แคนนอนเปิดตัว สอง สุดยอดกล้องคอมแพ็คตระกูล G PowerShot G5 X เพิ่มช่องมองภาพ EVF OLED สุดไฮเทค ความละเอียดสูงถึง 2.36 ล้านจุด PowerShot G9 X ใช้งานง่าย ดีไซน์บาง สุดคลาสสิก

ข่าวเทคโนโลยี Thursday October 29, 2015 12:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ต.ค.--ดีซี คอนซัลแทนส์ฯ แคนนอนเปิดตัวกล้องดิจิตอลคอมแพคระดับพรีเมี่ยมตระกูล G SERIES ใหม่อีก 2 รุ่น คือ Canon PowerShot G5 X และ G9 X ที่มาพร้อมเทคโนโลยีด้านภาพล่าสุดจากแคนนอน เสริมทัพกล้องคอมแพคเซนเซอร์ใหญ่ให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ด้วยเซนเซอร์ CMOS ขนาดใหญ่ถึง 1 นิ้ว ความละเอียด 20.2 ล้านพิกเซล ซึ่งมีความไวแสงสูงขึ้นเพื่อคุณภาพที่เหนือกว่าของภาพถ่าย อีกทั้งมีการจัดตำแหน่งปุ่มปรับต่างๆ ใหม่เพื่อความสะดวกในการใช้งาน พร้อมจอทัชสกรีนที่ช่วยสนับสนุนการทำงานของวงแหวนควบคุมรอบเลนส์ โดยสามารถใช้ในการปรับแต่งตั้งค่าต่างๆ เช่น ความไวแสง รูรับแสง และจุดโฟกัส ผ่านหน้าจอได้อย่างง่ายดาย ตอบสนองความต้องการและไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานหลากหลายกลุ่ม นายวรินทร์ ตันติพงศ์พาณิช รองประธานกลุ่มผลิตภัณฑ์ บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า "แคนนอนนำความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีด้านภาพมาใช้ในการพัฒนากล้องดิจิตอลคอมแพครุ่นใหม่ที่มีความสามารถหลากหลายนี้ให้สามารถถ่ายภาพนิ่งได้อย่างสวยงามน่าทึ่ง รวมถึงถ่ายวิดีโอคุณภาพระดับ HD ได้อย่างง่ายดาย กล้อง PowerShot G5 X จะสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่จริงจังกับการถ่ายภาพ โดยเฉพาะในสภาพแสงที่ยากแก่การถ่ายภาพด้วยการมองผ่านจอ LCD ด้วยช่องมองภาพ EVF ความละเอียดสูง เทคโนโลยี OLED ที่ทำให้เห็นภาพคมชัด สีสันสมจริง ส่วนกล้อง PowerShot G9 X น่าจะถูกใจผู้ใช้งานที่ต้องการกล้องถ่ายรูปที่ทรงประสิทธิภาพ แต่ขนาดเล็ก พกพาใช้งานง่ายได้ทุกวัน" คุณภาพภาพถ่ายระดับดีเยี่ยม กล้องตระกูล PowerShot G ขึ้นชื่อในเรื่องภาพที่มีคุณภาพสูงใกล้เคียงกับกล้อง DSLR ตระกูล EOS ของแคนนอน ด้วยเซนเซอร์ CMOS ความไวแสงสูงกับชิปประมวลผลภาพ DIGIC 6 ของแคนนอน ทำให้กล้องสามารถจับภาพและถ่ายภาพได้อย่างฉับไวในสภาพแสงที่หลากหลาย ค่าความไวแสงที่ปรับได้ถึง 12800 ทำให้ได้ภาพที่สามารถสื่ออารมณ์ผ่านคอนทราสต์ที่สวยงามและรายละเอียดที่คมชัดแม้ถ่ายในสภาพแสงน้อย กล้อง PowerShot G5 X ใช้เลนส์ซูมออปติคอลขยาย 4.2 เท่า ทางยาวโฟกัส 24-100 มม. (เทียบเท่ากล้องฟิล์ม 35 มม.) ส่วนกล้อง PowerShot G9 X ใช้เลนส์ซูมออปติคอลขยาย 3 เท่า ทางยาวโฟกัส 28-84 มม. (เทียบเท่ากล้องฟิล์ม 35 