อะโดบีสร้างนิยามใหม่การลงชื่อแบบอิเลคทรอนิคส์ในเอกสารด้วยความสามารถของดอคคิวเมนท์ คลาวด์ เครื่องมืออันทรงพลังใหม่ e-Sign กับความสามารถของแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์พกพา และการขยายพันธมิตรในอีโคซิสเต็ม

ข่าวเทคโนโลยี Monday November 30, 2015 12:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ย.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง อะโดบีประกาศความสามารถในการลงชื่ออิเลคทรอนิคส์ (e-sign) แบบใหม่อันโดดเด่นสำหรับผู้ใช้งาน ดอคคิวเมนท์ คลาวด์ (Document Cloud) ซึ่งจะทำให้การลงชื่อในเอกสารและสัญญาอิเลคโทรนิคส์เป็นไปได้อย่างง่ายขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา ความสามารถใหม่นี้รวมทั้งกระบวนการทำงานแบบ drag-and drop สำหรับนักออกแบบ การลงลายมือชื่อแบบดิจิตอล (ซึ่งเป็นการลงชื่อแบบดิจิตอลที่มีความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม) และ การบริหารจัดการองค์กรบบโมบิลิตี้(Enterprise Mobility Management) และ เทคโนโลยี Signature Capture ที่ทำให้การลงชื่อระหว่างการเดินทางสะดวกขึ้น อะโดบียังประกาศขยายความร่วมมือกับบริษัท Workday Salesforce และ Aribaที่ทำให้ลูกค้าระดับหน่วยงานสามารถใช้การลงชื่อทางอิเลคทรอนิคส์กับแผนกบุคลากร ฝ่ายขาย ฝ่ายจัดซื้อจัดจ้าง และใช้กับระบบกฏหมายได้อีกด้วย นายไบรอัน แลมกิ้น รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปด้านดิจิตอลมีเดียของอะโดบีกล่าวว่า"องค์กรทางธุรกิจทั้งหลายกำลังอยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลงไปใช้ระบบดิจิตอลมากขึ้น ซึ่งมีผลต่อความคล่องตัวในการดำเนินการทางธุรกิจทั้งกระบวนการ และความสามารถในการลงชื่อทางอิเลคทรอนิคส์แบบใหม่ของอะโดบี ดอคคิวเมนท์ คลาวด์ รวมทั้งการใช้ลายมือชื่อแบบดิจิตอลและการนำไปใช้กับอุปกรณ์พกพาด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า จะทำให้กระบวนการทางธุรกิจมีประสิทธิภาพมากขึ้นไปอีกระดับ ด้วยการลดความล่าช้าและความยุ่งยากในการใช้เอกสารแบบกระดาษที่ต้องลงลายมือชื่อแบบดั้งเดิมลงไป" นายพอล ร๊อบสัน ประธานของอะโดบี เอเชียแปซิฟิคกล่าวว่า"วิธีการที่หน่วยงานทางธุรกิจทำระหว่างกันและทำกับลูกค้าในปัจจุบันนี้แตกต่างจากที่ผ่านมาแทบจะสิ้นเชิง ความต้องการลดต้นทุนให้ต่ำลง เพิ่มความรวดเร็วและการเพิ่มประสิทธิภาพให้สูงขึ้นนั้นมีมากขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน การใช้ระบบลงลายมือชื่อทางอิเลคทรอนิคส์ในแอพพลิเคชั่นที่ใช้ในชีวิตประจำวันกลายเป็นเรื่องที่สำคัญมากเพื่อทำให้กระบวนการเป็นไปอย่างเปิดเผยและการใช้งานที่ง่ายจะช่วยให้หน่วยงานทางธุรกิจและผู้ประกอบการในประเทศไทยหันมาใช้กระบวนการนี้เพื่อที่จะทำให้มีความคล่องตัวและรักษาปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันและกันเอาไว้ได้ดีขึ้น" ตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า อะโดบี ดอคคิวเมนท์ คลาวด์ มีส่วนช่วยเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานในหน่วยงานรัฐของประเทศออสเตรเลียก็คือ การใช้ระบบ อะโดบี พาร์ทเนอร์ เซโร่ กับกรมสรรพากรของออสเตรเลีย