กกพ. เชิญชวนร่วมแสดงความคิดเห็น รอบที่ 2 หลักเกณฑ์ FiT Bidding ตอกย้ำความโปร่งใส เป็นธรรม ส่งเสริมการมีส่วนร่วมทุกภาคส่วน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday July 17, 2015 14:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ก.ค.--professional image maker คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ตอกย้ำความโปร่งใส เป็นธรรม และส่งเสริมการมีส่วนร่วมทุกภาคส่วน โดยเปิดให้มีการรับฟังความคิดเห็นรอบที่ 2 เกี่ยวกับ (ร่าง) ประกาศคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เรื่อง การรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมาก โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน (ไม่รวมโครงการพลังงานแสงอาทิตย์) ในแบบ Feed-in Tariff พ.ศ. 2558 และ (ร่าง) หลักเกณฑ์การรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนด้วยวิธีการคัดเลือก โดยการแข่งขันทางด้านราคา (Competitive Bidding) ผ่านทาง www.erc.or.th ระหว่างวันที่ 17 – 23 กรกฎาคม นี้ นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน ในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ กกพ. ได้เปิดให้มีการรับฟังความคิดเห็นผ่านทางเว็บไซต์ไปเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ถึงวันที่ 10 กรกฎาคม 2558 และจากการสัมมนารับฟังความคิดเห็น (Focus Group) เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2558 ณ โรงแรมมณเฑียร กรุงเทพฯ รวมทั้งจากการรวบรวมความเห็นจากหนังสือและอีเมล จนถึงวันที่ 13 กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับความสนใจจากตัวแทนหลายภาคส่วน ตลอดจนได้รับความคิดเห็นและข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์มากมาย โดย กกพ. ได้นำความคิดเห็นและข้อเสนอแนะที่ได้จากช่องทางต่างๆ มาใช้ประกอบการพิจารณาปรับปรุง (ร่าง) ประกาศฯ และ (ร่าง) หลักเกณฑ์ฯ FiT Bidding ให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ดังนั้น กกพ. จึงได้เปิดให้มีการรับฟังความคิดเห็นรอบที่ 2 ผ่านทางเว็บไซต์ ระหว่างวันที่ 17 – 23 กรกฎาคม 2558 ภายในเวลา 17.00 น. โดยผู้ที่สนใจสามารถร่วมแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมได้ที่ www.erc.or.th หรือสอบถามรายละเอียด โทร. 1204 สำหรับสาระสำคัญของร่างหลักเกณฑ์การรับซื้อไฟฟ้าด้วยวิธี Competitive Bidding ในการรับฟังความคิดเห็นรอบที่ 2 นี้ นอกจากได้มีการนำความคิดเห็นต่างๆ มาใช้ประกอบการปรับปรุง (ร่าง) ประกาศฯ และ (ร่าง) หลักเกณฑ์ให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นแล้ว ยังมีข้อมูลศักยภาพระบบไฟฟ้า และเป้าหมายการรับซื้อไฟฟ้าในแต่ละพื้นที่อีกด้วย ทั้งนี้การรับซื้อไฟฟ้าในแบบ FiT นี้ เป็นการจูงใจให้ภาคเอกชนเข้ามาลงทุนในธุรกิจผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนมากขึ้น เนื่องจากอัตรารับซื้อไฟฟ้าแบบ FiT ให้ผลตอบแทนที่สะท้อนถึงต้นทุนการดำเนินงานได้มากขึ้น ตลอดจนเป็นการเปิดโอกาสและสร้างความโปร่งใสให้เกิดกับการลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน โดย กกพ. ได้ดำเนินการตามมติ กพช. ในการประชุมครั้งที่ 2/2557 (ครั้งที่ 147) เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2557 และการประชุมครั้งที่ 2/2558 (ครั้งที่ 2) เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2558 ที่มีมติให้มีการประกาศรับข้อเสนอขอขายไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในรูปแบบ Feed-in Tariff ด้วยกลไกการแข่งขันด้านราคาภายในเดือนกรกฎาคม 2558