ไทยคมคว้ารางวัล CSR ยอดเยี่ยม จาก Via Satellite Excellence Awards

ข่าวเทคโนโลยี Thursday March 26, 2015 15:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 มี.ค.--ไทยคม บมจ.ไทยคม ผู้นำธุรกิจดาวเทียมไทย ได้รับรางวัล “บริษัทที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมยอดเยี่ยม (CSR Award)” จากการประกาศผลรางวัล Excellence Awards ประจำปี 2558 โดยนิตยสารดาวเทียมชั้นนำระดับโลก Via Satellite ของประเทศสหรัฐอเมริกา การได้รับรางวัลดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงเจตนารมย์ของไทยคมที่มุ่งมั่นสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนซึ่งไม่เพียงมุ่งเน้นการสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจ แต่ยังดำเนินการด้านความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างจริงจัง เพื่อสร้างคุณค่าร่วมให้แก่องค์กรและสังคมอย่างยั่งยืน ทั้งนี้เกณฑ์การมอบรางวัลดังกล่าว พิจารณาจากโครงการต่างๆ ที่ไทยคมได้ดำเนินการทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งเน้นการสร้างประโยชน์ในชุมชนต่างๆ อย่างต่อเนื่อง หนึ่งในโครงการความรับผิดชอบต่อสังคมที่โดดเด่น คือ โครงการ “ไทยคิด ไทยคม” โดยไทยคมเป็นบริษัทผู้ให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมรายแรก ที่ดำเนินโครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมในประเทศไทย อันเป็นการเปิดโอกาสให้เยาวชนและผู้ที่อยู่ในชนบทห่างไกล ได้เข้าถึงการสื่อสาร และนำมาซึ่งโอกาสในการศึกษาหาความรู้ ตลอดจนถึงการประกอบอาชีพ ไทยคมยังคงเดินหน้าสร้างการศึกษาไทยให้แข็งแรง โดยมีโครงการ “ไทยคิด ไทยคม” เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาการศึกษาของประเทศ จนถึงป้จจุบัน มีเยาวชนไทยได้รับประโยชน์แล้วกว่า 600,000 คน ผ่านการส่งมอบและติดตั้งอุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียมของบริษัทฯ ให้กับโรงเรียนและชุมชนในพื้นที่ห่างไกลกว่า 3,000 แห่งทั่วประเทศ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม เปิดเผยว่า “ไทยคมยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัลจากการรับผิดชอบต่อสังคมซึ่งถือเป็นหลักสำคัญประการหนึ่งในการดำเนินธุรกิจ ถือเป็นความรับผิดชอบของไทยคมในการอยู่เคียงข้างและสนับสนุนการเติบโตอย่างยั่งยืนในทุกชุมชนที่เราดำเนินธุรกิจและอาศัยอยู่” “การได้รับรางวัลบริษัทที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมยอดเยี่ยม จากนิตยสารดาวเทียมชั้นนำระดับโลกอย่าง Via Satellite นับเป็นเกียรติและเป็นกำลังใจที่สำคัญยิ่งสำหรับทีมงานไทยคมทุกคน ผู้ได้ทุ่มเทอย่างเต็มที่ ทั้งในการปฏิบัติงานสู่ความยั่งยืนและการดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างพร้อมเพรียงกัน จนนำมาซึ่งรางวัลที่มีคุณค่ายิ่งในครั้งนี้” นางศุภจี กล่าวเพิ่มเติม การมอบรางวัลดังกล่าว ยังได้พิจารณาถึงการดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมในช่วงภัยพิบัติต่างๆ เช่น เมื่อครั้งที่ให้ความช่วยเหลือในเหตุการณ์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนในฟิลิปปินส์ เมื่อเดือน พฤศจิกายน 2556 ซึ่งไทยคมได้จัดส่งความช่วยเหลือเพื่อสนับสนุนระบบการสื่อสารโทรคมนาคมทันที โดยหน่วยงานสาขาของไทยคมได้ทำงานร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจที่เป็นผู้ให้บริการด้านการสื่อสาร และหน่วยงานของรัฐบาลฟิลิปปินส์ในการช่วยเชื่อมต่อโครงข่ายระบบการสื่อสาร และจัดส่งผู้เชี่ยวชาญพร้อมอุปกรณ์การรับ-ส่งสัญญาณดาวเทียม เข้าไปติดตั้งในพื้นที่ประสบภัย เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่สามารถใช้งานระบบอินเทอร์เน็ต และโทรศัพท์ ผ่านสัญญาณดาวเทียมที่มีศักยภาพสูงของดาวเทียมไทยคม-4 (ไอพีสตาร์) รวมถึงเหตุการณ์ภัยพิบัติอื่นๆ อาทิ เหตุการณ์สึนามิในประเทศไทย,สถานการณ์พายุไซโคลนนาจีสในประเทศพม่า, เหตุแผ่นดินไหวที่มณฑลเสฉวนในประเทศจีน, การนำไอพีสตาร์ไปใช้ในการกู้คืนระบบสื่อสารในเหตุการณ์สึนามิ ประเทศญี่ปุ่น, เหตุแผ่นดินไหวที่เมืองไครสต์เชิชในนิวซีแลนด์ และเหตุการณ์ไฟไหม้ศูนย์ผู้อพยพ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน เป็นต้น นิตยสาร Via Satellite ได้จัดงานมอบรางวัล Excellence Awards ขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกย่องบริษัทที่มีนวัตกรรม เทคโนโลยี โครงการ และบุคลากรที่มีบทบาทในการช่วยผลักดันให้เกิดความสำเร็จขึ้นในวงการอุตสาหกรรมดาวเทียมระดับโลก โดยในส่วนของรางวัล “บริษัทที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมยอดเยี่ยม” นั้น จะมอบให้กับบริษัทที่ก่อให้เกิดคุณประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมและได้บริหารจัดการความรับผิดชอบต่อสังคมหรือสิ่งแวดล้อมอย่างมีนัยสำคัญ โดยมีคณะกรรมการตัดสิน ประกอบด้วย กลุ่มบรรณาธิการ ร่วมด้วยคณะกรรมการตัดสินรางวัลด้านการบริหารจัดการธุรกิจดาวเทียมในด้านต่างๆ