ข่าวเทคโนโลยี Thursday November 13, 2014 10:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 พ.ย.--Electronics Extreme เปิดตัวค่ายเกมใหม่ อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม เดินแผนสร้างทางเลือกใหม่ ประเดิมดึง Infestation เกมออนไลน์แนวใหม่สุดฮิตลุยตลาด พร้อมลงทุนปีละ 100 ล้านบาทชิงเกมเด่นจับตลาดบน จับตาค่ายเกมสัญชาติไทยทวงคืนส่วนแบ่งตลาดปีหน้า นายธานิน ภิรมย์หวาด กรรมการผู้จัดการ บริษัท อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม เปิดเผยว่า อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม ถือเป็นค่ายเกมใหม่ในเมืองไทย ที่เลือกจะสร้างความแตกต่างจากค่ายเกมที่มีอยู่ในปัจจุบัน ตั้งแต่ทุน การดำเนินงาน แผนธุรกิจ และแนวทางการเลือกเกม เนื่องจากตลาดเกมของประเทศไทยมีความต้องการเกมที่แตกต่างจากตลาดในภูมิภาคอย่างมาก ผู้เล่นเกมมีความต้องการการดูแลที่ถูกต้องจากผู้ที่เข้าใจตลาดอย่างแท้จริง อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม ได้เลือกเกมออนไลน์ชื่อว่า Infestation ซึ่งถือว่าเป็นเกมที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในขณะนี้เข้ามาเป็นเกมแรกของบริษัท ซึ่งทำให้ตลาดประเทศไทยมีความตื่นตัวกับเกมนี้ในทันที เนื่องจากผู้นำเข้าเกมออนไลน์ส่วนใหญ่ขณะนี้แทบทั้งหมดจะนำเข้าเกมจากฝั่งตะวันออก คือ เกาหลี จีน ญี่ปุ่น แต่ Infestation เป็นเกมออนไลน์จากค่ายเกมทางฝั่งตะวันตก และเป็นแนว Survival เกมแรกในขณะนี้ ก่อนหน้านี้เกม Infestation ได้รับการคาดการณ์ในเชิงบวกจากค่ายเกมใหญ่ในเมืองไทย และได้เข้าร่วมประมูลการบริหารเกมนี้ด้วยตัวเลขที่สูง อย่างไรก็ตาม อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม ก็สามารถพิสูจน์ให้ผู้ผลิตเกม Infestation ยอมรับและมอบหมายการดูแลเกมนี้ในประเทศไทยได้สำเร็จ แนวทางการบริหารของ อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม จะเริ่มสร้างความแตกต่างจากค่ายเกมอื่นตั้งแต่การดูแลผู้เล่นเกม ร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ไปจนถึงการจัดการเรื่องระบบ Payment โดยเน้นความหลากหลายของช่องทางชำระเงินจากค่ายต่างๆ ในส่วนของผู้เล่นนั้น ทาง อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม จะเน้นให้ผู้เล่นสามารถสนุกสนานไปกับเกมอย่างได้อารมณ์ต้นฉบับที่สุด และต้องทำให้การเล่นไม่มีสะดุด ราบรื่น โดยตัวเกมจะไม่มีการแปลภาษา และ จะไม่จัดทำคู่มือการเล่นออกมา เพื่อต้องการผลักดันให้ผู้เล่นเกมนี้สร้างชุมชน หรือ Community เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันเอง ซึ่งเป็นหัวใจของสังคมเกมออนไลน์ ซึ่งหากมีสื่อหรือผู้สนใจจะผลิตเอกสารหรือคู่มือต่างๆ ออกมา ทาง อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม ก็พร้อมให้การสนับสนุนและเข้าไปร่วมตรวจสอบความถูกต้อง โดยไม่คิดค่าลิขสิทธิ์แต่อย่างใด จุดที่สร้างความแตกต่างต่อเนื่องก็คือ นโยบายที่ให้ผู้เล่นเกมสามารถหาไอเทมทั้งหมดได้ด้วยตนเอง โดยใช้เงินภายในเกม หรือหากต้องการซื้อจากร้านค้าก็จะเน้นราคาที่ต่ำมาก โดยเริ่มต้นตั้งแต่หลักสตางค์ และไม่มีข้อจำกัดใดๆ ในการซื้อขายแลกเปลี่ยนไอเทมระหว่างผู้เล่นด้วยกัน เพราะถือว่าเป็นสิทธิของผู้เล่นที่สามารถดำเนินการได้อย่างอิสระ เพียงแต่อยู่ภายใต้นโยบายที่ควบคุมดูแลเพื่อป้องกันการทุจริตเท่านั้น นอกจากนั้นแล้วทาง อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม จะสร้าง "EXE" Platform Community หรือศูนย์กลางชุมชนของผู้เล่นเกม ขึ้นมา โดยไม่เน้นเชิงพาณิชย์แต่มุ่งเน้นให้ผู้เล่นที่มีไลฟ์สไตล์ของเกมเมอร์ สามารถเข้ามาแลกเปลี่ยน พูดคุย แสดงความคิดเห็นกันได้เต็มที่ ซึ่งนอกจากจะเป็นผู้เล่นจากเกมของ อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม แล้วยังเปิดกว้างให้กับผู้เล่นจากค่ายเกมอื่นๆ อีกด้วย ทำให้ผู้เล่นเกิด life Style หรือการใช้ชีวิตร่วมกับเกมที่เป็นกลุ่มก้อนมากขึ้น สำหรับร้านอินเทอร์เน็ตค่าเฟ่ที่ถือเป็นช่องทางสำคัญของเกมออนไลน์นั้น นโยบายที่สำคัญและถือเป็นพันธะสัญญากับร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ทั่วประเทศคือ จะไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายจากสิทธิประโยชน์จากตัวเกมทุกเกมที่ทาง อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม บริหาร เป็นการแก้ปัญหาและลดภาระต้นทุนให้กับร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ที่มักจะถูกบังคับให้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในเกมที่ได้รับความนิยม ยิ่งไปกว่านั้นทาง อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม จะทุ่มงบประมาณทางการตลาดกว่า 50% ในการส่งเสริมให้เกมของบริษัทได้รับความนิยมผ่านทางร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ต่างๆ ซึ่งจะทำให้แต่ละร้านเกิดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดได้มากขึ้น ซึ่งจะเป็นการดึงผู้เล่นเข้าร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่มากขึ้นตามไปด้วย ส่วนการให้โบนัส การให้รางวัล การให้ส่วนแบ่งจากการขายบัตรเติมเงินจะเอื้อต่อร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่เพิ่มมากขึ้น เช่น การเติมเงินเกมภายในร้านฯ ก็จะมีการปันผลเงินคืนให้กับทางร้านฯ ด้วย ฯลฯ ส่วนเรื่อง payment หรือระบบจ่ายเงิน ทาง อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม มุ่งเน้นการเป็นพันธมิตรกับทุกราย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับรายที่สนใจอยู่ โดยนโยบายที่ออกมาจะทำให้ผู้เล่นมีทางเลือกหลากหลาย และทำให้พันธมิตรทั้งหมดเกิดความพึงพอใจ ในปีหน้า อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม เตรียมที่จะเปิดตัวเกมออนไลน์อีกประมาณ 2 เกม โดยจะมีทั้งเกมจากฝั่งตะวันตกและตะวันออก โดยตั้งงบประมาณในการประมูลลิขสิทธิ์เกมประมาณ 100 ล้านบาท เพื่อจะได้เกมคุณภาพดีมาเพื่อเจาะฐานตลาดลูกค้าระดับบน ซึ่งเป็นฐานแรกที่ทาง อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม ตั้งเป้าหมายเอาไว้ นอกจากนั้นยังวางงบประมาณทางด้านการตลาดอย่างน้อย 20 ล้านบาทต่อเกม สำหรับส่วนแบ่งการตลาดนั้น ทาง อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม ตั้งเป้าหมายในการเข้าไปชิง Market Share จากแนวเกม First Person Shooting หรือ FPS ประมาณ 25-30% จากมูลค่ารวมทางการตลาดประมาณ 1,200 ล้านบาท และจะเข้าไปในส่วนของเกม Role-Playing Game หรือ RPG ประมาณ 10% จากมูลค่าตลาดรวมประมาณ 2,400 ล้านบาท โดยรายได้ที่คาดหวังเมื่อจบปี 2558 จะอยู่ประมาณ 400-500 ล้านบาท และจะคงนโยบายเพื่อสร้างการเติบโตประมาณ 20% ต่อปี ในช่วงระยะเวลา 3 ปี นายธเนศ จิตต์สว่าง Evangelist บริษัท อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม เปิดเผยว่า ตลาดเกมออนไลน์ในปีนี้และปีหน้ายังเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยจะเติบโตมากกว่า 10% แน่นอน เนื่องจากกลุ่มผู้เล่นเกมมีการขยายตัวมากกว่าเดิม กลุ่มผู้เล่นจะเข้าถึงเกมได้ง่ายขึ้น ทั้งช่องทางที่เล่นในร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ และเล่นในบ้านพักอาศัย ด้านผู้นำตลาดเกมออนไลน์จะยังไม่เปลี่ยนแปลงในช่วงปีหน้า โดยเฉพาะสามค่ายเกมที่ครองส่วนแบ่งการตลาดในปัจจุบัน แต่หลังจากนั้นหากไม่มีการปรับตัวตำแหน่งผู้นำทางการตลาดอาจมีการเปลี่ยนแปลง และเชื่อว่าค่ายเกมออนไลน์ที่เป็นของคนไทยจะเข้ามามีบทบาทในตลาดมากขึ้น รวมถึงมีการรวมตัวและดำเนินแผนการตลาดร่วมกันในการสร้างผลกระทบในวงกว้างต่อไป นายพิษณุพงษ์ ขจรเจนดาบ ผู้จัดการโครงการ บริษัท อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม เปิดเผยว่า เกมแรกที่ถือเป็นการเปิดตัว อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม คือ Infestation: Survivor Stories ในชื่อภาษาไทยว่า “เมืองผีห่า ท้า ล่าชีวิต!” ซึ่งถือว่าเป็นเกม Zombie Survival MMO หรือเกมเอาตัวรอดจากซอมบี้เกมแรกในไทย ซึ่งจะฉีกกฎทุกแนวเกมออนไลน์ที่เคยมี เป็นการเปิดประสบการณ์ด้านมืดไร้ขอบเขต ผู้เล่นเกมต้องช่วงชิงทุกโอกาสเพื่อให้อยู่รอดด้วยตัวเอง ไม่ใช่แค่เกมการต่อสู้เพื่อทำภารกิจ แต่คือเกมที่ต้องสู้เพื่อ “เอาชีวิตให้รอด” เกมจะจำลองอนาคตในอีกห้าปีข้างหน้า ที่โลกจะต้องเผชิญกับวิกฤตที่มนุษย์นึกไม่ถึง เมื่อวิกฤตการณ์การระบาดของเชื้อโรคปริศนาแพร่กระจายไปทั่วอย่างไม่อาจควบคุม ทำลายมนุษย์กว่า 95% บนโลกในชั่วพริบตา เหล่าผู้รอดชีวิตต้องไขว่คว้าตัวช่วยจากสิ่งที่หลงเหลืออยู่ และต่อสู้กับกองทัพศัตรูเพื่อต่อลมหายใจ รับมือทั้งฝูงซอมบี้ตัวแพร่เชื้อกินเนื้อมนุษย์ อุบัติเหตุสุดอันตราย และมนุษย์ที่ดิ้นรนเอาตัวรอดโดยออกปล้นฆ่ากันเอง รวมทั้งเหตุการณ์ไม่คาดฝันอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน เกมนี้จะเป็นเกมแบบ Shooting มุมมองผสมทั้งแบบ FPS / TPS และผสานโหมด PVE เข้ากับ PVP ในเวลาเดียวกัน ซึ่งจะเป็นแนว Action บู๊ผจญภัยในโลกที่เปิดกว้างไร้ขอบเขต (Open World) ขณะเดียวกันก็เป็นเกมแนว RPG สร้างบทบาทผู้รอดชีวิตในแบบเฉพาะตัว ซึ่งจะมีจุดเด่นหลายจุดได้แก่ 1. Massive Open World to Explore, Kill, Survive : เผชิญโลกกว้างในบทบาทผู้รอดชีวิตกลางเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยอันตราย บนพื้นที่กว่าร้อยกิโลเมตร 2. More Server Mode : ตัวเกมมีเซิร์ฟเวอร์แยกโหมดการเล่นที่ต่างกัน ตอบรับทุกความต้องการ เช่น เซิร์ฟหลักใช้เพื่อผจญภัยในเมืองที่สมจริง, เซิร์ฟส่วนตัวใช้เพื่อฝึกฝนและค้นหา, เซิร์ฟมินิแมพใช้เพื่อสะสมวัตถุดิบหรือกิจกรรมอิสระทั้งส่วนตัวและกลุ่มเพื่อน 3. Reputation : กำหนดวิถีการเล่นของตัวเอง ว่าจะเลือกเป็น Lawman เพื่อปกป้องผู้คน หรือ Bandit กลุ่มคนที่ทำทุกอย่างเพื่อความอยู่รอดเท่านั้น 4. No Class, No Level and No Limit : ไร้ข้อกำหนดการเล่นต่างๆ ไม่มีสายอาชีพ ไม่มีเลเวล เลือกเล่นได้ตามใจต้องการ พัฒนาตัวละครด้วย Skill และความชำนาญ ทำให้ทะลุทุกขีดจำกัดในการเล่นได้ในเกมนี้ 5. Play with Friends! : เข้าถึงความสนุกของเกม Infestation ได้มากกว่า ด้วยการเล่นสไตล์ “รวมกันเราอยู่” ตัวเกมจึงสนับสนุนกลุ่มเต็มที่ด้วยฟังก์ชั่นเรียกรวมปาร์ตี้ออกลุย, สร้างแคลน, แชทด้วยเสียง เป็นต้น และ 6. Who to Trust? : รู้หน้าไม่ได้หมายความว่ารู้ใจ ในสถานการณ์ที่ต้องเอาตัวรอด อย่าได้ไว้ใจแม้แต่ตัวเอง! สำหรับเกม Infestation มีกำหนดการเปิดให้บริการช่วงทดสอบ Closed Beta ในวันที่ 18 ธันวาคม 2557 ผู้เล่นที่สนใจสามารถหา AC (Activate Code) เพื่อลงทะเบียนไอดีเข้าร่วมทดสอบเกมได้จากสื่อชั้นนำต่างๆ ทั่วประเทศ คลิป Trailer Thai Version :: http://youtu.be/SePMW1MgBFU