โครงการก๊าซชีวภาพ มูลค่อ190ล้าน ที่จังหวัดพังงา ของบริษัทไทยไบโอแก๊ซ ขนานเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากับโครงข่ายไฟฟ้าเป็นครั้งแรก

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 3, 2015 11:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--Thai Biogas Energy Company Limited โครงการก๊าซชีวภาพ ทีเบ็ค โชควัลภา ได้ขนานเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเข้ากับโครงข่ายไฟฟ้าเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 58 โดยโครงการนี้เป็นโครงการผลิตก๊าซชีวภาพขนาดใหญ่โครงการแรกในจังหวัดพังงา มีกำลังผลิตไฟฟ้าทั้งหมด 2.8เมกะวัตต์ โครงการนี้เป็นโครงการผลิตก๊าซชีวภาพลำดับที่8 ของบริษัทไทย ไบโอแก๊ซ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด ซึ่งใช้เวลาในการก่อสร้างทั้งหมด 10 เดือน ด้วยเงินลงทุน 190ล้านบาท โครงการก๊าซชีวภาพ ทีเบ็ค โชควัลภา ยังเป็นโครงการนำร่อง จากจำนวนทั้งหมด 5 โครงการที่บริษัทไทย ไบโอแก๊ซฯ ได้วางเอาไว้ในการผลิตก๊าซชีวภาพให้ได้ทั้งหมดรวมกันเป็น 20 เมกะวัตต์ ด้วยวงเงินลงทุนกว่า 1.1 พันล้านบาท หรือ 34ล้านดอลลาร์ สหรัฐฯ ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในปี2558-2559 โดยโครงการทั้งหมดนี้จะดำเนินการในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าซึ่งมีปริมาณกำลังไฟฟ้าติดตั้งน้อยกว่าความต้องการปัจจุบันของภาคใต้ และยังได้รับผลกระทบจากไฟฟ้าดับ โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนด้านการเงินอย่างเต็มรูปแบบจากธนาคารไอซีบีซี ไทย จำกัด โดยได้รับการค้ำประกันจากการันโค จากความสำเร็จของโครงการล่าสุดนี้ ทางการันโคได้ตกลงที่จะรับรองด้านการเงินให้กับบริษัทไทย ไบโอแก๊ซ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด อีก 565 ล้านบาท หรือ 17 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสร้างความแข็งแกร่ง และการเติบโตของบริษัทฯในภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงไปอย่างต่อเนื่อง นายกุสตาฟ โกเดนไฮม์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ไทย ไบโอแก๊ซ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด กล่าว “ ความสำเร็จในวันนี้เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าของบริษัทฯ ซึ่งเราตั้งใจว่าแผนงานระยะ 5 ปี ของเรา จะทำให้ได้ถึง 60 เมกะวัตต์ ในปีพ.ศ. 2563 ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่โครงการนี้ถูกพัฒนาขึ้นสำเร็จอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกล มีฝนตกหนักตลอดทั้งปี และผลผลิตก๊าซชีวภาพในอัตราที่สูงที่โครงการนี้สามารถผลิตได้”. ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ พัชราพรรณ E-mail:patcharapan@tbec.co.th Tel.:+66(0)250-9148 ext 26