มม.) ช่วยให้เก็บภาพได้ครอบคลุมตามต้องการในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นภาพมุมกว้างสำหรับการถ่ายภาพหมู่ การถ่ายภาพในที่แคบ และการถ่ายภาพระยะไกล รูรับแสงแบบกลมที่ใช้ม่านไดอะแฟรมชนิด 9 กลีบ ขนาดกว้างสุดที่ f/1.8 ในกล้อง PowerShot G5 X และ f/2.0 ในกล้อง PowerShot G9 X ช่วยให้สามารถถ่ายภาพฉากหลังเบลอ มีโบเก้ได้อย่างสวยงาม โดยเฉพาะในการถ่ายภาพแบบมาโคร อีกฟีเจอร์ที่สำคัญในกล้อง PowerShot G5 X และ PowerShot G9 X คือโหมดการถ่ายภาพแบบ Bulb Exposure ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมการเปิดและลั่นชัตเตอร์ได้นานมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีประโยชน์มากเวลาจับภาพเส้นแสงของรถที่กำลังวิ่ง ดอกไม้ไฟ และภาพยามกลางคืน นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นใหม่คือ Auto ND Filter ช่วยลดปริมาณแสงสว่างให้พอเหมาะโดยอัตโนมัติ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถมุ่งความสนใจไปที่การบันทึกช่วงเวลาสำคัญในหลากหลายสถานการณ์โดยไม่ต้องห่วงเรื่องสภาพแสง เผยความคิดสร้างสรรค์ด้วยฟังก์ชั่นตัดต่อวิดีโออันลงตัว กล้องทั้งสองรุ่นมาพร้อมฟังก์ชั่นสำหรับตัดต่อภาพเคลื่อนไหวเพื่อการเล่าเรื่องราวให้น่าสนใจยิ่งขึ้น รวมถึงสามารถถ่ายวิดีโอแบบ Full HD ความละเอียด 1080p (ที่เฟรมเรท 24p ไปจนถึง 60p) ในฟอร์แมท MP4 ซึ่งเป็นฟอร์แมทที่เหมาะในการแสดงผลบนอุปกรณ์ยอดนิยมหลากหลายรูปแบบ อีกทั้งยังสามารถใส่เอฟเฟคสีสันเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ให้กับวิดีโอด้วย Creative Shot movies พร้อมฟังก์ชั่น Story Highlights ซึ่งจะสามารถเลือกภาพถ่ายหรือคลิปวิดีโอที่มีอยู่ให้โดยอัตโนมัติตามเทมเพลตที่เลือก แล้วนำมาร้อยเรียงประกอบเอฟเฟกต์ พร้อมทั้งตัดต่อและใส่เพลงประกอบสร้างความมีชีวิตชีวา ส่วนฟีเจอร์ Short Clip Movie ในกล้องทั้งสองรุ่นใช้ในการบันทึกวิดีโอสั้นความยาว 4-6 วินาทีหลายๆ คลิป แล้วนำมาเล่นด้วยความเร็วแตกต่างกัน มีทั้งความเร็วปกติ, fast motion, action replay และ slow motion เพื่อสร้างสไตล์เฉพาะตัว แชร์ภาพได้ทุกที่ทุกเวลา กล้อง PowerShot G5 X และ G9 X มี Wi-Fi ในตัวกล้อง รองรับการใช้งานแบบ NFC รุ่นใหม่ แบบ Dynamic เพื่อความสะดวกในการแชร์ภาพไปยังกล้องตัวอื่น สมาร์ทดีไวซ์ต่างๆ รวมถึง Canon Connect Station CS100 เพียงแค่แตะอุปกรณ์ที่ต้องการโอนภาพกับกล้อง ก็จะสามารถแชร์ภาพไปได้อย่างง่ายดาย และหากผู้ใช้ลงทะเบียนใช้งานระบบคลาวด์ Canon iMAGE GATEWAY ด้วยแล้ว ก็จะทำการอัพโหลดภาพหรือวิดีโอต่างๆ จากกล้องไปยังโซเซียลเน็ตเวิร์คไม่ว่าจะเป็น Facebook, YouTube, Twitter ได้โดยตรง