สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปประจำสัปดาห์ที่ 26-30 ธ.ค. 59 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 2-6 ม.ค. 60 โดยส่วนวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday January 4, 2017 15:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ปตท. สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาเฉลี่ยน้ำมันทุกชนิดปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยราคาน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) เพิ่มขึ้น1.51 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 56.50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบเวสท์เท็กซัสฯ (WTI) เพิ่มขึ้น 1.08 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 53.86 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และราคาน้ำมันดิบดูไบ (Dubai)เพิ่มขึ้น 1.28 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 53.57 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ในส่วนของราคาน้ำมันสำเร็จรูป ราคาน้ำมันเบนซินออกเทน 95 เพิ่มขึ้น 1.92 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 69.76 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้น 1.78 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 65.24 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ปัจจัยที่ส่งผลกระทบได้แก่ ปัจจัยบวกต่อราคาน้ำมัน · ประธานาธิบดี Vladimir Putin แห่งรัสเซียเชื่อมั่นว่าราคาน้ำมันดิบจะยืน ณ ระดับปัจจุบันอย่างมีเสถียรภาพ ไม่ลดลงสู่ระดับ 40 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ซึ่งจะส่งผลให้เกิดปัญหาต่องบประมาณของประเทศรัสเซีย ทั้งยังเสริมว่าปี 2560 ถือได้ว่ารัสเซียจะได้งบประมาณเพิ่มเติมอีก 1.75 ล้านล้านรูเบิล (2.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) หากราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยอยู่ที่ 50 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล · นาย Essam Al-Marzouq รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันของคูเวตเผยคณะทำงานระดับสูงของ OPEC ได้มีการเตรียมการประชุมกำหนดมาตรการตรวจสอบสถานะปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของแต่ละประเทศเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายที่ตกลงกันในเดือน พ.ย. 59 ทั้งนี้การประชุมดังกล่าวจะจัดขึ้นที่กรุงเวียนนาในวันที่ 21- 22 ม.ค. 60 · สำนักข่าว Xinhua ของจีน รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ของจีน ในเดือน พ.ย. 59 ลดลงจากเดือนก่อน 1.55% มาอยู่ที่ 218.2 ล้านบาร์เรล ระดับต่ำสุดในรอบ 4 เดือน · Bloomberg รายงานรัสเซียส่งออกน้ำมันดิบ ESPO จากท่า Kozmino ชายฝั่งทะเลแปซิฟิก ส่งมอบ เดือน ก.พ. 60 ลดลงจากเดือนก่อน 45,000 บาร์เรลต่อวัน มาอยู่ที่ระดับ 593,000 บาร์เรลต่อวัน ปัจจัยลบต่อราคาน้ำมัน · กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ เตรียมออกประมูลขายน้ำมันดิบปริมาณ 8 ล้านบาร์เรล จากคลังสำรองเชิงยุทธศาสตร์ (Strategic Petroleum Reserves หรือ SPR) ในเดือน ม.ค. 60 เพื่อนำเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงคลัง · EIA รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุด 23 ธ.ค. 59 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 0.6 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ 486.1 ล้านบาร์เรล · Baker Hughes Inc. รายงาน จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบ (Rig) ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 30ธ.ค. 59 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 2 แท่น (เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 9) มาอยู่ที่ 525 แท่น สูงสุดตั้งแต่เดือน ธ.ค. 58 · InterContinental Exchange (ICE) รายงานสถานะการลงทุนสัญญาน้ำมันดิบ Brent สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 27 ธ.ค. 59 กลุ่มผู้จัดการกองทุนลดสถานะการถือครองสุทธิลงจากสัปดาห์ก่อน 531 สัญญา มาอยู่ที่ 454,585 สัญญา แนวโน้มราคาน้ำมันดิบ ราคาเฉลี่ยน้ำมันดิบ Brent ปิดตลาดวานนี้ลดลง เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไร ประกอบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่าขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 14 ปี และนายกรัฐมนตรีอิรัก นาย Haider al-Abadi เผยเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถานของอิรัก ส่งออกน้ำมันดิบผ่านท่อขนส่งทางเหนือ ไปยังท่าเรือ Ceyhan ในตรุกี เดือน พ.