ก.ไอซีที นำทัพสื่อสัมผัส “ศูนย์ดิจิทัลชุมชน” แหล่งเรียนรู้เพื่อสร้างโอกาส สร้างอาชีพ

ข่าวเทคโนโลยี Monday September 5, 2016 15:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--ฟร้อนท์เพจ รมว.ไอซีที นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์และร้อยเอ็ด เยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้ของทุกคนในท้องถิ่นทั้ง ประชาชนทั่วไป เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการ SMEs ให้สามารถใช้งานดิจิทัลเพื่อสร้างประโยชน์สร้างรายได้ ค้าขายออนไลน์ สัมผัสศูนย์ฯ ที่มีผลงานโดดเด่น เช่น ศูนย์ฯเฉลิมพระเกียรติวัดโพธิการาม และศูนย์ฯโกรกแก้ว ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ให้คนในชุมชนอย่างต่อเนื่อง ตั้งเป้าภายใน ก.ย. 60 ประชาชนเข้าถึงอินเทอร์เน็ต 1 ล้านคน ร้านค้าออนไลน์ 10,000 ร้านค้ามียอดขายไม่น้อยกว่า 120 ล้านบาท ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า "ศูนย์ดิจิทัลชุมชน คือศูนย์การเรียนรู้ ICT ชุมชนเดิมที่ได้รับการยกระดับและปรับบทบาทเพื่อรองรับการขับเคลื่อนแผนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมให้เห็นผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว มุ่งเน้นให้บริการชุมชนทั่วประเทศเพื่อลดความเหลี่อมล้ำการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารของประชาชน โดยกระทรวงไอซีทีจับมือกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนในพื้นที่ดำเนินการจัดอบรมบ่มเพาะความรู้การค้าขายออนไลน์แบบครบวงจร ได้แก่ การค้นหาข้อมูล การเปิดร้าน การถ่ายและตกแต่งภาพ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ การประชาสัมพันธ์ การชำระเงิน การส่งของ และการสื่อสารกับลูกค้าให้กับเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการ SMEs รวมทั้งให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาจากการทำธุรกรรมออนไลน์ และมีบทบาทสำคัญในการเป็นพื้นที่ทำงานเชิงสร้างสรรค์ร่วมกันของชุมชน (Community Co-Working Space) ที่มีบริการ Wi-Fi โดยดำเนินการอบรมสร้างทักษะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ให้คำปรึกษาแนะนำผู้ที่สนใจทุกภาคส่วนผ่านเครือข่ายศูนย์ดิจิทัลชุมชนนำร่อง 600 แห่ง จากศูนย์การเรียนรู้ ICT ชุมชน 2,280 แห่ง ทั่วประเทศ ศูนย์ดิจิทัลชุมชนเฉลิมพระเกียรติวัดโพธิการาม อำเภอปทุมรัตน์ จังหวัดร้อยเอ็ด สามารถสร้างโอกาสให้แก่ชุมชนอย่างแท้จริงไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ผ่านสื่อ ICT ของชุมชน โดยที่ผ่านมาสามารถจัดอบรมอย่างต่อเนื่องให้กับผู้ที่สนใจหลายหมื่นคนเพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสในการสร้างงานสร้างอาชีพ และการค้าขายออนไลน์สามารถเชื่อมโยงสินค้าชุมชน อาทิ ตุ๊กตาไหมพรม น้ำผึ้ง ปลาร้าบอง ผ้าไหม ข้าวสาร เป็นต้น เพื่อส่งขายไปยังต่างประเทศสร้างรายได้ให้กับชุมชนเป็นเงินจำนวนมาก อีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือ ศูนย์ดิจิทัลชุมชนตำบลโกรกแก้ว อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ ที่มีการบริหารจัดการโดยชุมชนร่วมกับเทศบาลตำบลโกรกแก้ว เป็นศูนย์การเรียนรู้เพื่อชุมชนโนนสุวรรณ รวมถึงการสนับสนุนกลุ่มคนพิการให้ได้รับโอกาสและใช้เป็นแหล่งสืบค้นข้อมูลเพื่อนำความรู้มาสร้างงานสร้างอาชีพ เช่น การเพาะเห็ด การแปรรูปสินค้า การทำเกษตรผสมผสาน การสร้างตลาดออนไลน์ให้กับสินค้าชุมชน นอกจากเป็นการสร้างประโยชน์สร้างอาชีพในชุมชนแล้ว ยังมีเกษตรกรบางรายได้เห็นประโยชน์ของเทคโนโลยีดิจิทัล และสามารถนำความรู้ความเข้าใจที่ได้รับจากการเรียนรู้จากศูนย์ฯดังกล่าว ไปต่อยอดและขยายผลให้เกิดความเข้มแข็งในชุมชนของตนเองได้อีกด้วย "กระทรวงไอซีทีตั้งเป้าหมายว่าจะมีศูนย์ดิจิทัลชุมชนครอบคลุมทั่วประเทศ โดยทำงานเชิงบูรณาการร่วมกับเครือข่ายพันธมิตร ส่งเสริมให้ประชาชนไม่น้อยกว่า 1,000,000 คน เข้าถึงและใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตได้อย่างสร้างสรรค์ สนับสนุนให้มีร้านค้าชุมชนออนไลน์ไม่น้อยกว่า 10,000 ร้านค้า และมียอดขายสินค้าจากการค้าขายออนไลน์ไม่น้อยกว่า 120 ล้านบาท ภายในเดือนกันยายน 2560 นี้" ดร.อุตตม กล่าวในที่สุด