สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปประจำสัปดาห์ที่ 21-25 พ.ย. 59 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 28 พ.ย.-2 ธ.ค. 59 โดยส่วนวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

ข่าวเศรษฐกิจ Monday November 28, 2016 15:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 พ.ย.--ปตท. สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาเฉลี่ยน้ำมันทุกชนิดปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยราคาน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) เพิ่มขึ้น 2.37 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 48.64 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบเวสท์เท็กซัสฯ (WTI) เพิ่มขึ้น 2.41 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 47.57 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และราคาน้ำมันดิบดูไบ (Dubai) เพิ่มขึ้น 2.92 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 45.65 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ในส่วนของราคาน้ำมันสำเร็จรูป ราคาน้ำมันเบนซินออกเทน 95 เพิ่มขึ้น 3.57 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 60.67 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้น 2.64 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 58.08 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ปัจจัยที่ส่งผลกระทบได้แก่ ปัจจัยบวกต่อราคาน้ำมัน · ผู้ค้าน้ำมันประเมินว่า OPEC มีแนวโน้มบรรลุข้อตกลงลดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในการประชุม วันที่ 30 พ.ย. อย่างไรก็ดี ผู้ค้ายังไม่มั่นใจว่าผู้ผลิตกลุ่ม Non-OPEC อย่างรัสเซียจะตัดสินใจร่วมมือลดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบหรือไม่ · สำนักงานสถิติแห่งชาติของนอร์เวย์รายงานบริษัทน้ำมันในประเทศปรับลดวงเงินลงทุนพัฒนาแหล่งน้ำมัน ปี พ.ศ. 2560 ที่ระดับ 1.47 แสนล้านโครน (ประมาณ 1.7 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ) ลดลงจากปี พ.ศ. 2559 ที่ระดับ 1.5 แสนล้านโครน (1.73 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ) · Energy Information Administration (EIA) รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ของสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 18 พ.ย. 59 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 1.3 ล้านบาร์เรล อยู่ที่ระดับ 489.0 ล้านบาร์เรล · Petroleum Planning and Analysis Cell (PPAC) รายงานปริมาณนำเข้าน้ำมันดิบของอินเดีย เดือน ต.ค. 59 เพิ่มขึ้น จากเดือนก่อน 16.6% มาอยู่ที่ระดับ 4.29 ล้านบาร์เรลต่อวัน ปัจจัยลบต่อราคาน้ำมัน · รัฐมนตรีพลังงานคาซัคสถาน นาย Kanat Bozumbayev แถลงแหล่งผลิตน้ำมันดิบ Kashagan ซึ่งเริ่มทดสอบการผลิตตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย. 59 สามารถผลิตน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ ที่ระดับกว่า 75,000 บาร์เรลต่อวัน ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 59 และมีแผนผลิตเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 80,000 -170,000 บาร์เรลต่อวัน ในปี พ.ศ. 2560 · Baker Hughes Inc. รายงาน จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบ (Rig) ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 23 พ.ย. 59 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 3 แท่น มาอยู่ที่ 474 แท่น ซึ่งเป็นการเพิ่มจำนวนแท่นผลิตรายสัปดาห์มากสุดตั้งแต่เดือน ม.ค. 59 · ลิเบียเผยปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้น 40,000 บาร์เรลต่อวัน มาอยู่ที่ระดับ 560,000 บาร์เรลต่อวัน หลังจากสามารถแก้ไขปัญหาระบบไฟฟ้าขัดข้องที่แหล่งผลิตน้ำมันดิบWaha (140,000 บาร์เรลต่อวัน) · โรงกลั่นน้ำมันในเวเนซุเอลาที่ใหญ่ที่สุด 2 แห่ง Amnuay (645,000 บาร์เรลต่อวัน) และโรงกลั่นCardon (310,000 บาร์เรลต่อวัน) เดินเครื่องที่ระดับ 30 % แนวโน้มราคาน้ำมันดิบ ตลาดน้ำมันในสหรัฐฯ ปิดทำการในวันหยุดเทศกาล Thanksgiving ขณะที่ราคาน้ำมันดิบ ICE Brent ปิดตลาดลดลงในวันศุกร์ เนื่องจากความกังวลต่ออุปทานน้ำมันโลก ว่าจะยังคงล้นตลาด หลังจากซาอุดีอาระเบีย ผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดในกลุ่ม OPEC จะไม่เข้าร่วมประชุมกับประเทศผู้ผลิตนอกกลุ่ม (Non-OPEC) ในวันที่ 28 พ.ย.59 และรัฐมนตรีพลังงานซาอุดีอาระเบีย นาย Khalid al-Falih ออกมาแถลงให้ความเห็นว่า ตลาดน้ำมันโลกจะกลับเข้าสู่ภาวะดุลยภาพใหม่ ภายในปี พ.ศ. 2560 แม้กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันจะไม่ลดปริมาณการผลิตก็ตาม เนื่องจากอุปสงค์มีแนวโน้มแข็งแกร่ง ด้านเศรษฐกิจจีน ซึ่งมีเศรษฐกิจขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกส่งสัญญาณขยายตัว โดยกำไรภาคอุตสาหกรรมในเดือน ม.ค.-ต.ค. 59 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 8.6 % และขยายตัวจากช่วงเดือน ม.ค.-ก.ย. ที่ 8.4 % เนื่องจากยอดขายและราคาสูงขึ้น ให้จับตามองสถานการณ์ความไม่สงบในซีเรียหลังรัสเซีย ซึ่งสนับสนุนฝ่ายรัฐบาลโดยการโจมตีทางอากาศมาหลายสัปดาห์ ทำให้กองกำลังทหารซีเรียและพันธมิตร เข้าควบคุมทางตะวันออกของเมือง Allepo เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 59 และแถลงว่าเข้ายึดบริเวณใกล้เคียง อาทิ เมือง Holok Bustan al Basha, Haydariya และ Sakhour เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 59 โดยสังหารผู้ก่อการร้ายเป็นจำนวนมาก และตัดเส้นทางลำเลียงด้านเหนือของเมือง Aleppo ทางด้านเทคนิคในสัปดาห์นี้คาดว่าราคาน้ำมันดิบ ICE Brent จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 46-50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบ NYMEX WTIเคลื่อนไหวที่ 45-49 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และ น้ำมันดิบดูไบเคลื่อนไหวที่ 43-47 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล สถานการณ์ราคาน้ำมันเบนซิน ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นจากข่าวเหตุเพลิงไหม้โรงกลั่น Jamnagar (660,000 บาร์เรลต่อวัน)ในอินเดีย ของ Reliance Industries Ltd. (RIL) เมื่อ 24 พ.ย. 59 ที่เกิดจากแก๊สรั่วไหล ขณะซ่อมบำรุงหน่วยFluid Catalytic Cracking (FCC) มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 6 ราย และ Formasa Petrochemical Company นำเข้าน้ำมันเบนซิน 92 RON แบบเทอม จำนวน 6 เที่ยวเรือ รวม 765,000 บาร์เรล ส่งมอบทุก 2 เดือน ในปี พ.ศ. 2560 และ Pertamina ของอินโดนีเซียออกประมูลซื้อน้ำมันเบนซิน 98 RON แบบสัญญาระยะยาว (Term) ส่งมอบ ม.ค.- มี.ค. หรือ มิ.ย. 60 ปริมาณ 770,000 บาร์เรลต่อเดือน ด้านปริมาณสำรองน้ำมัน Petroleum Association of Japan (PAJ) รายงานปริมาณสำรองน้ำมันเบนซินเชิงพาณิชย์ในญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุด 19 พ.ย. 59 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 160,000 บาร์เรล หรือ 1.3 % อยู่ที่ 10.0 ล้านบาร์เรล อย่างไรก็ตาม EIA รายงานปริมาณสำรองน้ำมันเบนซินเชิงพาณิชย์ของสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุด 18 พ.ย. 59 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 2.3 ล้านบาร์เรล อยู่ที่ 224.0 ล้านบาร์เรล และ International Enterprise Singapore (IES) รายงานปริมาณสำรอง Light Distillates เชิงพาณิชย์ในสิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุด 23 พ.