จับตาเว็บบริการหา”กิ๊ก” เปิดตัวบุกไทย”แอชลี่ย์ แมดิสัน”

ข่าวเทคโนโลยี Monday March 30, 2015 18:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 มี.ค.--Midas Communications International AshleyMadison.com หนึ่งในเว็บไซต์หาคู่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่โด่งดังเรื่องฟังค์ชั่นการทำงานที่แตกต่างได้เปิดตัวขึ้นแล้วในไทย ด้วยประเด็นข้อถกเถียง ความกังขาในด้านงานบริการของทางเว็บ จากการให้สัมภาษณ์จากผู้จัดการฝ่ายงานสื่อสารประชาสัมพันธ์ คุณคริสตอฟ เครเมอร์ ได้เผยถึงเบื้องหลังความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของธุรกิจนี้ เริ่มต้นขึ้นอย่างเล็กๆ ในประเทศแคนาดาเมื่อปี 2545 มาในวันนี้ AshleyMadison.com ได้ขยายธุรกิจครอบคลุม 46 ประเทศ ถูกแปลออกใน 28 ภาษา และมียอดสมาชิกมากกว่า 33 ล้านบัญชี เพียง 1 สัปดาห์หลังเปิดตัวในไทยทางเว็บไซต์ได้โกยยอดสมาชิกไปมากกว่า 17,000 บัญชี คุณคริสตอฟ เครเมอร์ ผู้จัดการฝ่ายงานสื่อสารประชาสัมพันธ์ของทางเว็บไซต์ได้กล่าวว่าประเทศไทยนั้นจะกลายเป็นกุญแจสำคัญด้านการตลาดจากกระแสการเปิดตัวเว็บไซต์ในประเทศทางแถบเอเชีย ซึ่งรวมถึง ญี่ปุ่น ไต้หวัน อินเดีย และฟิลิปปินส์ “ที่ผ่านมาจนถึงปีที่แล้ว รายได้สัดส่วน 2 ใน 3 มาจากแถบอเมริกาเหนือ เราคาดหวังว่าในอีก 5-6 ปีข้างหน้ารายได้หลักในสัดส่วน 2 ใน 3 จะมาจากแถบเอเชีย แต่หากจะคาดการณ์กันตามความเป็นไปได้จริงด้วยความเติบโตที่รวดเร็วในตลาดของประเทศในแถบเอเชีย เราคิดว่าคงจะใช้แค่ปีหรือ 2 ปีเท่านั้น ประเทศไทยจะมีบทบาทสำคัญในเรื่องนี้” คุณคริสตอฟกล่าว เว็บไซต์เปิดตัวถูกจังหวะพอดีหลังจาก match.com ได้เผยสถิติตัวเลขที่ว่าประเทศไทยนั้นติดอันดับแรกของโลกในเรื่องความนิยมด้านความสัมพันธ์นอกคู่สมรส 56% ของคนไทยที่แต่งงานแล้วสารภาพว่าต่างเคยมีประสบการณ์นอกใจคู่สมรส ซึ่งนับว่าเป็นเวลาแห่งการมาของ AshleyMadison.com ที่ดีที่สุด “ประเทศไทยเป็นตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วสำหรับธุรกิจเว็บไซต์ที่ให้บริการด้านนี้โดยยืนยันได้จากตัวเลขสถิติ มันทำให้เรามั่นใจมากขึ้นว่าประเทศไทยจะเป็นตลาดที่มาแรงที่สุดของเรา” ความสำเร็จแบบก้าวกระโดดของเว็บไซต์ขึ้นอยู่กับนวัตกรรมด้านความปลอดภัยที่คุ้มครองผู้ใช้งานด้วยการรับประกันความเป็นส่วนตัวในเรื่องการปกปิดข้อมูล ซึ่งรวมถึงฟังค์ชั่น “ปุ่มฉุกเฉิน” ซึ่งจะนำผู้ใช้งานกลับออกสู่หน้าเว็บเพจอื่นๆ ในกรณีถูกรบกวนระหว่างออนไลน์ และฟังค์ชั่น “หายตัว” ที่จะลบข้อมูลทุกอย่างของผู้ใช้งาน รวมถึงข้อความทุกข้อความที่เคยมีการส่งออกบนเว็บไซต์ที่อยู่ในกล่องข้อความของผู้รับ ผู้ใช้งานเพศหญิงสามารถใช้งานเว็บได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ผู้ใช้งานเพศชายจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายหากเกิดความต้องการในการติดต่อสื่อสาร ซึ่งนี่เป็นอีกหนึ่งปราการการคัดกรองคุณภาพการสื่อสารบนเว็บไซต์ คุณคริสตอฟกล่าวว่าทางบริษัทได้ตัดสินใจขยายกิจการเข้าสู่กลุ่มสังคมในทวีปเอเชียซึ่งมีแนวโน้มความเป็นหัวสมัยเก่ามากกว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นเรื่องการผิดประเวณี “การขยายตัวระดับสากลของเราเริ่มต้นเมื่อปี 2553 ในแถบยุโรปตะวันตก อเมริกาใต้ และแอฟริกาใต้ ก่อนจะขยายเข้ามาในทวีปเอเชีย และได้เปิดตัวเว็บไซต์ที่ญี่ปุ่นในปี 2556 ซึ่งเป็นอีกความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์การทำงานของเรา