องค์กรธุรกิจสามารถแสดงและยื่นเสียภาษีของบุคลากรในองค์กรได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยทางระบบออนไลน์ ทำให้สามารถทำได้ตลอดทุกช่วงเวลา จากทุกที่ และด้วยระบบที่ปลอดภัยที่จะการยืนยันตอบกลับเมื่อมีการยื่นรายการทุกครั้ง ความสามารถของระบบ E-Sign ที่ก้าวหน้ากว่าเดิม การนำวิธีลงลายมือชื่อทางอิเลคทรอนิคส์มาใช้ที่เพิ่มขึ้นอย่างสูงเพื่อความได้เปรียบทางการแข่งขันนั้นองค์กรธุรกิจทุกขนาดสามารถนำมาใช้ได้ ฟอรเรสเตอร์ รีเสิร์จ ประมาณการณ์ว่า จะมีเอกสารมากกว่า754,000,000 ฉบับที่จะใช้วิธีการลงชื่อทางอิเลคทรอนิคส์ในปี พ.ศ. 2560 เพิ่มขิ้น 350 เปอร์เซนต์จากการใช้ในปี พ.ศ. 2557 ที่มีเพียง 210,000,000 ฉบับ1 แม้ว่า จะมีองค์กรธุรกิจมากมายที่เปลี่ยนมาใช้ระบบการลงลายมือชื่อดิจิตอลที่ก้าวหน้าและปลอดภัยกว่าระบบลงลายมือชื่อทางอิเลคทรอนิคส์แบบเดิม ซึ่งตัวอย่างหนึ่งก็คือ การที่ EU จะเริ่มนำระบบใหม่นี้ไปใช้อย่างกว้างขวางเริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ.2559 ที่การลงลายมือชื่อดิจิตอลและระบบการทำงานที่ล้ำหน้าที่ Document Cloud eSign มี สามารถให้บริการในระดับดีเลิศแก่องค์กรทางธุรกิจทั่วโลกได้ในทันที ความสามารถใหม่อันทรงพลังที่เปิดตัววันนี้: ระบบการทำงานอัตโนมัติที่ก้าวล้ำ - ด้วยระบบการทำงานใหม่ drag-and-drop Workflow Designer ทำให้สามารถสร้างเทมเพลตที่ง่ายต่อผู้ส่งที่จะทำให้ระบบการลงลายมือชื่อเป็นไปอย่างเหมาะสมและถูกต้องทุกครั้ง และการใช้ระบบการทำงานที่ก้าวหน้าเพื่อทำให้ประสบการณ์การใช้งานแอพพลิเคชั่นและเว็บเป็นไปตามกระบวนการทางธุรกรรมที่ต้องการได้โดยอัตโนมัติ เช่นกระบวนการจ้างพนักงานใหม่ การสรุปสัญญาซื้อขาย ทั้งก่อนหน้า ระหว่าง และหลังการลงลายมือชื่อการลงลายมือชื่อแบบดิจิตอล - บริการ Adobe eSign ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของการลงลายมือชื่อดิจิตอลของสหภาพยุโรปและองค์กรที่มีหน้าที่ควบคุมระบบการค้าของโลก ทำให้อะโดบีเป็นผู้ให้บริการทางด้านนี้เพียงรายเดียวที่คนทั้งโลกสามารถใช้งานและมีผลอย่างสมบูรณ์ตามมาตรฐานยุโรป โดยไม่จำเป็นต้องเป็นประชาชนชาวยุโรปเท่านั้น เพียงแค่ใช้งานโปรแกรมอะโดบี รีดเดอร์อันมีชื่อเสียงของอะโดบีศูนย์ข้อมูลในสหภาพยุโรปแห่งใหม่ - เพื่อให้การทำงานทางด้านข้อมูลของสหภาพยุโรปที่เป็นเอกภาพ ศูนย์ข้อมูลดอคคิวเมนท์ คลาวด์ แห่งใหม่จะถูกสร้างขึ้นที่ไอร์แลนด์และเยอรมนี และคาดว่าจะพร้อมใช้งานช่วงต้นปี พ.ศ. 2559 นี่เป็นส่วนหนึ่งของการกระจายศูนย์ข้อมูลออกไปทั่วโลกตลอดทั้งปี พ.ศ. 2559ความสามารถในการทำงานระดับมืออาชีพ - การทำให้บุคลากรมีทางเลือกใหม่ที่จะทำให้สามารถลดกระบวนการลง และทำให้การเซนต์สัญญาทำได้เร็วขึ้น ด้วยประสบการณ์การทำสัญญาแบบใหม่ล่าสุดที่ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพสูง ตัวอย่างเช่น ความสามารถในการแก้ไขเอกสารที่ถูกส่งไปแล้วแต่ยังไม่ได้ลงลายมือชื่อได้เมื่อเกิดความผิดพลาดในเนื้อหา เพียงแค่แก้ไขแล้วส่งไปใหม่แทนที่จะต้องยกเลิกเอกสารและเริ่มทำเอกสารใหม่ตั้งแต่ต้นสามารถทำงานได้บนอุปกรณ์พกพา Adobe eSign Manager DC คือแอพพลิเคชั่นสำหรับอุปกรณ์พกพาที่พัฒนาเพิ่มเติมขึ้นมาใหม่เพื่อใช้ร่วมกับบริการ Document Cloud eSign และ Adobe Acrobat DC ด้วยแอพพลิเคชั่นนี้ คุณสามารถสร้างเอกสารและแบบฟอร์มเพื่อการลงชื่อทางอิเลคทรอนิคส์ ส่งเอกสารเพื่อให้ลงลายมือชื่อ สามารถตรวจสอบว่าอยู่ในกระบวนการใดได้แบบทันทีทันใด และรับการลงลายมือชื่อได้ในชั่วพริบตาด้วยบริการ in-person signing แอพพลิเคชั่น eSign Manager DC ตัวล่าสุดนี้มีความสามารถดังนี้ Enterprise Mobility Management (EMM) - สามารถจัดการเอกสารในแอพพลิเคชั่นที่ใช้ดอคคิวเมนท์ คลาวด์บนอุปกรณ์พกพาที่พนักงานของบริษัทสร้างขึ้นได้ด้วย Android for Work และจะสามารถใช้ Good Technology และ Microsoft Intune ได้เร็วๆ นี้Signature Capture - ด้วยความสามารถนี้ ทำให้พนักงานสามารถใช้กล้องบนอุปกรณ์พกพาถ่ายภาพลายเซนต์ของตัวเองเพียงครั้งเดียว สามารถใช้สำหรับลงชื่อในเอกสารต่างๆ ซ้ำได้เรื่อยๆSignature Sync - พนักงานสามารถเข้าถึงภาพลายมือชื่อของตัวเองได้ทั้งบนเว็บไซต์ บนอุปกรณ์พกพา และบนคอมพิวเตอร์ได้ เพราะภาพลายมือชื่อนั้นจะถูกทำให้พร้อมสำหรับให้พวกเขาเรียกใช้ในทุกแพลตฟอร์มโดยอัตโนมัติ นอกจากนั้น ยังสามารถดาวน์โหลด เปิดดูเอกสารฉบับที่ต้องการได้บนอุปกรณ์พกพา ด้วยฟังก์ชั่นการค้นหาและคัดกรองที่มีประสิทธิภาพองค์กรใหม่ที่เข้าร่วมทำให้ระบบดอคคิวเมนท์ คลาวด์ที่ขยายตัวขึ้น องค์ประกอบที่สำคัญสำหรับระบบ ดอคคิวเมนท์ คลาวด์ ก็คือ องค์กรใหม่ๆ ที่เข้ามาร่วมพัฒนาระบบ ด้วยความร่วมมือที่มีประสิทธิภาพ ทำให้หน่วยงานทั้งหลายสามารถเพิ่มระบบการลงชื่อทางอิเลคทรอนิคส์เข้าไปในระบบเอกสารซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากในการทำธุรกิจทุกๆ วันได้อย่างสะดวกง่ายดาย การรวมและอัพเดทบริการเพิ่มเติมในครั้งนี้ของ อะโดบี ดอคคิวเมนท์ คลาวด์ มีดังนี้ Workday - ด้วยการเพิ่มความสามารถในการลงลายมือชื่ออิเลคทรอนิคส์เข้าไปในระบบเฟรมเวิร์คของ workday จะทำให้กระบวนการทำธุรกิจรวดเร็วขึ้น ลูกค้าของ workday ที่ซื้อบริการAdobe eSign ที่มีความสามารถในการลงลายมือชื่อเข้าไปในกระบวนการทางธุรกิจในWorkday application suite มีให้บริการกว่า 400 ประเภทนี้ จะช่วยลดความผิดพลาดและความเสี่ยงทางด้านกฏหมาย ทำให้บรรลุข้อตกลงได้มากขึ้น และช่วยให้พนักงานทำงานได้อย่างมีความสุขมากขึ้นSalesforce - การอัพเดทบริการ eSign ครั้งล่าสุดนี้ มีระบบการติดตั้งที่ใช้งานง่าย การใช้งานทั่วไป เช่น การเพิ่มรายชื่อสินค้าเข้าไปในสัญญา และความสามารถในการรับรองลายมือชื่อดิจิตอล ทำให้การติดตั้ง การใช้งาน และการจัดการกระบวนการลงลายมือชื่อในการซื้อขายสินค้าของ Salesforce ผู้ให้บริการด้านการลงลายมือชื่อที่ได้รับการโหวตเป็นอันดับหนึ่งจากผู้ใช้งานเข้าใจง่ายขึ้น และบริการ eSign นี้จะฝังอยู่ในระบบของ Salesforce เอง ซึ่งได้รับการรับรองว่าใช้งานกับโปรแกรม Lightning app builder framework ได้เต็มที่Ariba - การรวมบริการ eSign ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มผู้ลงชื่อได้หลายคน สามารถกำหนดลำดับของผู้ลงชื่อได้ และสามารถตรวจสอบผู้ลงชื่อได้ด้วยระบบการตรวจสอบจากหลายแหล่งยืนยันเข้าไปในระบบของ Ariba ครั้งนี้ ทำให้การใช้งานโปรแกรมจัดซื้อจัดจ้างAriba Contract Management รวดเร็วขึ้น มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ปลอดภัยขึ้น และสามารถควบคุมการส่งสัญญาสำหรับการลงชื่ออิเลคทรอนิคส์ได้ง่ายขึ้น