณภาพในการดูแลรักษาผู้ป่วยและช่วยยืดอายุให้แก่ผู้ป่วยได้ในอีกทางหนึ่ง” โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงเทพฯ โดยเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางด้านการแพทย์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ในแต่ละปีมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งนี้กว่า 1 ล้านราย โดยผู้ป่วยราวครึ่งหนึ่งเป็นชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากกว่า 190 ประเทศ บรรดาครอบครัวจากกลุ่มประเทศตะวันออกกลางและประเทศที่กำลังเติบโตในเอเชียเดินทางมาที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์เพื่อรับการรักษามะเร็งและอาการป่วยขั้นรุนแรงอื่นๆ ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ขั้นสูง โดยโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ที่กำลังเฟื่องฟูในประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะช่วยดึงดูดผู้ป่วยจากต่างประเทศได้ราว 3 ล้านรายในปี 2558 คุณพรรณสิรี อมาตยกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “เทคโนโลยีคือปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นการพัฒนาด้านการแพทย์ในประเทศไทย และไอบีเอ็มรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสให้การสนับสนุนแก่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ในก้าวย่างสำคัญนี้ เพื่อช่วยให้แพทย์ของทางโรงพยาบาลฯ สามารถเข้าถึงข้อมูลด้านการรักษาล่าสุด ซึ่งรวมไปถึงความก้าวหน้าเกี่ยวกับการรักษาแบบเฉพาะเจาะจงและเหมาะสมกับข้อมูลทางชีววิทยาของผู้ป่วยแต่ละราย อันจะช่วยเพิ่มความรวดเร็วให้กับกระบวนการตัดสินใจทางการแพทย์ ช่วยให้แพทย์สามารถให้คำแนะนำแก่ผู้ป่วยโดยอ้างอิงจากหลักฐานต่างๆ ทางการแพทย์ได้” ไอบีเอ็มวัตสันเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความร่วมมือระหว่างไอบีเอ็มกับสถาบันทางการแพทย์ทั่วโลก ในการใช้ค็อกนิทิฟคอมพิวติ้งเพื่อพัฒนาการวิจัยทางการแพทย์และการดูแลรักษาผู้ป่วย