ทำลายสถิติจำนวนผู้ลงทะเบียนใช้งานที่ 1 ล้านบัญชีในระยะเวลาเพียง 8 เดือน ซึ่งเป็นการปูทางให้กับการขยายตัวในตลาดทวีปเอเชีย และแสดงให้เห็นว่าไม่ว่าทัศนคติทางสังคมต่อเรื่องการผิดประเวณีจะต่างออกไปจากชาติตะวันตก แต่ผลตอบรับก็ไม่ได้ต่างกัน” เขายังกล่าวอีกว่าหนึ่งปัจจัยแห่งความสำเร็จของธุรกิจนี้ในเอเชียเนื่องจากการเป็นผู้เผยอีกด้านของชีวิตคู่ให้กับผู้ใช้งานเพศหญิง อย่างไรก็ตามความต้องการส่วนใหญ่ยังคงมาจากฐานลูกค้าเพศชาย “ตามหลักแล้วมันง่ายกว่ามากสำหรับผู้ชายในการนอกใจคู่สมรส งานบริการของเราเข้ามาปรับสมดุลในเรื่องนี้ ที่ญี่ปุ่นเปอร์เซ็นต์ผู้ใช้งานเว็บไซต์ระหว่างเพศชายและเพศหญิงนั้นเท่ากัน เราได้รับการตอบรับอย่างดีจากฝ่ายหญิงเพราะการเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยในการหาเพื่อนชายนอกคู่สมรส ปริมาณผู้ใช้งานเพศหญิงนั้นโตเร็วกว่าถึง 5-10 เปอร์เซ็นต์” “ในอินเดียประเทศที่การคลุมถุงชนนั้นมีให็เห็นอย่างเป็นปกติมีผู้ใช้งานเพศหญิงมากกว่าเพศชาย ในฟิลิปปินส์ประเทศที่การหย่าร้างนั้นถือว่าผิดกฎหมายก็ปรากฎผู้ใช้งานเพศหญิงที่มีจำนวนมากกว่าจากสัดส่วนผู้ใช้งานทั้งหมด” ไอเดียที่มาของการเริ่มต้นของธุรกิจนี้ก่อนจะกลายมาเป็นความสำเร็จระดับโลกของงานบริการด้านเว็บไซต์หาคู่ภายในเวลาไม่กี่ปีมาจาก คุณโนเอล บิดเดอร์แมน ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ที่ได้อ่านเจอบทความหนึ่งที่เขียนโดยนักข่าวหญิง เธอคาดเดาถึงจุดสิ้นสุดของความนิยมในการหาคู่ออนไลน์เนื่องจากเธอได้ทดลองออกเดทกับผู้ชาย 10 คนที่เธอพบบนอินเตอร์เน็ต และพบว่า 3 จาก 10 คนนั้นมีคู่ครองอยู่แล้ว “ตั้งแต่แรกเริ่มเราต้องการสร้างพื้นที่ที่นำพาผู้ที่มีความต้องการในแบบเดียวกันซึ่งสนใจในนโยบายของความเป็นส่วนตัวให้มาพบกัน ตามปกติผู้คนมักมองหาความสัมพันธ์นอกคู่สมรสในชีวิตประจำวัน ตามที่ทำงานหรือพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการถูกเปิดเผย ประเทศส่วนใหญ่มีอัตราคนโสดอยู่ที่ 10-20 เปอร์เซ็นต์ และ 80-90 เปอร์เซ็นต์ที่มีคู่หรือแต่งงานแล้วจากจำนวนประชากรทั้งหมด ดังนั้นกลุ่มคนที่สมรสแล้วจึงเป็นฐานลูกค้าที่ใหญ่กว่ามาก และความต้องการทางธรรมชาติก็ได้นำให้ธุรกิจของเราก้าวขึ้นยืนอยู่แถวหน้า” ถามว่าเขาเชื่อหรือไม่ว่าเว็บไซต์ที่สนับสนุนให้เกิดกิจกรรมการนอกใจคู่สมรสจะสร้างปัญหาในเรื่องการผิดจารีตในประเด็นนี้เพิ่มมากขึ้น? “ผมเชื่อว่างานบริการจากแอชลี่ย์แมดิสันนั้นเป็นเพียงพื้นที่ที่เข้ามารองรับความต้องการในแบบฉบับของความมีระบบ ไม่ว่าการโฆษณาจะถูกใช้ไปมากเพียงใดเราก็ไม่สามารถบังคับใจคนได้ หากชีวิตคู่นั้นสมบูรณ์อยู่แล้วการเข้าไปแทรกแซงก็คงเป็นไปไม่ได้” เขากล่าวว่ามุมมองในแง่ของการยั่วยุไม่ได้สร้างความแตกต่าง “สำหรับผู้ชายเหตุผลแรกที่ก่อให้เกิดการนอกใจคือการขาดซึ่งความรักในห้องนอน สำหรับฝ่ายหญิงคือการขาดซึ่งความใส่ใจจากฝ่ายชายและความไม่เป็นที่ต้องการ ที่น่าสนใจคือเหตุผลรองของผู้หญิงกับผู้ชายที่กลับกันจากเหตุผลแรก” เวลาจะเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงความสำเร็จที่คาดเอาไว้ของธุรกิจนี้ในไทย จำนวนสมาชิกที่เพิ่มขึ้นในทุกๆ วินาทีของธุรกิจมูลค่าพันล้านของ AshleyMadison.com คุณคริสตอฟกล่าวทิ้งท้ายว่าทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับตัวเลือก “ผมเป็นคนที่เชื่อในการตัดสินใจอย่างอิสระ และคนเราทุกคนนั้นฉลาดเพียงพอที่จะเป็นผู้เลือกสิ่งต่างๆ ให้กับชีวิต” www.ashleymadison.com