"Lumada" แพลตฟอร์มหลัก สำหรับอินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (IoT)

ข่าวเทคโนโลยี Friday July 8, 2016 15:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ก.ค.--คอร์ แอนด์ พีค Lumada มาพร้อมสถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์แบบเปิดที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ ช่วยเร่งกระบวนการสร้างโซลูชั่น IoT สำหรับประยุกต์ใช้ในแอพพลิเคชั่นธุรกิจและอุตสาหกรรมได้รวดเร็วและหลากหลายรูปแบบ ทั้งยังช่วยให้การสร้างโซลูชั่นร่วมกันระหว่างพันธมิตรและลูกค้าเป็นเรื่องง่าย รายงานข่าวจากฮิตาชิ อินไซต์ กรุ๊ป (Hitachi Insight Group) กลุ่มธุรกิจใหม่ในเครือบริษัท ฮิตาชิ ซึ่งมีหน้าที่ผลักดันธุรกิจและกลยุทธ์ด้านอินเทอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่ง (Internet of Things: IoT) ทั่วโลกของฮิตาชิ ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน เปิดตัว "Lumadaแพลตฟอร์มหลักด้าน IoT" ภายใต้การผสานรวมเทคโนโลยีเชิงพาณิชย์ในกลุ่มโซลูชั่นของบริษัท ฮิตาชิ ที่ได้รับการยอมรับในตลาด ทำให้ Lumada กลายเป็นแพลตฟอร์มหลักด้าน IoT ระดับองค์กร ที่มีฟังก์ชันการทำงานครอบคลุมและมาพร้อมสถาปัตยกรรมแบบเปิดที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ ทำให้การสร้างและปรับแต่งโซลูชั่น IoT เป็นเรื่องง่าย แพลตฟอร์มนี้เป็นการรวมความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการดำเนินงาน (Operational : OT) และเทคโนโลยีสารสนเทศ (Information Technology: IT) เข้าด้วยกันอย่างลงตัว ผสานการจัดระเบียบข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลในรูปแบบสตรีมมิ่ง ระบบการจัดการเนื้อหาอัจฉริยะ โมเดลการจำลองสถานการณ์ และเทคโนโลยีซอฟต์แวร์อื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพและได้รับการยอมรับของบริษัทฮิตาชิ ทั้งนี้ Lumada จะช่วยให้เกิดการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกใน IoT ที่อุปกรณ์ต่างๆสามารถส่งข้อมูลระหว่างกันเองได้ ทำให้สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง นำเสนอบริการตามความต้องการได้เร็วขึ้น รวมทั้งสนับสนุนการตัดสินใจได้ดีขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมในโลกแห่งความเป็นจริง เช่น ประสิทธิภาพในการผลิตและความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น ตลอดจนสามารถลดต้นทุนการดำเนินงาน และปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาจากผลิตภัณฑ์ และยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น โดยแพลตฟอร์มนี้เป็นระบบพื้นฐานที่ใช้ในการพัฒนาโซลูชั่น IoT ทั้งหมดของฮิตาชิ และยังช่วยให้สามารถสร้างระบบนิเวศของธุรกิจ IoT ได้อย่างสมดุล การปรับเปลี่ยนธุรกิจองค์กรเป็นระบบดิจิทัล หรือ Digital Transformation