กสร.เป็นกาวใจนายจ้าง ลูกจ้าง ฟาร์อีสท์ปั่นทอ สาขาพุทไธสง จ.บุรีรัมย์ รับเงินช่วยเหลือจากนายจ้างกว่าล้านบาท

ข่าวทั่วไป Wednesday December 7, 2016 13:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ธ.ค.--กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ประสานความเข้าใจนายจ้างและลูกจ้างบริษัท ฟาร์อีสท์ปั่นทอ สาขาอำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน ๑๓๘ คน ได้รับเงินช่วยเหลือ ๑,๓๘๐,๐๐๐ บาท นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เปิดเผยถึงกรณี ลูกจ้างบริษัท ฟาร์อีสท์ปั่นทออุตสาหกรรม จำกัด สาขาอำเภอพุทธไทสง จังหวัดบุรีรัมย์ ที่นายจ้างให้ย้ายมาทำงานที่สำนักงานสาขาในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร และต่อมาลูกจ้างจำนวน ๑๓๘ คน ได้ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการสวัสดิการแรงงาน กรณีนายจ้างย้ายสถานประกอบกิจการมีผลกระทบต่อการดำรงชีวิตตามปกติของลูกจ้างหรือครอบครัว จึงขอเลิกสัญญาจ้างและให้นายจ้างจ่ายค่าชดเชยพิเศษตามมาตรา ๑๒๐ แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. ๒๕๔๑ ว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายควบคู่ไปกับการประสานให้นายจ้าง และลูกจ้างพูดคุยกัน โดยคำนึงถึงความสัมพันธ์ ความผูกพันที่เคยมีต่อกัน รวมถึงความต้องการที่แท้จริงของทั้งสองฝ่าย ในที่สุดสามารถเจรจาตกลงกันได้โดยนายจ้างยินยอมจ่ายเงินช่วยเหลือให้แก่ลูกจ้างทั้ง ๑๓๘ คน ๆละ ๑๐,๐๐๐ บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น ๑,๓๘๐,๐๐๐ บาท (หนึ่งล้านสามแสนแปดหมื่นบาทถ้วน) ลูกจ้างได้รับเงินแล้วจึงถอนคำร้องและยุติเรื่อง อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวต่อว่า กรณีนี้ถือเป็นตัวอย่างที่ดีที่นายจ้าง ลูกจ้างพยายามแก้ปัญหาร่วมกัน โดยคำนึงถึงความรู้สึกและเหตุผลความจำเป็นของทั้งสองฝ่ายจึงทำให้ปัญหายุติได้ด้วยดี