ข่าวลือเป็นจริง!!! กลุ่ม “อาลี บาบา กรุ๊ป” จับมือ AJD เป็นพันธมิตรร่วลงทุน ลุยธุรกิจโลจิสติกส์-อีคอมเมิร์ซในไทยใช้เป็นฐานรุกตลาดเออีซี

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 4, 2015 09:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--IR Network YTO Express บริษัทยักษ์ใหญ่โลจิสติกส์ครบวงจรของจีน ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มของ "อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง" ภายใต้การบริหารของ "แจ๊ค หม่า" มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของประเทศจีน จับมือ AJD "พระเอกตัวจริง" เจ้าตลาดผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าในประเทศไทย ศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดตั้งบริษัทร่วมลงทุน (Joint Venture) หรืออาจเข้ามาถือหุ้นใหญ่ใน AJD รุกธุรกิจด้านโลจิสติกส์-อีคอมเมิร์ซ เตรียมพร้อมบุกตลาดเออีซี เพราะ"พระเอกตัวจริง"ของเรามีเครือข่ายลูกค้าที่แข็งแกร่งและพันธมิตรทางธุรกิจอยู่ทั่วประเทศ มั่นใจงานนี้ win-win ทั้งสองฝ่าย! ผงาดเป็นผู้นำด้านโลจิสติกส์ในภูมิภาคอาเซียน ดร.อมร มีมะโน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท คราวน์ เทค แอดวานซ์ จำกัด (มหาชน) (AJD) เปิดเผยว่า บริษัทฯได้ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจกับ YTO Express Co.,Ltd. ซึ่งเป็นผู้นำด้านการให้บริการพัสดุและด้านโลจิสติกส์แบบครบวงจรในประเทศจีน เพื่อร่วมกันศึกษาความเป็นไปได้ของธุรกิจด้านโลจิสติกส์ในประเทศไทย เนื่องจาก YTO Express มีจุดแข็งทางด้านโลจิสติกส์แบบครบวงจรและเป็นผู้นำในประเทศจีน ส่วน AJD มีจุดแข็งอยู่ที่การมีเครือข่ายลูกค้าที่แข็งแกร่งมากและมีพันธมิตรทางธุรกิจอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งมีคุณสมบัติตรงกับความต้องการของ YTO จึงทำให้ความร่วมมือในครั้งนี้เกิดขึ้น "AJD ถือว่าได้รับเกียรติอย่างมากจาก YTO Express ซึ่งเป็นองค์กรขนาดใหญ่ระดับโลก ที่มาลงนาม MOU ร่วมกันในครั้งนี้ และมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรในเบื้องต้น และจากความร่วมมือในครั้งนี้มั่นใจว่าจะก่อให้เกิดประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย โดยYTO Express ต้องการที่จะขยายธุรกิจเข้ามาในประเทศไทย ขณะที่AJD เป็นผู้ผลิตและผู้นำเข้าชั้นนำของสินค้า Home Entertainment และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ที่อยู่ในตลาดในประเทศไทยมายาวนานและมีเครือข่ายลูกค้าที่แข็งแกร่งมากและพันธมิตรทางธุรกิจที่ตรงกับความต้องการของ YTO Express จากจุดแข็งทั้งสองฝ่ายจะเอื้อให้เกิดประโยชน์ร่วมกันอย่างแน่นอน และหากการศึกษาประสบความสำเร็จก็จะเป็นการขยายธุรกิจด้านโลจิสติกส์และสร้างการเติบโตของบริษัทฯได้อย่างแข็งแกร่ง" ดร.อมร กล่าวในที่สุด มีรายงานว่า ตัวแทนของบริษัท อาลีบาบากรุ๊ป ผู้นำธุรกิจการค้าบน เครือข่ายระบบ อินเตอร์เนต การขนส่ง การเงิน และบริการครบวงจร จากประเทศจีน ภายใต้การบริหารงานของ "แจ๊ค หม่า" มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของประเทศจีนได้เข้าพบกับผู้ถือหุ้นใหญ่ของ AJD เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อเจรจาเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ โดยเบื้องต้นมี 2 ทางเลือก ประกอบด้วย ทางเลือกแรก คือการร่วมลงทุนใน AJD โดยเอจีดีจะออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้อาลีบาบาแบบเฉพาะเจาะจง และจะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่มากที่สุด ทางเลือกที่สอง คือการตั้งบริษัทร่วมลงทุนระหว่างอาลีบาบา กับ AJD โดยทางจีนจะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ อย่างไรก็ตาม ทั้งสองแนวทางยังอยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียดและความเป็นไปได้ในการร่วมลงทุนในอนาคต เพื่อประโยชน์สูงสุดของบริษัท ทั้งนี้ จะมีการลงทุนธุรกิจที่ด้านการซื้อขายผ่านระบบ อินเตอร์เน็ต และลงทุนในระบบโลจิสติกส์ สำหรับส่งสินค้าของบริษัท ซึ่งทางอาลีบาบทถนัดด้านนี้อยู่แล้ว โดยผู้ร่วมทุนจากประเทศจีนจะใส่ทุนเข้ามาในบริษัทร่วมทุนของทั้งสองบริษัท เมื่อปี 2555 มีการทำธุรกรรมซื้อขายผ่านอาลีบาบา เป็นเงินรวมทั้งสิ้น 1 ล้านล้านหยวน และบริษัทอาลีบาบาเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กและทำสถิติไอพีโอ ระดมเงินได้สูงสุดในประวัติการณ์ของตลาดหุ้นสหรัฐ ในวันแรกที่ซื้อขายมูลค่าบริษัทอาลีบาบาพุ่งสูงถึงกว่า 200,000 ล้านดอลลาร์ แซงหน้ายักษ์ใหญ่อย่างอเมซอน และอีเบย์ ดังนั้นหากเกิดการร่วมลงทุนในอนาคต เชื่อว่าจะเป็นโอกาสที่ดีของทั้งสองบริษัท ที่จะขยายธุรกิจในภูมิภาคเอเชียนตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ที่จะเปิดเสรีในปลายปีนี้ อนึ่ง YTO Express Co.,Ltd. คือบริษัทในกลุ่มของ "อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง" ซึ่งเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2015 "อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง" (Alibaba Group Holding Limited : NYSE :BABA ) ได้ประกาศเข้าร่วมทุน โดยเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน Shanghai YTO Express Logistic Co.,Ltd. โดยการตกลงร่วมเป็นหุ้นส่วนและพันธมิตรในการกำหนดแผนทางกลยุทธ์ดำเนินธุรกิจ (Shanghai YTO Express Logistic Co.,Ltd. เป็นบริษัทในเครือของ YTO Express Co.,Ltd.) YTO Express Co,Ltd. มีจุดแข็ง คือ มีฮับกระจายสินค้าขนาดใหญ่จำนวน 73 แห่ง มีคลังเก็บสินค้า 12,500 แห่ง มีสาขากระจายสินค้า 2,300 สาขา เมืองที่อยู่ในขอบข่ายการดูแลและจัดส่งสินค้าถึง 2300 เขต จำนวนบุคลากรมีมากถึง 200,000 คน มีเครื่องบินขนส่งสินค้า 7 ลำ ซึ่งให้บริการมากถึง 118 สนามบิน ทำให้จัดส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็ว โดยสินค้าที่ส่งภายในประเทศจะได้รับสินค้าในวันรุ่งขึ้น ส่วนต่างประเทศจะใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน ในปีที่ผ่านมาสามารถจัดส่งสินค้ามากถึง 2,100 ล้านชิ้น