ถือเป็นแนวทางที่สำคัญสำหรับภาครัฐและเอกชนที่ต้องการปรับกระบวนการทำงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุดและครอบคลุมรอบด้าน รวมทั้งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการตอบสนองลูกค้าและประชาชนที่เข้ามารับบริการได้ดียิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้การประยุกต์ใช้โซลูชั่น IoT ที่สามารถนำเสนอข้อมูลเชิงลึกอันมีค่า เพื่อการสนับสนุนการแปรรูปองค์กรให้เป็นระบบดิจิทัล จึงกำลังมีความสำคัญเชิงกลยุทธ์อย่างยิ่งในเกือบทุกอุตสาหกรรมและตลาดทั่วโลก อย่างไรก็ตามการสร้างโซลูชั่น IoT ที่สามารถสร้างมูลค่าที่แท้จริงได้นั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะหากไม่มีสถาปัตยกรรมหลักที่เหมาะสม หรือไม่มีความเข้าใจที่แท้จริงในด้านการสร้างแบบจำลองสถานการณ์และการทำให้หน่วยงานปฏิบัติงานและกระบวนการทำงานกลายเป็นระบบดิจิทัลได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าแพลตฟอร์ม IoT มีความจำเป็น แต่ก็มักจะถูกนำมาใช้กับโซลูชั่น IoT ในระดับที่มีความซับซ้อนและไม่มีความยืดหยุ่น ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะปรับเปลี่ยนและไม่สามารถรองรับส่วนประกอบของธุรกิจดิจิทัลและระบบนิเวศของตลาดในระดับที่ใหญ่ขึ้นได้อย่างสมบูรณ์ Lumada ได้รับการออกแบบขึ้นเป็นพิเศษเพื่อจัดการกับความท้าทายในการสร้างโซลูชั่น IoT โดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและความชำนาญของบริษัท ฮิตาชิ ในด้าน OT และ IT และด้วยสถาปัตยกรรมที่เปิดกว้างและสามารถปรับเปลี่ยนได้ ทำให้สามารถนำแพลตฟอร์มนี้ไปปรับใช้กับกลุ่มอุตสาหกรรมและการใช้งานในรูปแบบต่างๆ ได้หลายรูปแบบ ทั้งยังเป็นแพลตฟอร์มที่ยืดหยุ่นและสามารถปรับขยายได้ที่บริษัท ฮิตาชิ รวมถึงลูกค้าและพันธมิตรสามารถนำมาใช้ในการปรับแต่งโซลูชั่นของตนหรือสร้างโซลูชั่นร่วมกันได้อย่างง่ายดาย มร. คริสเตียน เรโนด์ ผู้อำนวยการด้านการวิจัย IoT บริษัท 451 รีเสิร์ช กล่าวว่า "แพลตฟอร์ม IoT มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการพัฒนาและปรับใช้โซลูชั่น IoT อย่างไรก็ตาม แพลตฟอร์มนี้อาจก่อให้เกิดความซับซ้อนรูปแบบใหม่ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคในการนำโซลูชั่นไปใช้ประโยชน์ได้ แม้ว่าจะยังคงเป็นช่วงเริ่มต้นของตลาดแพลตฟอร์ม IoT แต่ก็เป็นตลาดที่มีผู้เล่นอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นเรื่องยากสำหรับผู้จำหน่ายรายใหม่ที่จะสร้างความแตกต่างให้กับตนเอง แต่ด้วยความเชี่ยวชาญรอบด้านของบริษัท ฮิตาชิ ทั้งในด้าน OT และ IT ทำให้บริษัทมีความเข้าใจความต้องการพื้นฐานในการสร้างและปรับใช้โซลูชั่น IoT ในระดับใหญ่ได้อย่างโดดเด่นไม่เหมือนใคร สิ่งนี้ทำให้บริษัท ฮิตาชิ สามารถช่วยลูกค้าให้สามารถได้รับข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจที่สามารถนำไปลงมือปฏิบัติได้จริงและพร้อมแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นมูลค่าที่แท้จริงทางธุรกิจได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น" Lumada นำเสนอเฟรมเวิร์กที่ครอบคลุมสำหรับโซลูชั่น IoT ที่สำคัญในการสร้างระบบข้อมูล รวมถึงรองรับอุปกรณ์และการเชื่อมต่อระหว่างกัน การผสานรวมแอพพลิเคชั่น การรวมและจัดระเบียบข้อมูล การจัดเก็บข้อมูล การประมวลผลข้อมูลแบบกลุ่มและแบบสตรีม การวิเคราะห์ขั้นสูง ปัญญาประดิษฐ์ เครื่องมือจำลองสถานการณ์ การสร้างแผนงานที่ละเอียดสำหรับโซลูชั่นที่สามารถนำไปใช้ซ้ำได้ตามต้องการ และการบริการสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ การรวมความเชี่ยวชาญหลายทศวรรษของกลุ่มบริษัทฮิตาชิ ในด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) และเทคโนโลยีดำเนินงาน(OT) เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งครอบคลุมถึงหลากหลายเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นในกลุ่มโซลูชั่นของบริษัท ทำให้ Lumada สามารถนำเสนอคุณภาพที่สำคัญ 3 ด้าน อันส่งผลให้แพลตฟอร์มนี้แตกต่างจากแพลตฟอร์ม IoT ในตลาดปัจจุบัน นั่นคือ · ระบบแบบเปิด: Lumada นำเสนอสถาปัตยกรรมแบบเปิดที่ยืดหยุ่น ทำให้การรวมระบบการทำงานเข้ากับเทคโนโลยีต่างๆ จากระบบนิเวศของพันธมิตรด้าน IoT ของฮิตาชิเป็นเรื่องง่าย และยังเป็นการสร้างรากฐานที่สามารถปรับขยายได้สำหรับการสร้างโซลูชั่นที่เฉพาะเจาะจงของธุรกิจอุตสาหกรรมได้อย่างหลากหลายรูปแบบ แพลตฟอร์มนี้ได้รับการออกแบบขึ้นเป็นพิเศษเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมนวัตกรรมแบบเปิด การสร้างโซลูชั่นร่วมกัน และการพัฒนาโซลูชั่นที่รวดเร็วระหว่างพันธมิตรของบริษัท ฮิตาชิ, ผู้ติดตั้งระบบทั่วโลก (GSI) และลูกค้า · ปรับเปลี่ยนได้: Lumada นำเสนอแนวทางที่ยืดหยุ่นยิ่งขึ้นในการพัฒนาโซลูชั่น IoT ภายใต้สถาปัตยกรรมที่พร้อมรองรับการทำงานของระบบที่แตกต่างกัน ทำให้สามารถนำ IoT ไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ รวมทั้งยังสนับสนุนเทคโนโลยีของพันธมิตรให้มีความคล่องตัวยิ่งขึ้นเมื่อปรับใช้ ส่งผลให้การสร้างโซลูชั่นและการปรับขยายระบบเป็นเรื่องง่ายขึ้น คุณสมบัตินี้พร้อมให้การสนับสนุนที่ครอบคลุมสำหรับระบบนิเวศดิจิทัลในอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งนี้ แกนหลักของ Lumada มาพร้อมแผนงานโดยละเอียดที่สามารถนำไปเป็นแม่แบบประยุกต์ใช้งานซ้ำได้ รวมทั้งสามารถปรับแต่งให้ รองรับอุตสาหกรรมและรูปแบบการใช้งานได้อย่างหลากหลาย เช่น งานวิเคราะห์การซ่อมบำรุงเชิงพยากรณ์ การแลกเปลี่ยนข้อมูลของเมือง ระบบสาธารณสุขที่เชื่อมโยงถึงกัน ระบบขนส่งอัจฉริยะ น้ำมันและก๊าซ พลังงานที่ยั่งยืน และอื่นๆ อีกมากมาย