ข่าวเทคโนโลยี Wednesday December 7, 2016 10:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ธ.ค.--แบรนด์นาว เอเชีย "โนว์ลาร์ริตี้" พันธมิตรทางธุรกิจของ "สวัสดีช้อป" ระดมเงินลงทุนรอบ Series C จำนวน 20 ล้านเหรียญ เตรียมพร้อม เพื่อพัฒนาบริการโทรศัพท์บนคลาวด์ให้แก่ภาคธุรกิจในประเทศไทยให้ก้าวทันโลกดิจิตัล "โนว์ลาร์ริตี้ คอมมิวนิเคชั่นส์" พันธมิตรด้านแพลทฟอร์มของ "คลาวด์ดี" ผู้นำระบบการสื่อสารระบบคลาวด์ในประเทศไทย ซึ่งให้บริการร่วมกันระหว่าง "โนว์ลาร์ริตี้" และ "สวัสดีช้อป" ได้แจ้งประกาศความสำเร็จในการระดมเงินลงทุนในรอบ Series-C จำนวน 20 ล้านเหรียญสหรัฐ การลงทุนครั้งล่าสุดใน "โนว์ลาร์ริตี้" ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการโทรศัพท์บนคลาวด์ที่มีเงินทุนมากที่สุดในเอเชียในครั้งนี้ นำโดย Delta Partners ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนหุ้นนอกตลาดในดูไบ ในรอบนี้มีนักลงทุนรายเดิมของ "โนว์ลาร์ริตี้" เข้าร่วมด้วย ได้แก่ Sequoia India และ Mayfield Fund และรวมถึงเงินลงทุนขนาดย่อมจาก Blacksoil และ Trifecta โดยมี Signal Hill ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาอิสระด้านเงินทุนในภาคเอกชนและการควบรวมกิจการ (M&A) ชั้นนำ รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านการเงินในธุรกรรมครั้งนี้ การลงทุนระลอกนี้ทำให้โนว์ลาร์ริตี้ ซึ่งในปัจจุบันนี้ระดมทุนได้แล้ว 41 ล้านเหรียญสหรัฐ กลายเป็นบริษัทให้บริการโทรศัพท์บนคลาวด์ที่มีเงินทุนมากที่สุดในเอเชีย SuperReceptionist ผลิตภัณฑ์รุ่นเรือธงที่ช่วยให้ภาคธุรกิจสามารถบริหารจัดการการสื่อสารได้ดียิ่งขึ้นโดยจัดระเบียบการโทรศัพท์ทางธุรกิจอย่างชาญฉลาด ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมสามารถเข้าถึงแพลตฟอร์มในการสื่อสารระดับใช้งานในองค์กร (enterprise grade) ใหญ่ๆ ได้ โดยไม่ต้องติดตั้งฮาร์ดแวร์ใดๆ ทั้งสิ้น จึงช่วยเลี่ยงค่าใช้จ่ายมหาศาลที่เกี่ยวข้องกับระบบการสื่อสารธุรกิจ PABX แบบเดิมๆ ได้ SuperReceptionist จาก "คลาวด์ดี" เพิ่งเปิดตัวประเทศไทยเมื่อต้นปีนี้ โดยได้รับการสนับสนุนจาก "โนว์ลาร์ริตี้" ในปัจจุบันนี้มีลูกค้ารายใหญ่ๆ เช่น "โอเชี่ยน พรอพเพอร์ตี้" และ "เมก้า วีแคร์" "โนว์ลาร์ริตี้" จะใช้เงินทุนที่ระดมมานี้เพื่อพัฒนาแพลทฟอร์ม SuperReceptionist และ SmartIVR ให้ดียิ่งขึ้น และจัดหาเทคโนโลยีการสื่อสารยุคใหม่ให้แก่ลูกค้าในประเทศไทยและประเทศอื่นๆ การที่ Delta Partners ซึ่งมีความรู้ความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีโทรคมนาคมในเชิงลึกเข้ามามีส่วนร่วม รวมถึงมีนักลงทุนรายเดิมมาร่วมด้วยนั้น ตอกย้ำความน่าเชื่อถือที่ "โนว์ลาร์ริตี้" ได้สั่งสมมาในตลาดทั่วโลก ในส่วนของการลงทุนนั้น นายอัมบาริช กุ๊บตา ผู้อำนวยการและประธานกรรมการฝ่ายบริหาร "โนว์ลาร์ริตี้" กล่าวว่า "ความสำเร็จของการระดมทุนครั้งล่าสุดนี้เป็นข้อชี้ชัดว่า นักลงทุนมีความเชื่อมั่นในวิสัยทัศน์ของเรา รวมถึงการที่เรามุ่งเน้นในการเพิ่มโอกาสในการทำกำไรต่อผู้ใช้บริการ (โมเดลกำไรแบบ unit economics) ซึ่งช่วยให้เราได้ผลประกอบการถึงจุดคุ้มทุนในระดับ EBITDA (EBITDA breakeven) เรารู้สึกตื่นเต้นอย่างมากในการลงทุนครั้งนี้และได้นักลงทุนที่มีคุณภาพเข้ามามีส่วนร่วม ด้วยความที่นักลงทุนมีความเชี่ยวชาญ เราจึงมั่นใจว่าจะสามารถให้บริการโทรศัพท์บนคลาวด์ที่มีนวัตกรรมล้ำหน้ามากยิ่งขึ้นให้แก่ธุรกิจขนาดใหญ่และขนาดย่อมทั่วโลกได้ และจะทำให้เราก้าวขึ้นเป็นผู้นำระดับโลกในตลาดส่วนนี้" นายอัศวิน พละพงศ์พานิช ผู้อำนวยการและประธานกรรมการฝ่ายบริหาร "สวัสดีช้อป" กล่าวแสดงความยินดีที่โนว์ลาร์ริตี้ได้รับเงินลงทุนรอบ Series C ว่า "นับว่าเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ "โนว์ลาร์ริตี้" เป็นพันธมิตรที่ดีมาก และเรารู้สึกตื่นเต้นที่การลงทุนรอบนี้จะได้นำมาพัฒนาแพลตฟอร์มให้ดียิ่งขึ้นและจะได้เพิ่มเติมฟีเจอร์นวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยภาคธุรกิจในประเทศไทยและประเทศอื่นๆ" เมื่อต้นปีนี้ นายอัศวินกล่าวว่าเมื่อเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ภาคธุรกิจในประเทศไทยและในภูมิภาคนี้จะเติบโตอย่างรวดเร็ว และ "คลาวด์ดี" วางแผนที่จะเปิดตัวบริการโทรศัพท์บนคลาวด์ในประเทศกัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม (CLMV Region) ซึ่งจะมีการพัฒนาทางธุรกิจอย่างก้าวกระโดดด้วยเช่นกัน นายโดมินิค ฮาล์ฟเพนนี พันธมิตรจาก Delta Partners Capital (เดลต้า พาร์ทเนอร์ส แคปปิตัล) กล่าวว่า "โนว์ลาร์ริตี้ได้ก่อร่างสร้างตัวขึ้นเป็นผู้นำคนสำคัญในวงการติดต่อสื่อสารแบบ "ผู้บริโภคกับธุรกิจ" (Consumer-to-Business) ในประเทศอินเดีย และในขณะนี้ โนว์ลาร์ริตี้กำลังนำความรู้ความเชี่ยวชาญของตนเองออกสู่ตลาดโลก ต้องยกความดีให้กับผลิตภัณฑ์ชั้นเยี่ยมและการมุ่งเน้นบริการลูกค้าอย่างไม่หยุดหย่อนของโนว์ลาร์ริตี้ เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้มีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมที่น่าสนใจและมีการเติบโตอย่างรวดเร็วนี้ และหวังว่าจะได้มีโอกาสสนับสนุนทีมงานฝ่ายบริหารของโนว์ลาร์ริตี้ให้เติบโตขึ้นสู่อีกระดับทั้งในประเทศอินเดียและในต่างประเทศ รวมถึงตะวันออกกลาง แอฟริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้" นายคลาส ออสคัม กรรมการผู้จัดการของ Signal Hill (ซิกแนลฮิลล์) กล่าวว่า "เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงินในการลงทุนรอบ Series C ให้กับโนว์ลาร์ริตี้ในครั้งนี้หลังจากที่ได้ร่วมงานกับโนว์ลาร์ริตี้ในการระดมทุนรอบก่อนหน้านี้มาแล้ว หลังจากที่เป็นผู้บุกเบิกเทคโนโลยีโทรศัพท์บนคลาวด์แบบ PSTN ในประเทศอินเดียแล้ว ในปัจจุบันนี้ "โนว์ลาร์ริตี้" ได้ให้บริการลูกค้ากว่า 15,000 รายในตลาดเกิดใหม่หลายๆ แห่ง โดย "โนว์ลาร์ริตี้" ยังคงเดินหน้าพัฒนาเพื่อการเติบโตในเชิงรุกอย่างไม่หยุดยั้งและจะขยายบริการไปยังประเทศอื่นๆ เพิ่มเติมในอนาคต โดยมีเป้าหมายที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำระดับโลกในเทคโนโลยีการติดต่อสื่อสาร
แท็ก ลาว