อนุฯเตรียมปัดฝุ่นร่างประกาศรวมกลุ่มสื่อกำกับกันเอง พร้อมชวนองค์กรสื่อร่วมผลักดัน

ข่าวเทคโนโลยี Friday February 5, 2016 16:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ก.พ.--กสทช. นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วันนี้ได้มีการประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมการกำกับดูแลกันเอง ซึ่งตนเป็นประธานคณะอนุกรรมการนั้น ได้มีการพิจารณาเพื่อทราบแผนการดำเนินงานด้านการส่งเสริมการกำกับกันเองตลอดปี 59 นอกจากนี้ ในที่ประชุมได้มีการเสนอให้สำนักงานนำ (ร่าง) ประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรื่อง มาตรการส่งเสริมการรวมกลุ่มของผู้รับใบอนุญาต ผู้ผลิตรายการ และผู้ประกอบวิชาชีพสื่อสารมวลชนที่เกี่ยวกับกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. .... เข้ามาทบทวนในคณะอนุกรรมการอีกครั้ง รวมทั้งเสนอให้มีการนำร่างประกาศฯ มาหารือกับองค์กรวิชาชีพสื่อต่างๆ และหารือไปยังกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.) ทั้ง 5 คน เพื่อให้แนวนโยบายที่ตรงกันเพื่อนำไปสู่การทำให้ร่างฯฉบับนี้มีผลออกมาจริง เพราะจะมีผลต่อการส่งเสริมการกำกับดูแลวิชาชีพตามจรรยาบรรณ "กสทช.มีบทบาทหน้าที่ตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องและแผนแม่บทกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ ฉบับที่ 1(พ.ศ. 2555 – 2559) ที่จะต้องส่งเสริมการรวมกลุ่มของผู้รับใบอนุญาต ผู้ผลิตรายการ และผู้ประกอบวิชาชีพสื่อสารมวลชนเป็นองค์กรรูปแบบต่างๆ เพื่อทำหน้าที่จัดทำมาตรฐานทางจริยธรรมการประกอบอาชีพหรือวิชาชีพและควบคุมกำกับดูแลกันเอง ซึ่งขณะนี้รูปธรรมการส่งเสริมยังไม่ชัดเจน ที่ผ่านมาร่างประกาศฯฉบับนี้ได้ผ่านกระบวนการการรับฟังความคิดเห็นวงใหญ่ และโฟกัสกรุ๊ปมาแล้ว แต่ยังไม่ได้รับความเห็นชอบจากองค์กรวิชาชีพบางส่วน อาจเกิดช่องว่างหรือสุญญากาศ เพราะมีร่างฯ หรือแนวทางอื่นๆที่กำลังมีการพูดคุยอยู่ขณะนี้ ที่มีแนวโน้มในการควบคุมหรือจำกัดสิทธิเสรีภาพสื่อ ส่วนตัวมองว่า ร่างประกาศฯฉบับ กสทช. ค่อนข้างเบาบางสุดในการควบคุมสื่อและเน้นที่การส่งเสริมสื่อจริงๆ แต่หากเราไม่ได้ทำอะไรสังคมก็อาจจะเรียกร้องหว่าแล้วเมื่อไหร่การกำกับดูแลของสื่อจะเกิดขึ้นได้จริงๆ ส่วนตัวอยากจะให้องค์กรวิชาชีพสื่อมวลชนนำร่างประกาศฉบับนี้ไปทบทวนอีกที และหากมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติใดๆขอให้แจ้งมา เพราะถ้าหากไม่เร่งดำเนินการ ใครจะรู้ว่าในอนาคตรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หรือ พ.ร.บ. กสทช. ฉบับใหม่อาจจะเปิดช่องทำให้อำนาจรัฐเข้าไปควบคุมสื่อหนักกว่าเดิมก็ได้ โดยอ้างว่าสื่อขาดจรรยาบรรณและกำกับดูแลกันเองไม่ได้ ซึ่งส่วนตัวไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น" สุภิญญา กล่าว