ก.ไอซีที ร่วมจัดงาน Education ICT Forum 2016 ดิจิทัลเทคโนโลยี อนาคตแห่งการเรียนรู้ยุคใหม่

ข่าวเทคโนโลยี Friday April 29, 2016 16:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 เม.ย.--ฟร้อนท์เพจ กระทรวงไอซีทีร่วมกับ กระทรวงศึกษาธิการ สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (ATCI) และเอกชนภาคอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ จัดงาน Education ICT Forum 2016 เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ด้านไอทีให้กับผู้ที่ทำหน้าที่ถ่ายทอดทางวิชาการ รวมถึงผู้ที่สนใจเรียนรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพด้านเทคโนโลยีใหม่ให้สามารถนำประสบการณ์และการเรียนรู้ไปประยุกต์ใช้ในการสร้างสรรค์งานต่อไป ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่ากระทรวงไอซีที ได้ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ และสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (ATCI) จัดงาน Education ICT Forum 2016 ภายใต้แนวคิด "Digital Technology for 21st Century, The Future of Higher Education" เพื่อนำเสนอเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารและสร้างองค์ความรู้ พัฒนาทักษะและความเชี่ยวชาญในการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการเรียนการสอนของสถาบันศึกษาที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งประกอบด้วยมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยทั้งภาครัฐและเอกชนรวม 165 สถาบัน ให้สามารถพัฒนาและยกระดับการเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารให้ใช้งานได้จริง สามารถตอบสนองเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ โดยภายในงานดังกล่าวมีทั้งการอบรมและการสัมมนาทางวิชาการด้านการศึกษา นอกจากด้านวิชาการและการเสวนาเกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแล้ว ผู้เข้าร่วมงานจะได้สัมผัสกับเทคโนโลยีใหม่ด้านไอที เนื่องจากงานนี้ได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้แก่ บริษัท Epson, cannon, Lenovo, IBM, auracle ฯลฯ นำเทคโนโลยีใหม่มาจัดแสดงและสาธิตให้ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีดิจิทัลที่ทันสมัยอีกด้วย เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารได้มีการพัฒนารุดหน้าไปเป็นอย่างมาก กระทรวงไอซีทีซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล จึงได้ดำเนินงานโครงข่ายพื้นฐานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเพื่อให้ครอบคลุมทั่วประเทศ เนื่องจากเทคโนโลยีดิจิทัลส่งผลกระทบโดยตรงทั้งด้านเรียนการสอน การวิจัย การบริหารจัดการทางวิชาการ ตลอดจนการสื่อสารทุกระดับนับวันจะเพิ่มความสำคัญขึ้นหลายเท่าทวีคูณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถาบันการศึกษามีบทบาทสำคัญยิ่งในฐานะแหล่งองค์ความรู้เพื่อพัฒนาทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพและมีศักยภาพสูง ที่จะเข้ามาเป็นส่วนร่วมของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล ดังนั้นเวทีของการจัดงานครั้งนี้จะเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันให้บุคลากรทั้งที่เป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ รวมถึงผู้ที่สนใจหรือกำลังศึกษาได้เกิดการเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ให้สามารถพัฒนาระบบสื่อสารสนเทศเพื่อการสนับสนุนการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังสามารถพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อสนับสนุนการศึกษา การวิจัยและสนับสนุนการสร้างนวัตกรรมเพื่อเพิ่มศักยภาพทางวิชาการและบริการ เพื่อเชื่อมโยงองค์ความรู้สู่สังคมในอนาคตต่อไป ดร.อุตตม กล่าวตอนท้าย