บอร์ด CHOW ไฟเขียวผนึก 2 พันธมิตรสุดแกร่ง ลงขันผุด Solar Farm ขนาด 50 เมกะวัตต์ในญี่ปุ่น

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday September 30, 2015 14:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ก.ย.--KPLUS PR บอร์ด CHOW ไฟเขียว "เชาว์ เอ็นเนอร์ยี่" ร่วมลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 50 เมกะวัตต์ กับ บางจากฯ และพีเออี เอ็นคอมฯ สองพันธมิตร ในสัดส่วน 30%เตรียมเซ็นสัญญาเป็นทางการเร็วๆ นี้ นายอนาวิล จิรธรรมศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เชาว์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (CE) บริษัทย่อยที่ดูแลธุรกิจพลังงาน ในเครือบริษัท เชาว์ สตีล อินดัสทรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ CHOWผู้ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล็กแท่งยาว (Steel Billet) รายใหญ่ของประเทศที่มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับในระดับสากล และธุรกิจพลังงานทดแทนประเภทพลังงานแสงอาทิตย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท เชาว์ สตีล อินดัสทรี้ จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2558 ได้อนุมัติให้บริษัทฯ ร่วมลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 50 เมกะวัตต์ ที่เมืองโมบาระ จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น กับบริษัท บางจาก ปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ BCP และ บริษัท พีเออี เอ็นคอม อินเตอร์ เนชั่นแนล จำกัด (PEA ENCOM) ในสัดส่วน BCPถือหุ้นร้อยละ 60 CHOW ถือหุ้นร้อยละ 30 และ พีเออี เอ็นคอมฯ ร้อยละ 10 ตามลำดับ ทั้งนี้ การลงทุนในโครงการดังกล่าวจะดำเนินการผ่านบริษัทย่อยของ บริษัท เชาว์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด ทั้ง 2 บริษัท คือ บริษัท เชาว์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (CI) ในฐานะผู้ร่วมลงทุนโดยตรง และ บริษัท พรีเมียร์ โซลูชั่น จำกัด (PSCL) ในฐานะผู้ให้บริการด้านการบริหารจัดการโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศญี่ปุ่น โดยจะดำเนินการพัฒนาโครงการอย่างครบวงจรทั้งการจัดหาที่ดิน ใบอนุญาตต่างๆ ที่จำเป็นและเกี่ยวข้องกับการพัฒนาโครงการ แผงพลังงานแสงอาทิตย์ ตลอดจนอุปกรณ์ต่างๆ และการก่อสร้างที่เกี่ยวข้องต่างๆ โดยคาดว่าจะสามารถลงนามในสัญญาได้ภายในปีนี้ สำหรับการมุ่งลงทุนในธุรกิจพลังงานทดแทนประเภทพลังงานแสงอาทิตย์ของ CHOWนายอนาวิลกล่าวว่า เพื่อสานต่อปณิธานของคณะกรรมการบริษัทฯ ที่ต้องการลงทุนในธุรกิจที่มีศักยภาพ และกระจายความเสี่ยงไปสู่ธุรกิจอื่น รวมทั้งกระจายความเสี่ยงไปต่างประเทศ ประกอบกับโครงการพลังงานแสงอาทิตย์เป็นโครงการที่ก่อให้เกิดรายได้และกระแสเงินสดที่สม่ำเสมอสนับสนุนให้ผลประกอบการของบริษัทฯ เติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและมั่นคงในอนาคต ซึ่งจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผู้ถือหุ้นในระยะยาว