ย. 59 อยู่ที่ 588,000 บาร์เรลต่อวัน สูงกว่าระดับส่งออกซึ่งกำหนดในแผนงบประมาณไว้ที่ 250,000 บาร์เรลต่อวัน ทำให้ตลาดกังวลว่าอิรักอาจไม่สามารถควบคุมปริมาณการผลิตตามที่ตกลงในกลุ่ม OPEC และบริษัทน้ำมันแห่งชาติของลิเบีย National Oil Corporation (NOC) แถลงปริมาณการผลิตน้ำมันดิบ เดือน ธ.ค. 59 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 85,000 บาร์เรลต่อวัน อยู่ที่ 685,000 บาร์เรลต่อวัน หลังกลับมาดำเนินการท่อขนส่งน้ำมันดิบสำคัญจากแหล่ง Sharara และ El Feel ทั้งนี้ลิเบียเป็น 1 ใน 2 สมาชิกของกลุ่ม OPEC ที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องลดปริมาณการผลิต อีกทั้งทางการรัสเซียคาดว่าในปี 2560 มีแผนจะผลิตน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น 50,000-110,000บาร์เรลต่อวัน เฉลี่ยอยู่ที่ 11.01-11.07 ล้านบาร์เรลต่อวัน อย่างไรก็ตาม โอมาน ซึ่งมิได้เป็นสมาชิกในกลุ่ม OPECแจ้งลูกค้าสัญญาระยะยาว (Term) ว่าจะส่งมอบน้ำมันดิบในเดือน มี.ค. 60 ลดลง 5 % ด้านเทคนิคในสัปดาห์นี้คาดว่าราคาน้ำมันดิบ ICE Brent จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 55-58 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบNYMEX WTI เคลื่อนไหวที่ 53-56 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และ น้ำมันดิบดูไบเคลื่อนไหวที่ 52-55 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล สถานการณ์ราคาน้ำมันเบนซิน ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นจาก Pertamina ของอินโดนีเซียออกประมูลซื้อน้ำมันเบนซิน 92 RON ปริมาณ 440,000 บาร์เรล ส่งมอบปลายเดือน ม.ค. 60 ส่งผลให้ปริมาณการนำเข้าน้ำมันเบนซิน 92 RON ในเดือนม.ค. 60 เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 5 ล้านบาร์เรล สูงกว่าปริมาณการนำเข้าน้ำมันเบนซิน 88 RON ที่ระดับ4.5 ล้านบาร์เรล ประกอบกับรัฐบาลจีนประกาศลดโควตาส่งออกน้ำมันเบนซิน รอบแรกของปี พ.ศ. 2560 หรือประมาณไตรมาส 1/60 ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 6.2 ล้านบาร์เรล หรือ 16.7 % อยู่ที่ 31.0 ล้านบาร์เรล ด้านปริมาณสำรอง PAJ รายงานปริมาณสำรองน้ำมันเบนซินเชิงพาณิชย์ในญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่24 ธ.ค. 59 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 250,000 บาร์เรล มาอยู่ที่ 10.40 ล้านบาร์เรล อย่างไรก็ตาม บริษัทโรงกลั่นอิสระ Wepec (200,000 บาร์เรลต่อวัน) ของจีนเผยแผนส่งออกน้ำมันเบนซิน ในเดือน ม.ค. 60 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 270,000 บาร์เรล มาอยู่ที่ 1.44 ล้านบาร์เรล และ International Enterprise Singapore (IES)รายงานปริมาณสำรอง Light Distillates เชิงพาณิชย์ในสิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุด 28 ธ.ค. 59 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 400,000 บาร์เรลต่อวัน อยู่ที่ 12.3 ล้านบาร์เรล สูงสุดในรอบ 4 สัปดาห์ นอกจากนี้ Xinhua ของจีนรายงานปริมาณสำรองน้ำมันเบนซิน ในเดือน พ.ย. 59 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 0.87 % อยู่ที่ 67 ล้านบาร์เรล สัปดาห์นี้คาดว่าราคาน้ำมันเบนซินจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 69-72 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล สถานการณ์ราคาน้ำมันดีเซล ราคาเฉลี่ยน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้นจาก Ceylon Petroleum Corp. (Ceypetco) ของศรีลังกาออกประมูลซื้อน้ำมันดีเซล 0.05 %S ปริมาณ 300,000 บาร์เรล ส่งมอบ 26-27 ม.ค. 60 อีกทั้ง Reuters รายงานบริษัทผู้ค้า อาทิGlencore, Vitol, และ BP จองเรือขนส่งขนาด LR (Long Range - บรรทุกได้ลำละ 0.4-1.2 ล้านบาร์เรล) รวม 11 ลำ เพื่อใช้เก็บน้ำมันดีเซลลอยลำอยู่นอกฝั่งสิงคโปร์ (Floating Storage) ด้านปริมาณสำรอง IES รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillates เชิงพาณิชย์ในสิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุด 28 ธ.ค. 59 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 300,000บาร์เรล อยู่ที่ 10.4 ล้านบาร์เรล ต่ำสุดในรอบ 7 เดือน และ PAJ รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดีเซลเชิงพาณิชย์ในญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 24 ธ.ค. 59 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 830,000 บาร์เรล มาอยู่ที่ 8.94 ล้านบาร์เรล และXinhua ของจีนรายงานปริมาณสำรองน้ำมันดีเซล ในเดือน พ.ย. 59 ลดลงจากปีก่อน 3.9 % อยู่ที่ 44.3 ล้านบาร์เรล ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ สัปดาห์นี้คาดว่าราคาน้ำมันดีเซลจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 65-68 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล