ข่าวเทคโนโลยี Wednesday May 20, 2015 15:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 พ.ค.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทีจีส์ ประเทศไทย ลาซาด้าฉลองยอดดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือกว่า 11 ล้านคน ยอดการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นทั้งหมดเกือบ 50,000 ครั้งต่อวันในเดือนเมษายน ฉลองยอดดาวน์โหลดเป็นครั้งแรกด้วยการจัดโปรโมชั่นสุดเอ็กซ์คลูซีฟเพียง 4 วันเท่านั้น ? ลาซาด้า ห้างสรรพสินค้าช้อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดโปรโมชั่นพิเศษ Big App Sale ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2558 โดยตลอดระยะเวลา 4 วันของแคมเปญนี้ ลาซาด้าเตรียมมอบส่วนลดสุดพิเศษในหลากหลายหมวดผลิตภัณฑ์ให้แก่ผู้บริโภคทั้งในประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม เมื่อช้อปปิ้งผ่านแอพพลิเคชั่นลาซาด้าบนโทรศัพท์มือถือ โปรโมชั่นสุดพิเศษนี้ได้รังสรรค์เพื่อขอบคุณลูกค้าที่ให้การสนับสนุนลาซาด้าอย่างดีมาโดยตลอด ด้วยยอดจำนวนการใช้งานแอพพลิเคชั่นลาซาด้าบนโทรศัพท์มือถือที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว นับตั้งแต่ลาซาด้าเปิดตัวแอพพลิเคชั่นลาซาด้าบนโทรศัพท์มือถือระบบ Android ในเดือนมิถุนายน 2556 และ iOS ในเดือนมกราคม 2557 ปัจจุบันลาซาด้ามียอดดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นลาซาด้าบนโทรศัพท์มือถือกว่า 11 ล้านคน นอกจากนี้ แอพพลิเคชั่นลาซาด้าในระบบ Android ติด 1 ใน 4 อันดับแอพพลิเคชั่นออนไลน์ช้อปปิ้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างต่อเนื่อง ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา แอพพลิเคชั่นลาซาด้าในระบบ iOS ยังติดอันดับแอพพลิเคชั่นออนไลน์ช้อปปิ้งแนะนำประมาณ 70 ครั้งใน App Store การเติบโตของโทรศัพท์มือถือและแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ จากรายงานดัชนีชี้วัดผู้บริโภคของ Google ในปี 2557 พบว่าสมาร์ทโฟน (ร้อยละ 40) และแท็บเล็ต (ร้อยละ 11) เป็นอุปกรณ์ทั่วไปที่ผู้บริโภคนิยมใช้มากที่สุดในประเทศไทย เมื่อเปรียบเทียบการใช้งานของคอมพิวเตอร์ (ร้อยละ 26) นอกจากนี้ ลูกค้ายังนิยมช้อปปิ้งผ่านโทรศัพท์มือถือซึ่งนับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของการช้อปปิ้งออนไลน์ แอพพลิเคชั่นลาซาด้าบนโทรศัพท์มือถือได้ถูกดาวน์โหลดเป็นจำนวนมากทั่วทั้งภูมิภาค มียอดการเติบโตอย่างรวดเร็วกว่าร้อยละ 75 ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2557 และมียอดการดาวน์โหลดทั้งหมดประมาณ 1.5 ล้านครั้ง หรือเกือบ 50,000 ครั้งต่อวันในเดือนเมษายน นอกจากนี้ ยังมียอดผู้ติดตามเกือบ 7 ล้านคนผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ แสดงให้เห็นว่าลาซาด้ามีการติดต่อกับผู้บริโภคผ่านโทรศัพท์มือถืออย่างต่อเนื่อง “เราได้นำห้างสรรพสินค้าช้อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาให้ผู้บริโภคของเราได้สนุกกับการเลือกสรรทุกที่ ทุกเวลา พร้อมมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สะดวกสบายและดีที่สุดผ่านแอพพลิเคชั่นลาซาด้าบนโทรศัพท์มือถือ ทั้งนี้ลาซาด้าได้เตรียมนำเสนอโปรโมชั่นสุดพิเศษ Big App Sale ผู้บริโภคสามารถเลือกช้อปจากหลากหลายหมวดผลิตภัณฑ์ทั้งแบรนด์ต่างประเทศและในประเทศอย่างรวดเร็วเพียงปลายนิ้วสัมผัส พร้อมความปลอดภัยของระบบการจ่ายเงินรวมถึงการชำระเงินสดเมื่อส่งสินค้า (Cash-on-Delivery)” นายริคคาร์โด บาซีลเล่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย จำกัด (www.lazada.co.th) กล่าว ลาซาด้า Big App Sale ลาซาด้า Big App Sale จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 -25 พฤษภาคม นำเสนอ 4 โปรโมชั่นสุดพิเศษให้แก่นักช้อป ด้วยข้อเสนอที่ดีที่สุดเมื่อช้อปปิ้งผ่านแอพพลิเคชั่นลาซาด้าบนโทรศัพท์มือถือ ทั้งนี้ผู้บริโภคสามารถเพลิดเพลินกับโปรโมชั่นสุดเด็ดในแต่ละวัน