ผู้ใช้งานยังสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Canon Camera Connect ในการควบคุมการทำงานของกล้อง เช่น ระยะซูม จุดโฟกัส ความเร็วชัตเตอร์ ความไวแสง ขนาดรูรับแสง อัตราส่วนภาพ จากระยะไกลด้วยสมาร์ทดีไวซ์ของตัวเอง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพหมู่ การถ่ายภาพในพื้นที่จำกัด หรือการถ่ายภาพธรรมชาติจากระยะไกล ในส่วนของแบตเตอรี่ นอกเหนือจากการชาร์จด้วยแท่นชาร์จที่มาพร้อมกับกล้องแล้ว PowerShot G5 X และ PowerShot G9 X ยังเป็นรุ่นแรกในซีรี่ส์ G ที่รองรับการชาร์จแบตเตอรี่ผ่านสาย USB ได้อย่างสะดวกสบาย (โดยชาร์จผ่านทางคอมพิวเตอร์ หรือ Compact Power Adaptor CA-DC30 – แยกจำหน่าย) เพิ่มทางเลือกให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ว่ากล้องจะมีพลังงานเต็มพิกัดอยู่เสมอ สองดีไซน์ เพื่อความต้องการที่แตกต่าง PowerShot G5 X โดดเด่นด้วย ช่องมองภาพ EVF เทคโนโลยี OLED ความละเอียดสูง มองภาพชัดเจนยิ่งขึ้น พร้อมวงแหวนควบคุมสไตล์กล้องดีเอสแอลอาร์; PowerShot G5 X เป็นกล้องรุ่นแรกในตระกูล PowerShot G ที่มีช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EVF) ในตัว ใช้เทคโนโลยี OLED ความละเอียดสูงถึง 2.36 ล้านจุด ซึ่งสูงที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน ครอบคลุมการมองภาพ 100%,มีขอบเขตสี (color gamut) ใกล้เคียงกับจอคอมพิวเตอร์ (sRGB) อีกทั้งให้ความละเอียดของสีและความคมชัดของภาพสูง จึงให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ว่าภาพที่ถ่ายออกมาจะเหมือนกับที่ตาเห็นในช่องมองภาพอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ช่องมองภาพยังได้รับการออกแบบให้ผู้ใช้มองเห็นภาพได้ชัดเจนในระยะห่างจากดวงตาถึง 22 มม. เพื่อความสบายตาแม้กับผู้ที่สวมแว่น ภาพที่แสดงในช่องมองภาพมีความชัดเจน อีกทั้งยังสามารถแสดงภาพด้วยโหมดแสดงภาพความเร็วสูง ซึ่งเหมาะเป็นที่สุดสำหรับการถ่ายภาพวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว หรือภาพแอกชั่น ช่วยให้ผู้ใช้งานเห็นภาพในช่องมองภาพได้อย่างราบรื่นสบายตา รวมทั้งยังแสดงข้อมูลการปรับตั้งค่าไว้ด้านข้างอย่างครบถ้วน โดยตัวกล้องสามารถปรับการแสดงข้อมูลให้หมุนตามการถ่ายภาพในแนวตั้งและแนวนอน เพื่อความสะดวกในการถ่ายภาพอีกด้วย เมื่อถ่ายภาพกลางแจ้ง ช่องมองภาพนี้ยังสามารถให้ภาพที่ชัดเจนไม่ถูกรบกวนจากแสงจ้า โดยช่องมองภาพนี้จะมีเซนเซอร์ปิดการทำงานของจอแอลซีดีโดยอัตโนมัติ เมื่อผู้ใช้นำตามาแนบที่ช่องมองภาพ และยังสะดวกสำหรับการถ่ายภาพในที่มืดอย่างฮอลล์คอนเสิร์ตหรือในพิพิธภัณฑ์โดยแสงจากจอ LCD จะไม่รบกวนผู้อื่น นอกจากนี้ กล้อง PowerShot G5 X