แพลตฟอร์มนี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกและผสานรวมส่วนประกอบที่เหมาะสมกับความต้องการเฉพาะของตนในการนำไปใช้งานเพื่อให้การปรับแต่งเป็นเรื่องง่ายและกระบวนการสร้างโซลูชั่นมีความราบรื่นมากขึ้นเพื่อนำไปสู่การให้บริการตามความต้องการได้อย่างรวดเร็วที่สุด · ความถูกต้องที่เชื่อถือได้: หลักจริยธรรมด้านดิจิทัลและความปลอดภัยของข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดสำหรับบริษัท ฮิตาชิ โดยLumada สร้างขึ้นจากเทคโนโลยีเชิงพาณิชย์ที่เชื่อถือได้ของบริษัท ฮิตาชิ ซึ่งครอบคลุมถึงระบบบริหารข้อมูล ระบบเวอร์ชัวไลเซชั่น และระบบวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกที่ทันสมัยของซอฟต์แวร์ Pentaho ที่มีการปรับใช้ในกว่า 1,600 ของลูกค้าองค์กรในปัจจุบัน รวมถึงHitachi Streaming Data Platform (HSDP) ที่ถูกนำไปใช้ในเทคโนโลยีและโซลูชั่นต่างๆ ของฮิตาชิอย่างครอบคลุม นอกจากนี้Lumada ยังมาพร้อมระบบควบคุมด้านต่างๆ ของบริษัท ฮิตาชิ ได้แก่ ระบบการผลิต อัลกอริธึม และตัวควบคุมที่พร้อมสนับสนุนการใช้งานของแอพพลิเคชั่นอุตสาหกรรมในหลากหลายรูปแบบ และระบบบริหารจัดการเนื้อหาอัจฉริยะสำหรับระบบบรรณารักษ์ข้อมูลขนาดใหญ่ที่ซับซ้อน (Advanced Metadata) อีกด้วย กลุ่มโซลูชั่น IoT ของฮิตาชิประกอบด้วยโซลูชั่นและบริการสำหรับงานด้านความมั่นคงสาธารณะและการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ พลังงานหมุนเวียน และการพัฒนาพลังงานอย่างยั่งยืน ระบบขนส่งอัจฉริยะ การเกษตรและการผลิตที่ต้องอาศัยความถูกต้องและแม่นยำ การบำบัดน้ำและการพัฒนาเมือง การก่อสร้าง การทำเหมือง และอื่นๆ อีกมากมาย และ ฮิตาชิ ยังได้ร่วมมือกันกับพันธมิตรผู้นำด้านนวัตกรรมในตลาดด้านต่างๆ ในการพัฒนาโซลูชั่นใหม่ ๆ บนแพลตฟอร์ม Lumada สำนักงานใหญ่ของฮิตาชิ อินไซต์ กรุ๊ป ตั้งอยู่ในซานตาคลารา, แคลิฟอร์เนีย, สหรัฐอเมริกา ทำหน้าที่ผลักดันธุรกิจและกลยุทธ์ด้านอินเทอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่ง (Internet of Things: IoT) ทั่วโลกของบริษัท ฮิตาชิ ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน และทำหน้าที่ส่งต่อวิสัยทัศน์สำหรับนวัตกรรมเพื่อสังคม หรือ Social Innovation ด้วยการพัฒนาโซลูชั่นดิจิทัล ให้ขับเคลื่อนผลลัพธ์ทางธุรกิจให้เพิ่มมากขึ้น พร้อมสนับสนุนการพัฒนาอย่างชาญฉลาด มีความปลอดภัย การสาธารณสุขอัจฉริยะ และสังคมมีประสิทธิภาพมากขึ้น กลุ่มบริษัทฮิตาชิ เป็นผู้รับผิดชอบในการวิจัยและพัฒนา (R & D) และนำโซลูชั่น IoT ของฮิตาชิออกไปสู่ตลาด (GTM) และบริการที่ให้ข้อมูลเชิงลึกที่สามารถดำเนินการให้กับลูกค้า ในตลาดที่สำคัญ 4 ประเภท ได้แก่ เมืองอัจฉริยะ พลังงานอัจฉริยะ การสาธารณสุขอัจฉริยะ และอุตสาหกรรมอัจฉริยะ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่https://www.hitachiinsightgroup.com/en-us/pdf/press-release/hitachi-insight-group-formed-to-accelerate-hitachi-global-iot-business.pdf