ครอบคลุมถึง 200 – 300 ผลิตภัณฑ์ สำหรับโปรโมชั่นพิเศษเพิ่มเติม ผู้ใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นลาซาด้าบนโทรศัพท์มือถือจะได้รับส่วนลดเพิ่ม 15 เปอร์เซ็นต์กับคูปองส่วนลดพิเศษ นอกจากนี้ยังมี ‘999 บาท Store’ พบกับผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายในราคาเพียง 999 บาทหรือต่ำกว่า พฤติกรรมนักช้อปชาวไทยผ่านแอพพลิเคชั่นลาซาด้า ผู้บริโภคชาวไทยใช้เวลาในการค้นหาข้อมูลผ่านแต่แอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือมากกว่าเดสก์ท็อป โดยคิดเป็นเวลาประมาณ 7.2 นาทีบนระบบ Android และ 7.3 นาทีบนระบบ iOS เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้งานบนเดสก์ท็อป 3.5 นาที นอกจากนี้ ยังค้นพบว่าผู้หญิงมีอัตราการใช้แอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือมากกว่าผู้ชาย โดยเป็นกลุ่มวัย 25 ถึง 44 ปี ถึงร้อยละ 64 ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดผ่านแอพพลิเคชั่นลาซาด้าบนโทรศัพท์มือถือในเดือนเมษายนที่ผ่านมาในประเทศไทย ได้แก่ หมวดผลิตภัณฑ์สุขภาพและความงาม โทรศัพท์และแท็บเล็ต ของใช้ภายในบ้านและของเล่น ของใช้สำหรับเด็กและทารก พฤติกรรมนักช้อปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 6 ประเทศผ่านแอพพลิเคชั่นลาซาด้า ช่วงอายุ จาก 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กลุ่มช่วงอายุที่นิยมช้อปปิ้งผ่านแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือมากที่สุดคือ ช่วงอายุ 25-34 ปี (คิดเป็นระบบ Android ประมาณร้อยละ 45 และระบบ iOS ประมาณร้อยละ51) รองลงมาคือ กลุ่มช่วงอายุ 18-24 ปี (คิดเป็นระบบ Android ประมาณร้อยละ 22 และระบบ iOS ประมาณร้อยละ 24) จากทุกประเทศ ยกเว้นประเทศสิงคโปร์ (คิดเป็นระบบ Android ประมาณร้อยละ 16 และระบบ iOS ประมาณร้อยละ 17) กลุ่มนักช้อปที่มีช่วงอายุมากกว่า 45 ปีขึ้นไปในแต่ละประเทศจะมีจำนวนผู้ใช้เท่าๆ กัน (คิดเป็นระบบ Android ประมาณร้อยละ 10 และระบบ iOS ประมาณร้อยละ 7) อย่างไรก็ตาม ประเทศสิงคโปร์จะมีจำนวนผู้ใช้ที่สูงกว่า (คิดเป็นระบบ Android ประมาณร้อยละ 14 และระบบ iOS ประมาณร้อยละ 10) เพศ ผู้ชายมีความสนใจในเรื่องออนไลน์ช้อปปิ้งบนโทรศัพท์มือถือมากกว่าผู้หญิงในประเทศอินโดนีเซีย เวียดนาม และสิงค์โปร์ พบว่ามีนักช้อปปิ้งเพศชายมากกว่าเพศหญิงในประเทศดังต่อไปนี้ ประเทศอินโดนีเซีย (เพศชายร้อยละ 58 เปรียบเทียบกับเพศหญิงร้อยละ 42 ในระบบ Android และเพศชายร้อยละ 56 เปรียบเทียบกับเพศหญิงร้อยละ 29 ในระบบ iOS) ประเทศเวียดนาม (เพศชายร้อยละ 59 เปรียบเทียบกับเพศหญิงร้อยละ 40 ในระบบ Android และเพศชายร้อยละ 55 เปรียบเทียบกับเพศหญิงร้อยละ 44 ในระบบ iOS) ประเทศสิงคโปร์ (เพศชายร้อยละ 52 เปรียบเทียบกับเพศหญิงร้อยละ 47 ในระบบ Android และเพศชายร้อยละ 49 เปรียบเทียบกับเพศหญิงร้อยละ 48 ในระบบ iOS) ระยะเวลาในการค้นหาข้อมูลผ่านแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ นักช้อปบนระบบ iOS ใช้เวลานานที่สุดประมาณ 7.2 นาที เปรียบเทียบกับ 6.5 นาทีบนระบบ Android นักช้อปชาวฟิลิปปินส์ใช้เวลานานที่สุดในแต่ละแอพพลิเคชั่นประมาณ 8.5 นาทีบนระบบ iOS และ 7.3 นาทีบนระบบ Android ขณะที่นักช้อปชาวสิงคโปร์ใช้เวลาในแต่ละแอพพลิเคชั่นอย่างน้อยที่สุด 5.4 นาทีบนระบบ iOS และ 5.1 นาทีบนระบบ Android “การช้อปปิ้งออนไลน์บนโทรศัพท์มือถือนั้นมีความสะดวกสบายมากขึ้นและปราศจากความยุ่งยาก ด้วยเหตุนี้เราจึงเชื่อว่าคนรุ่นใหม่นิยมการช้อปปิ้งออนไลน์มากกว่าการช้อปปิ้งตามวิถีแบบเดิม นอกจากนี้ จากสถิติเวลาการใช้แอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือของนักช้อปออนไลน์ต่ำกว่า 7 นาที แสดงให้เห็นชัดว่าการช้อปปิ้งออนไลน์นั้นสะดวกสบายกว่าการช้อปปิ้งตามห้างสรรพสินค้าที่ต้องเผชิญกับความหนาแน่นของผู้คน” นายริคคาร์โด บาซีลเล่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย จำกัด (www.lazada.co.th) กล่าว