ยังมาพร้อมจอแอลซีดีที่ปรับหมุนได้ในแนวข้าง ซึ่งช่วยให้การถ่ายภาพในมุมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการครีเอตภาพมุมสูงและมุมต่ำ หรือการถ่ายเซลฟี่ก็สามารถทำได้อย่างสะดวกตามต้องการ และกล้อง PowerShot G5 X ยังวางตำแหน่งปุ่มควบคุม และเมนูการปรับตั้งค่ากล้อง ที่ออกแบบเพื่อผู้ใช้งานระดับจริงจัง รวมทั้งมีฮอทชู และรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ อาทิ แฟลชภายนอก และรีโมลคอนโทรลเลอร์อีกด้วย PowerShot G9 X กล้องดีไซน์บางเปี่ยมประสิทธิภาพ ขนาดเล็กพกพาไปได้ทุกที่; PowerShot G9 X เป็นกล้องดิจิตอลคอมแพคขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบาที่สุดที่เคยมีมาใน ซีรี่ส์ G ด้วยน้ำหนักเพียง 209 กรัม เหมาะสำหรับพกติดกระเป๋าเพื่อการใช้งานทั่วไปได้ทุกวัน ดีไซน์ตัวกล้องมีเหลี่ยมมุมเด่นชัดคล้ายกล้องรุ่นคลาสสิก ทั้งยังหุ้มวัสดุคล้ายหนังที่ด้านข้าง โชว์ความแตกต่างอย่างลงตัวของวัสดุพื้นผิวพร้อมทั้งช่วยให้จับกระชับมือยิ่งขึ้นยามถ่ายภาพ ตัวกล้องดีไซน์ที่เรียบง่ายยังรวมไปถึงการออกแบบฟังก์ชั่นการใช้งาน สนับสนุนการทำงานของหน้าจอระบบสัมผัสแบบเต็มฟังก์ชั่น ทั้งการเลือกเมนูปรับตั้งค่าการถ่ายภาพต่างๆ การดูภาพ ได้อย่างคล่องตัว ผู้ใช้งานมือใหม่ที่มีความคุ้นเคยกับการปรับตั้งค่าต่างๆ ผ่านจอ LCD ของสมาร์ทโฟน ก็สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย พร้อมวงแหวนควบคุมรอบเลนส์สำหรับปรับตั้งค่าการทำงานของกล้อง ให้ความรู้สึกการใช้งานกล้องแบบย้อนยุคได้อย่างลงตัว กล้อง Canon PowerShot G5 X และ Canon Power Shot G9 มีกำหนดวางจำหน่ายภายในเดือน พฤศจิกายน 2558 PowerShot G5 X ขนาด: 112.4 x 76.4 x 44.2 มม. น้ำหนัก: 377 กรัม เลนส์: 4.2x optical zoom IS ทางยาวโฟกัส: 24-100 มม. (เทียบเท่ากล้องฟิล์ม 35 มม.) รูรับแสง: f/1.8-f/2.8 เซนเซอร์ภาพ: เซนเซอร์ CMOS ขนาด 1 นิ้ว ความละเอียด 20.2 ล้านพิกเซล ชิปประมวลผลภาพ: DIGIC 6 คุณภาพวิดีโอสูงสุด: Full HD 24p/25p/30p/50p/60p ช่องมองภาพ: ขนาด 0.39 นิ้ว ความละเอียด 2.36 ล้านจุด หน้าจอ LCD: กว้าง 3 นิ้ว (ความละเอียด 1.04 ล้านจุด) ระบบสัมผัส ปรับหมุนได้ การเชื่อมต่อ: Wi-Fi, NFC แบตเตอรี่: NB-13L PowerShot G9 X ขนาด: 98.0 x 57.9 x 30.8 มม. น้ำหนัก: 209 กรัม เลนส์: 3x optical zoom IS ทางยาวโฟกัส: 28 - 84 มม. (เทียบเท่ากล้องฟิล์ม 35 มม.) รูรับแสง: f/2.0-f/4.9 เซนเซอร์ภาพ: เซนเซอร์ CMOS ขนาด 1 นิ้ว ความละเอียด 20.2 ล้านพิกเซล ชิปประมวลผลภาพ: DIGIC 6 คุณภาพวิดีโอสูงสุด: Full HD 24p/25p/30p/50p/60p จอแอลซีดี: กว้าง 3 นิ้ว (ความละเอียด 1.04 ล้านจุด) การเชื่อมต่อ: Wi-Fi, NFC แบตเตอรี่: NB-13L