แถลงการณ์คนข่าวเนชั่น พันธะสัญญาคนข่าวเนชั่น

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday January 14, 2015 08:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--ฝ่ายสื่อสารองค์กรกรุงเทพธุรกิจ ตลอดระยะเวลา 40 ปีบนเส้นทางวิชาชีพสื่อของคนข่าวเนชั่น พวกเราร่วมกันต่อสู้ฟันฝ่ามาทั้งมรสุมเศรษฐกิจ และการคุกคามทางการเมือง จนได้พิสูจน์ให้เป็นที่ประจักษ์แล้วว่า จิตวิญญาณสื่ออิสระ ที่เดินเคียงคู่ไปกับจริยธรรมแห่งวิชาชีพที่เรายึดมั่น คือบ่อเพาะศรัทธาจากสังคม ที่มอบความไว้วางใจแก่พวกเราเสมอมา จนเป็นพลังหนุนเนื่องอยู่เบื้องหลัง ให้พวกเราเอาชนะ นานาอุปสรรคดังกล่าวมา บนเส้นทางของพวกเรานั้น การทำงานของกองบรรณาธิการ คือพันธะสัญญาที่พวกเรามีต่อกันด้วยจิตวิญญาณสื่ออิสระควบคู่จริยธรรม การก้าวออกมายืนเคียงบ่าเคียงไหล่กันอีกครั้ง ของคนข่าวเนชั่น จึงหาใช่เพื่อปกปักษ์สถานภาพของฝ่ายบริหาร หากแต่เป็นการยืนยันเจตนารมณ์ดั้งเดิม ที่เรายึดมั่นตลอด 4 ทศวรรษ บนถนนวิชาชีพสื่ออิสระ เงินจำนวนหลายพันล้านบาทนั้น มากพอที่จะเข้าซื้อกิจการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้ไม่ยาก แต่เราเชื่อว่า มันง่ายเกินไปที่จะใช้ความมั่งคั่งนั้น ซื้อศรัทธาเชื่อถือที่สังคมให้กับสื่อมวลชน เราขอย้ำว่า สื่อที่ดี ต้องมีผู้ถือหุ้นที่ดีด้วย.. กลุ่มผู้เรียกตัวเองว่านักลงทุน ที่มีธุรกิจเป็นที่น่าสงสัยเคลือบแคลง ทั้งส่อแสดงว่าจะใช้สื่อไปเพื่อ ผลประโยชน์แอบแฝงแห่งตนและพวกพ้องนั้น จะเป็นอื่นไปไม่ได้ นอกจากภัยคุกคามต่อจิตวิญญาณสื่ออิสระ ที่ประชาชนฝากความหวังเอาไว้ นั่นเท่ากับเป็นภัยคุกคามต่อเสรีภาพการรับรู้ข่าวสารของประชาชน และเป็นอันตรายต่อสังคมโดยรวมในแทบทุกมิติ 40 ปีบนเส้นทางวิชาชีพสื่อมวลชน ยืนยาวพอที่จะพิสูจน์ต่อสังคมได้ว่า การยึดมั่นในจริยธรรม จรรยาบรรณ ทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์เที่ยงธรรม และความเป็นมืออาชีพของคนทำสื่อ อย่างที่คนข่าวเนชั่นทุกคน ได้ปวารณาตัวนั้น คือก้าวย่างที่สังคมไทย ย่อมตัดสินได้เองว่า สมควรจะปกป้องเพื่อเป็นประโยชน์สาธารณะสืบไปหรือไม่ ด้วยจิตวิญญาณสื่ออิสระ คนข่าวเนชั่นขอยืนยันว่า สังคมไทยจะไม่ผิดหวังกับการรักษาไว้ ซึ่งหน้าที่ของ "หมาเฝ้าบ้าน" ระแวดระวังความผิดปกติของสังคมไทย อย่างมีเกียรติและศักดิ์ศรี ไม่หวั่นไหวกับอิทธิพลของเกมการเงิน และกลุ่มการเมืองใดๆ