ย. 59 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 400,000 บาร์เรล อยู่ที่ 11.7 ล้านบาร์เรล สูงสุดในรอบ 1 เดือน และ PJK International B.V. รายงานปริมาณสำรองน้ำมันเบนซินเชิงพาณิชย์ในยุโรป บริเวณ Amsterdam-Rotterdam-Antwerp (ARA)สัปดาห์สิ้นสุด 24 พ.ย. 59 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 570,000 บาร์เรล หรือ 7 % อยู่ที่ 7.7 ล้านบาร์เรล สัปดาห์นี้คาดว่าราคาน้ำมันเบนซินจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 58-62 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล สถานการณ์ราคาน้ำมันดีเซล ราคาเฉลี่ยน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้นจากความต้องการน้ำมันเพื่อทำความอบอุ่นจากอุณหภูมิในเอเชียเหนือหนาวเย็น โดยกรุงปักกิ่งมีหิมะตกครั้งแรกในฤดูหนาวปีนี้ และ หิมะตกกลางกรุงโตเกียวในเดือน พ.ย. เป็นครั้งแรกในรอบ 54 ปี และ สำนักงานสถิติแห่งชาติอินโดนีเซียรายงานปริมาณนำเข้าน้ำมันอากาศยาน (Jet Fuel) เดือน ก.ย. 59 เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน 90% อยู่ที่ระดับ 1.15 ล้านบาร์เรล และ Reuters รายงานอุปทานน้ำมันดีเซลตลาดสิงคโปร์ตึงตัว หลังบริษัทค้าน้ำมัน Winson Oil เข้าซื้อน้ำมันดีเซลส่งมอบช่วง ต.ค.- ธ.ค. 59 ปริมาณรวมเกือบ 14 ล้านบาร์เรล ด้านอุปทานน้ำมันดีเซล Platts รายงานบริษัทน้ำมันแห่งชาติของจีน ได้แก่ Sinopec, PetroChina และ China National Offshore Oil Corp. มีแผนลดอัตราการกลั่นในเดือน พ.ย. 59 ลงจากเดือนก่อน1 % อยู่ที่ 82 % และ Reuters รายงานเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรงกลั่น Baton Rouge (500,000 บาร์เรลต่อวัน) ของบริษัท Exxon ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของสหรัฐฯ ส่งผลให้กำลังการผลิตน้ำมันสำเร็จรูปลดลง ขณะที่ JX Nippon Oil & Energy Corp. ในญี่ปุ่นแถลงโรงกลั่น Kashima (252,000 บาร์เรลต่อวัน) กลับมาเดินเครื่องหน่วย Reformer หมายเลข 3 (21,200 บาร์เรลต่อวัน) เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 59 หลังหยุดดำเนินการตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค. 59 เนื่องจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ขณะที่แผ่นดินไหว ด้านปริมาณสำรองน้ำมันดีเซล EIA รายงานปริมาณสำรองน้ำมันMiddle Distillate เชิงพาณิชย์ของสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุด 18 พ.ย. 59 เพิ่มขึ้น จากสัปดาห์ก่อน 327,000 บาร์เรล อยู่ที่ 149.2 ล้านบาร์เรล และ IES รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillates เชิงพาณิชย์ในสิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุด 23 พ.ย. 59 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 900,000 บาร์เรล อยู่ที่ 13.4 ล้านบาร์เรล สูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม PJK รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดีเซลเชิงพาณิชย์ในยุโรป บริเวณ ARA สัปดาห์สิ้นสุด 24 พ.ย. 59 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 730,000 บาร์เรล หรือ 3.6% อยู่ที่ 19.5 ล้านบาร์เรล และ PAJ รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดีเซลเชิงพาณิชย์ในญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุด 19 พ.ย. 59 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 47,000 บาร์เรล หรือ 0.5 % อยู่ที่ 9.1 ล้านบาร์เรล สัปดาห์นี้คาดว่าราคาน้ำมันดีเซลจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 55-59 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล