งาน CommunicAsia, EnterpriseIT และ BroadcastAsia มาพร้อมแนวโน้มล่าสุดและเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำสำหรับประเทศไทยในยุค Hyperconnected World

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday April 29, 2015 12:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 เม.ย.--ไอเดียเวิร์คส์ คอมมิวนิเคชั่นส์ งาน CommunicAsia2015, EnterpriseIT2015 และ BroadcastAsia2015 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าและนิทรรศการเกี่ยวกับอุตสาหกรรมไอซีทีและแพร่ภาพ-กระจายเสียงชั้นนำของเอเชีย พร้อมระเบิดความยิ่งใหญ่อีกครั้ง ณ มารีน่า เบย์ แซนด์ สิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 2 - 5 มิถุนายน 2015 ในฐานะจุดนัดพบที่ใหญ่และสอดคล้องกับความต้องการมากที่สุดในเอเชีย งานครั้งนี้จะเป็นการผนึกกำลังกันของผู้นำทางธุรกิจและเทคโนโลยีจากประเทศไทยและทั่วโลก เพื่อเริ่มการเดินทางสู่ประสบการณ์การเรียนรู้ว่าเมกะเทรนด์อย่างเช่น Internet of Things (IoT) ), mobility, cloud, over the top (OTT) และ big data จะเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างไร การใช้โทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตที่มากขึ้นก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในการบริโภคเทคโนโลยี ข้อมูล และแอพพลิเคชั่น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้บริโภคและพนักงานขององค์กรต่างๆ ในยุคที่เรียกว่า Hyperconnected World บวกกับความสะดวกในการเชื่อมต่อที่ทำให้เกิดความเป็นไปได้และความเป็นจริงมากขึ้นในแวดวงของ IoT ในทำนองเดียวกันกับในประเทศไทย สำนักงานสถิติแห่งชาติรายงานว่า มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศราว 26 ล้านคน โดยมีอัตราการเข้าถึงการเชื่อมต่อของครัวเรือนเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 34.7 จากเดิมร้อยละ 11.4 ในปี 2014 ในขณะเดียวกัน ไอดีซี (IDC) คาดการณ์ว่า การใช้จ่ายด้านไอทีในประเทศไทยในปี 2015 จะเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 10.6 ไปอยู่ที่ 13.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ (441,000 ล้านบาท) และภายในปี 2016 คาดว่าอัตราการเข้าถึงสมาร์ทโฟนจะอยู่ที่ร้อยละ 50 จากร้อยละ 37.7 ในปีนี้ ด้วยเหตุนี้ ความต้องการใช้งานระบบการเชื่อมต่อแบบ hyper-connectivity ทั้งในส่วนของผู้ใช้และองค์กรธุรกิจจะทำหน้าที่เป็นกลไกขับเคลื่อนการเจริญเติบโตที่สำคัญสำหรับตลาดไอซีทีในประเทศไทย "แนวโน้มของ IoT ยังคงส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิต ทั้งในส่วนของผู้บริโภคและภาคธุรกิจ ก่อให้เกิดโอกาสและความท้าทายสำหรับธุรกิจ โดยเฉพาะในด้าน Mobility Management, Big Data Analytics, การบริโภคสื่อ (Media Consumption) และอื่นๆ และเพื่อให้สอดคล้องกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ในปีนี้งาน CommunicAsia, EnterpriseIT และ BroadcastAsia จะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมงานที่มาจากทั่วโลกได้เข้าถึงข้อมูลเชิงลึก รวมทั้งสัมผัสกับเทคโนโลยีและโซลูชั่นล่าสุด ตั้งแต่อุปกรณ์สำหรับการเชื่อมต่อ อุปกรณ์เพื่อการใช้ชีวิตทันสมัย (smart living) ระบบการแพร่ภาพและรับชมโทรทัศน์อัจฉริยะ (TV-everywhere realities) แอพพลิเคชั่นเพื่อการสื่อสารผ่านดาวเทียม (satellite applications) ระบบสื่อสารสำหรับองค์กร (enterprise mobility) และอื่นๆ อีกมากมาย" วิคเตอร์ หว่อง ผู้อำนวยการโครงการจาก Singapore Exhibition Services ซึ่งเป็นผู้จัดงานครั้งนี้ กล่าว แพลตฟอร์มธุรกิจที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการขยายธุรกิจของบริษัทในประเทศไทย ทั้งงาน CommunicAsia และ EnterpriseIT ถือได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มีความสอดคล้องกับความต้องการอย่างมาก ซึ่งมาพร้อมโอกาสมากมายสำหรับธุรกิจแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือ ซอฟต์แวร์ และโทรคมนาคมของไทย เพื่อการรุกตลาดที่เน้นตอบสนองความต้องการเฉพาะ (vertical market) ภายในภูมิภาคอาเซียนและอื่นๆ โดยมีผู้นำในอุตสาหกรรม ตลอดจนผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็กจำนวนมากจากประเทศไทย ยืนยันที่จะเข้าร่วมงานในฐานะผู้แสดงสินค้าและนิทรรศการภายในงานที่จะจัดขึ้น เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งประเทศไทย (ซอฟต์แวร์พาร์ค) ซึ่งเป็นหน่วยงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟแวร์ เป็นผู้รับผิดชอบในการสนับสนุนและส่งเสริมนักพัฒนาซอฟต์แวร์ไทยให้พัฒนานวัตกรรมที่??ตรงตามมาตรฐานระดับโลก โดยจะนำเสนอแอพพลิเคชั่นสำหรับโทรศัพท์มือถือที่เป็นต้นแบบและพัฒนาขึ้นเองภายในประเทศ รวมทั้งความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ ณ ศาลาไทย ภายในงาน CommunicAsia2015 นายเฉลิมพล ตู้จินดา ผู้อำนวยการเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า "ซอฟต์แวร์พาร์ค ร่วมกับ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) จะเข้าร่วมงาน CommunicAsia เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ด้วยความแน่วแน่ในวิสัยทัศน์ของเราที่จะเป็น "ประตูสู่ตลาดโลก" เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งประเทศไทยเชื่อว่าCommunicAsia2015 จะเป็นตัวช่วยอันทรงประสิทธิภาพสำหรับบริษัทของไทยในการสร้างสรรค์และเสริมสร้างความร่วมมือทางธุรกิจในภูมิภาคและทั่วโลก บริษัทด้านโทรคมนาคมและ โซลูชั่นสำรับมือถือของไทย 15 บริษัทจะร่วมแสดงสินค้าและนวัตกรรมภายในศาลาไทยในปีนี้ โดยทั้งหมดรวมกันคาดว่าจะมีมูลค่าการซื้อขายกว่า 25 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 19.1 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา" ผู้เข้าร่วมแสดงสินค้าและนวัตกรรม 15 รายดังกล่าว ได้แก่ Aisoft Online Travel Solutions, Appman, Apptividia, Dataroot Asia, Digio (Thailand), , Innova Telecommunication, Instant 9, Pi R Square, Promptnow, Rangypos, Softnix Technology, Sun Systems Corporation, Universal Matrix Technology, Yggdrazil Group และ YMMY อีกหลายบริษัทจากประเทศไทยที่จะเข้าร่วมงาน ได้แก่ Click Connect ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญการพัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับมือถือ; ไทยคม (Thaicom) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายด้านการแพร่ภาพ-กระจายเสียง และบรอดแบนด์ผ่านดาวเทียม และ Netka Systems ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญในการพัฒนาโซลูชั่นด้านการจัดการเครือข่ายอัจฉริยะ ไทยคม ซึ่งร่วมแสดงสินค้าและนวัตกรรมในงาน CommunicAsia เป็นครั้งที่ 17 แล้ว จะนำเสนอบริการด้านการแพร่ภาพ-กระจายเสียงและสื่อ บรอดแบนด์ และบริการสื่อสารข้อมูลที่หลากหลายและครบวงจร โดยนายเอกชัย ภัคดุรงค์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการส่วนงานกิจการองค์กรบริษัทไทยคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "การรวมตัวกันของผู้เชี่ยวชาญด้านไอซีทีและอุตสาหกรรมการแพร่ภาพ-กระจายเสียงของเอเชียในจุดเดียวทำให้งานครั้งนี้เป็นงานที่มีความโดเด่นเฉพาะตัวอย่างแท้จริง ทั้งยังตอบโจทย์ของไทยคมในฐานะผู้ให้บริการโซลูชั่นสำหรับอุตสาหกรรมทั้ง 2 แขนง" "ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เราได้เห็นการเป็นตัวแทนประเทศไทยของหลายบริษัทที่มีวิวัฒนาการก้าวทันกับกาลเวลาที่เปลี่ยนแปลงไป