ไมโครซอฟท์ เผยผลสำรวจ คอมพิวเตอร์พีซี โซเซียลเน็ตเวิร์ค และสมาร์ทโฟน เป็นอุปกรณ์ยอดฮิตที่คนไทย เลือกเพื่อช่วยบรรลุเป้าหมายในปี 2558

ข่าวเทคโนโลยี Monday December 22, 2014 11:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ธ.ค.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทิจีส์ เมื่อช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองกำลังจะเดินทางมาถึง ผู้คนต่างกำลังวางแผนเป้าหมายชีวิตในปี2558 สำหรับผู้บริโภคคนไทยแล้วอุปกรณ์ไอทีดูจะเป็นสิ่งที่มีส่วนช่วยให้เป้าหมายหลายอย่าง ในชีวิตของพวกเขาและคนที่รัก สามารถสำเร็จลุล่วงไปได้ ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ได้เผยผลการสำรวจล่าสุด จากผู้ตอบแบบสอบถามทั้งสิ้น 207 คน เมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา พบว่า เป้าหมายที่คนไทยอยากได้ 3 อันดับแรก ได้แก่ การได้มีวันหยุดพักผ่อนที่น่าประทับใจและผ่อนคลาย การได้ใช้เวลากับครอบครัวให้มากขึ้น และสามารถวางแผนการเงินได้ดีขึ้น เมื่อถามถึงอุปกรณ์ไอทีที่สามารถตอบสนองความต้องการในการบรรลุเป้าหมายในปี 2558 ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ได้เลือก คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ แล็บท็อป โซเชียลเน็ตเวิร์ค สมาร์ทโฟน แอพพลิเคชั่น, และแท็บเล็ต ตามลำดับ ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ยังมีความต้องการที่จะมอบอุปกรณ์ไฮเทคเป็นของขวัญให้กับคนพิเศษ เพื่อมอบความบันเทิง ช่วยให้การติดต่อสื่อสารมีประสิทธิภาพ และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ร้อยละ 49 ของผู้ตอบแบบสอบถามคิดว่า สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้ได้รับ ซึ่งจะช่วยบรรลุเป้าหมายในปีใหม่นี้ โดยร้อยละ 19 ตอบว่าเป็นแท็บเล็ต ในขณะที่อีกร้อยละ 13 เลือกสมาร์ททีวี นอกจากนั้น เลือกคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือแล็ปท็อป และ แฟ็บเล็ต “เมื่อเราเลือกซื้อของขวัญให้กับคนพิเศษ เรามักจะนึกถึงของที่หรูหรามีราคาหรือกำลังเป็นกระแส แต่กลับลืมนึกถึง คุณค่าที่แท้จริงคือประโยชน์ใช้สอยที่ผู้ได้รับสามารถนำไปใช้งานเพื่อบรรลุเป้าหมายไว้” นายเอกราช ปัญจวีณิน ผู้อำนวยการฝ่ายการบริหารสินค้าคอนซูเมอร์ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว “ผลสำรวจนี้มีความน่าสนใจตรงที่ผู้ตอบแบบสอบจำนวนมากยังคงเลือกคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือแล็บท็อป ด้วยความหลากหลายของอุปกรณ์วินโดวส์ บริการออนไลน์ และแอพพลิเคชั่น ซึ่งสามารถรวมเอาความสามารถในการทำงานและความบันเทิงเข้าไว้ด้วยกัน ไมโครซอฟท์ จึงได้แนะนำตัวเลือกที่ดีที่สุดและคุ้มค่าสำหรับการลงทุนสำหรับผู้บริโภคในปีใหม่ที่กำลังมาถึงนี้” เลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมและคนที่ใช่ สำหรับของขวัญสุดพิเศษ จากการสำรวจยังพบว่า ร้อยละ 68 ของผู้ตอบแบบสอบถาม พิจารณาที่จะซื้ออุปกรณ์ไอทีเป็นของขวัญให้กับคนพิเศษในโอกาสต่างๆ ได้แก่ วันเกิด ปีใหม่ วันวาเลนไทน์ และร้อยละ 47 โดยช่วงราคาของขวัญที่จะเลือกซื้ออยู่ระหว่าง 3,100 - 12,700 บาท และสำหรับผู้รับที่พวกเขาต้องการจะมอบของขวัญให้มากที่สุด คือ แม่ ถึงร้อยละ 34 รองลงมาเป็นตัวเอง (ร้อยละ 28) และคนรัก (ร้อยละ 17) เชื่อมต่อสายใยแห่งครอบครัวด้วยเทคโนโลยี ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ ปรารถนาที่จะใช้เวลากับครอบครัวให้มากขึ้นในปี 2558 ด้วย 4 วิธีการสื่อสาร ผ่านโทรศัพท์มือถือ (ร้อยละ 76) โซเชียลเน็ตเวิร์ค (ร้อยละ 67) แอพพลิเคชั่น เช่น Skype, Whatsapp, Viber (ร้อยละ 62) และทางอีเมล์ (ร้อยละ 35) ด้วยความเข้าใจในความต้องการของลูกค้าที่ต้องการติดต่อสื่อสารกับครอบครัวและคนที่รักมากขึ้นผ่านเทคโนโลยี ไมโครซอฟท์ ได้แนะนำแอพพลิเคชั่นล่าสุดอย่าง Skype Qik (ดาวน์โหลดได้บนระบบไอโอเอส, แอนดรอยด์ และ วินโดวส์ โฟน) เป็นบริการแบ่งปันคลิปวิดีโอกับเพื่อน (ทั้งรายบุคคลและแบบกลุ่ม) แทนการส่งข้อความปกติ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ บริการนี้มาพร้อมกับ Skypeเพื่อเพิ่มอรรถรสให้การสนทนาของคุณ โดยผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพื่อการสื่อสารยอดนิยม อย่าง Facebook, Line, KakaoTalk, WhatsApp, Instagramและ Viber ได้จากวินโดวส์ สโตร์ และ วินโดวส์โฟน สโตร์ โดยใช้งานบนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และพีซี เพื่อการสื่อสารอย่างรวดเร็วกับคนพิเศษของคุณ อุปกรณ์วินโดวส์สำหรับทุกไลฟ์สไตล์ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขนี้ ช่วงเทศกาลส่งมอบความสุขนี้ เมื่อผู้บริโภคเลือกซื้ออุปกรณ์วินโดวส์ 6 โมเดลใหม่สำหรับเทศกาลนี้ จะได้รับฟรี ! ลำโพง JBL Micro II หรือหูฟัง Skullcandy 2XL Shakedown อุปกรณ์วินโดวส์รุ่นใหม่ที่หลากหลายเหล่านี้ มาในดีไซน์ที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ขนาดกะทัดรัดเหมาะในการพกพา หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คที่ทรงประสิทธิภาพแต่รูปทรงบางเบาประหยัดพื้นที่ หรือแม้แต่คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแบบออลอินวันที่มาพร้อมหน้าจอความละเอียดสูงและระบบสัมผัส อุปกรณ์วินโดวส์ 8.1 รุ่นใหม่ เหล่านี้ ล้วนสะดวกแก่การใช้งานแบบทู-อิน-วัน เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์และความต้องการใช้งานที่หลากหลาย ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้ทำการสำรวจกลุ่ม Mobile Professionals ในประเทศไทย พบว่าร้อยละ 41 ของผู้ตอบแบบสอบถาม ต้องพกทั้งแท็บเล็ตและแล็บท็อปไปด้วยตลอดเวลา อุปกรณ์ วินโดวส์ แบบทู-อิน-วัน อย่าง Asus Transformer Book T100/T200 TA, HP Pavilion x2 และ Acer Aspire Switch 10/11 ที่หลอมรวมความสามารถของพีซีมาไว้ในอุปกรณ์ขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถช่วยตอบโจทย์ผู้ใช้ด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่สามารถพกพาไปได้ทุกที่ในชีวิตประจำวัน “อุปกรณ์วินโดวส์ ได้รับการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ด้วยวินโดวส์ 8.1 ไมโครซอฟท์ได้สร้างนิยามใหม่ในการใช้งานอุปกรณ์ไอที เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับทั้งประสิทธิภาพในการทำงานและความบันเทิงไปพร้อมกันในอุปกรณ์เดียว” นายเอกราช กล่าวเสริม “เทศกาลแห่งความสุขนี้ พันธมิตรของเราได้เปิดตัวดีไวซ์บนวินโดวส์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาด ซึ่งล้วนแล้วแต่ทรงพลัง และสะดวกแก่การพกพามากกว่าที่เคยมีมาในระดับราคาที่หลากหลาย” นี่คือรายการอุปกรณ์วินโดวส์ และวินโดวส์ โฟน ใหม่ๆ ที่น่าสนใจ ให้คุณเลือกเป็นของขวัญในช่วงเวลาเทศกาลแห่งความสุขนี้