และในแต่ครั้งได้นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ดีที่สุดของประเทศมานำเสนอ เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมความก้าวหน้าของบริษัทไทยให้ก้าวสู่มาตรฐานและได้รับการยอมรับระดับโลก" นายหว่อง กล่าว CommunicAsia2015 และ EnterpriseIT2015: ด้วยการที่โทรศัพท์มือถือและการเชื่อมต่อได้ผสานเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานและชีวิตประจำวันของเรา งาน CommunicAsia และ EnterpriseIT จะให้มุมมองเชิงลึกลงไปในแวดวงการสื่อสารข้อมูลทั้งระบบ พร้อมการจัดแสดงเทคโนโลยีและโซลูชั่นที่ทันสมัย ซึ่งจะช่วยเสริมพลัง "การเชื่อมต่อ" ของเมือง ภาครัฐ องค์กรขนาดใหญ่ และผู้บริโภค ไฮไลท์ภายในงาน: · IZE ของ Technicolor (ครั้งแรกในเอเชีย) เวทีแสดงสินค้าและนวัตกรรมเพื่อบ้านทันสมัย (Smart Home) ครั้งแรกที่รวมเอาเทคโนโลยีดิจิตอลไลฟ์สไตล์ (โทรทัศน์และจอแสดงผล) มาไว้ในที่เดียว · PCCW Global เครือข่ายไฟเบอร์และการสื่อสารผ่านดาวเทียมที่ครบวงจรระดับโลกที่นำเสนอโซลูชั่นหลากหลาย เช่น เครือข่ายโทรทัศน์ระดับโลกที่นำเสนอรายการคุณภาพสูง พร้อมระบบ cloud-based transcoding สำหรับเนื้อหาแบบ multiscreen ที่เหนือกว่า · Temasek Polytechnic Singapore ร่วมกับ Toyota Tsusho จะจัดแสดงรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Car)ที่มาพร้อมอุปกรณ์ที่รองรับ Smart Telemetry Solutions GPS และ GPS ตลอดจน Smart Battery Management System รวมถึง Fuel Cell Bike ขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบาที่ขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจน Temasek Polytechnic สิงคโปร์ร่วมกับโตโยต้า Tsusho จะแสดงรถยนต์ไฟฟ้าติดตั้งสมาร์ทโซลูชั่นTelemetry GPS และอุปกรณ์ที่ใช้งาน GPS และระบบการจัดการแบตเตอรี่สมาร์ทเช่นเดียวกับน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบาจักรยานมือถือที่ทำงานบนไฮโดรเจน ส่วนผู้จัดแสดงสินค้าและนวัตกรรมรายอื่นที่มีชื่อเสียง ได้แก่ Akamai, Dell, CDNetworks, FiberHome, Kaltura, Irdeto, Soliton Systems และอื่นๆ อีกมากมายที่จะมาร่วมงานเพื่ออวดโฉมนวัตกรรมและขีดความสามารถที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อขับเคลื่อนการเชื่อมต่อและการสื่อสารไร้สายให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ส่วนหนึ่งของงาน CommunicAsia2015 คือ SatComm2015 อีกหนึ่งเวทีเชิงกลยุทธ์สำหรับอุตสาหกรรมการสื่อสารผ่านดาวเทียม ซึ่งจะเป็นการรวมตัวครั้งยิ่งใหญ่ของบริษัทด้านการสื่อสารผ่านดาวเทียมกว่า 160 บริษัท เพื่อแลกเปลี่ยนในประเด็นปัญหาสำคัญเกี่ยวกับแวดวงโทรศัพท์มือถือในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก สิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือ SatComm จะนำเสนอต่อกลุ่มธุรกิจแพร่ภาพและกระจายเสียง องค์กรขนาดใหญ่ ธุรกิจการเดินเรือ ธุรกิจน้ำมันและก๊าซ ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐและแวดวงการทหาร ด้วยบริการด้านการเพิ่มความคล่องตัวเครือข่ายและการสื่อสารไร้สายที่จำเป็นสำหรับการเชื่อมต่อที่น่าเชื่อถือและปลอดภัย CommunicAsia2015 Summit ผู้นำทางธุรกิจระดับโลกจากกลุ่มบริษัทข้ามชาติชั้นนำด้านเทคโนโลยีและผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านจะมาร่วมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกในงาน CommunicAsia2015 Summit ครั้งนี้ โดยการกำหนดเนื้อหาที่ช่วยวางรูปแบบอนาคตของวงการไอซีทีทั่วโลกในปัจจุบัน พร้อมวิทยากรเป็นผู้บริหารระดับ C-level และผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมที่จะมาแบ่งปันเกี่ยวกับคุณค่าที่ IoT มอบให้ การเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิตอลของสื่อ และวิธีการพัฒนา enterprise mobility ให้สูงขึ้นอีกขั้น ไฮไลท์ในงาน BroadcastAsia2015 การบริโภคสื่อแบบ on-demand ได้กลายเป็นรูปแบบการใช้งานสำหรับผู้บริโภคในปัจจุบัน จนเกิดเป็นเทรนด์ที่เรียกว่า ‘TV Everywhere’ สภาพแวดล้อมในแวดวงการแพร่ภาพและกระจายเสียงมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญพร้อมกับการถือกำเนิดขึ้นของโซเชี่ยลมีเดียและการสื่อสารไร้สายได้ทุกที่ทุกเวลาของผู้บริโภคที่เป็นผลมาจากเทรนด์ด้าน IoT ในปัจจุบัน โดยไม่เพียงเพียงแค่การส่งมอบเนื้อหา (content) ด้วยความละเอียดสูงและ 3D ที่ตอนนี้พร้อมให้ใช้งานได้อย่างสะดวกสบายส่งตรงถึงบ้านของผู้บริโภค บริการด้านทีวีได้กลายเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมการแพร่ภาพและกระจายเสียง ผู้เข้าชมงานจะได้สัมผัสเทคโนโลยีการแพร่ภาพและกระจายเสียง รวมถึงนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อประสบการณ์ของผู้บริโภค ทั้งในแง่ภาพและเสียง และอื่นๆ ในโซนต่อไปนี้: TV Everywhere! Zone (โซนใหม่): จากสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือสมาร์ททีวี การบริโภคสื่อและรายการทีวีในปัจจุบันเกิดขึ้นได้ทุกที่ สำหรับ TV Everywhere! Zone ในปีนี้ จะจัดแสดงโซลูชั่นที่เกี่ยวข้องอย่างหลากหลาย ตั้งแต่ด้าน authentication, monetisation, network & device management, OTT, ความปลอดภัย, สตอเรจ และอื่นๆโดยมีผู้เข้าร่วมแสดงสินค้าและนวัตกรรมรายใหญ่จากทั่วโลกทั่วโลกและภูมิภาค เช่น Accedo, ALi Corp, Arris, Aveco, Brightcove, Ericsson, Limelight, Montage Tech, Quick Play, Rovi, Seachange และ Vimond เป็นต้น โซน ProfessionalAudioTechnology: จะจัดแสดงเทคโนโลยีล่าสุดและความเชี่ยวชาญด้าน pro audio โดยมีผู้เข้าร่วมแสดงสินค้าและนวัตกรรม ได้แก่ AEQ, Calrec, CDA, Digigram, Lawo, Mier, Percon, RCS, Roland, Sonifex, Stagetec, Telos Alliance, Winmedia, Wohler, XN3 และ Yamaha เป็นต้น โซน Cinematography/Film/Production: ความตื่นตาตื่นใจของภาพยนตร์มักถูกกำหนดโดยเทคนิคที่เลือกใช้โดยทีมงานผลิตและโปรดักชั่นเฮาส์ ดังนั้น เพื่อก้าวล้ำนำหน้าอยู่เสมอและให้ผู้ชมได้รับความบันเทิงจากภาพและประสบการณ์ที่น่าจดจำ แนวโน้มล่าสุดและการพัฒนา ตลอดจนนวัตกรรมทางเทคโนโลยี จะถูกนำเสนอในงานครั้งนี้ โดยมีผู้เข้าร่วมแสดงสินค้าและนวัตกรรม ได้แก่ Canon, Cine Equipment, Jebsen, Kino Flo, Matthews, Panther, Red Digital Camera, Rosco, The Media Village และอื่นๆ อีกมากมาย การประชุม BroadcastAsia2015 International Conference ด้วยตระหนักว่าตัวเลือกในการรับชมผลงานการถ่ายทำที่ตัดต่อแบบ non-linear กำลังเข้ามาบดบังนิสัยการรับชมทีวีแบบดั้งเดิม ผู้ให้บริการออกอากาศ ช่องทาง และเครือข่ายจึงจำเป็นต้องคิดค้นบริการใหม่ๆ ขึ้นเพื่อที่จะได้ตั้งฐานที่มั่นพวกเขาในสภาพแวดล้อมการออกอากาศแบบใหม่ ด้วยเหตุนี้ การประชุม BroadcastAsia2015 International Conference จึงถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อรับมือกับความท้าทายเชิงการค้าและเชิงเทคนิคที่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจะต้องเอาชนะเพื่อให้บรรลุเป้าหมายด้านการสร้างผลกำไรจากการให้บริการ TV everywhere โดยหัวข้อการประชุม ได้แก่ ขยายตัวของ OTT เข้าไปในตลาดใหม่ๆ การสร้างนวัตกรรมบริการทีวีด้วยเครื่องมือวิเคราะห์อัจฉริยะ เทคโนโลยีทีวีสามมิติที่ให้ภาพเสมือนจริงราวกับผู้ชมเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ (immersive TV technologies) รวมทั้งหัวข้อเกี่ยวกับ cloud distribution และ network virtualization ตลอดจนมาตรฐานการแพร่ภาพและกระจายเสียงแบบดิจิตอลและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง